Chủ nhật 01/08/2010 - 10:51

Hoàng thành Thăng Long được công nhận di sản văn hoá thế giới

Dân trí Kỳ họp lần thứ 34 Ủy ban di sản thế giới của UNESCO họp tại Brasilia, thủ đô của Brasil, đã thông qua Nghị quyết công nhận khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội là Di sản văn hóa thế giới.

Nghị quyết này được Ủy ban thông qua vào lúc 20 giờ 30 ngày 31/7/2010 theo giờ địa phương, tức 6 giờ 30 ngày 1/8/2010 theo giờ Việt Nam.

Tham dự kỳ họp lần thứ 34 Ủy ban di sản thế giới, Đoàn đại biểu Việt Nam có Bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, ông Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng vụ văn hóa đối ngoại UNESCO, Bộ Ngoại giao, Ông Văn Nghĩa Dũng - Đại sứ trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam bên cạnh UNESCO…

Những giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản được ghi nhận bởi 3 đặc điểm nổi bật: Chiều dài lịch sử văn hóa;  Tính liên tục của tài sản với tư cách là một trung tâm quyền lực, và Các tầng di tích di vật đa dạng, phong phú.
 
Phát lộ Hoàng thành Thăng Long

Ủy ban di sản thế giới đã công nhận khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là di sản văn hóa thế giới dựa trên 3 tiêu chí (trong số 6 tiêu chí của UNESCO).

Trước hết, những di tích trên mặt đất và khai quật được trong lòng đất tại khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là minh chứng đặc sắc về quá trình giao lưu văn hóa lâu dài, là nơi tiếp nhận nhiều ảnh hưởng văn hóa từ bên ngoài, nhiều học thuyết, tư tưởng có giá trị toàn cầu của văn minh nhân loại, đặc biệt Phật giáo, Nho giáo, thuyết phong thủy, mô hình vương thành phương Đông, mô hình kiến trúc quân sự phương Tây (thành Vauban), đến từ Trung Hoa, Champa,  Pháp, để tạo dựng nên những nét độc đáo, sáng tạo của một Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của một quốc gia vùng châu thổ sông Hồng. Kết quả giao thoa, tiếp biến văn hóa đó được biểu đạt trong tạo dựng cảnh quan, qui hoạch các khu cung điện, trong nghệ thuật kiến trúc và nghệ thuật trang trí cung đình với diễn biến văn hóa đa dạng qua các thời kỳ lịch sử.

Kế đến, khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là minh chứng duy nhất về truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt ở châu thổ sông Hồng trong suốt lịch sử liên tục 13 thế kỷ và vẫn được tiếp nối cho đến ngay nay. Những tầng văn hóa khảo cổ, di tích kiến trúc và nghệ thuật của di sản phản ánh một chuỗi lịch sử nối tiếp nhau liên tục của các vương triều cai trị đất nước Việt Nam trên các mặt tư tưởng, chính trị, hành chính, luật pháp, kinh tế và văn hoá trong gần một ngàn năm. Trên thế giới rất hiếm tìm thấy một di sản thể hiện được tính liên tục dài lâu như vậy của sự phát triển chính trị, văn hoá như tại khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

Cuối cùng, khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội minh chứng rõ nét về một di sản có liên hệ trực tiếp với nhiều sự kiện trọng đại của lịch sử của một quốc gia dân tộc vùng Đông Nam Á trong mối quan hệ khu vực và thế giới. Di sản đề cử là bằng chứng thuyết phục về sức sống và khả năng phục hưng của một quốc gia sau hơn mười thế kỷ bị nước ngoài đô hộ. Di sản đề cử còn ghi đậm dấu ấn thắng lợi của một nước thuộc địa trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giành độc lập dân tộc, có ảnh hưởng rộng lớn trong phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

Từ năm 2006, được sự chỉ đạo chặt chẽ, sát sao của Trung ương, Chính phủ, sự phối hợp hiệu quả của các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, sự quyết tâm cao và cố gắng nỗ lực, hiệu quả của thành phố Hà Nội, đặc biệt là sự tham gia rất nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm của các nhà khoa học trong nước và quốc tế, khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã được bảo vệ, xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới.
 
Những di vật quý giá của Hoàng thành Thăng Long

Hồ sơ được đăng ký từ tháng 9/2008 và chính thức đệ trình UNESCO từ tháng 1/2009, được UNESCO tiến hành các quy trình thẩm định chặt chẽ thông qua cơ quan tư vấn ICOMOS (Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ), và đến nay đã được Ủy ban di sản thế giới gồm 21 nước thành viên công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Hoàng thành Thăng Long được phát lộ từ tháng 12/2002  và từ đó đến nay đã khai quật trên diện tích hơn 19.000 m2. Đây là quy mô khai quật khảo cổ học lớn nhất ở Việt Nam và cũng vào loại lớn nhất ở Đông Nam Á.

Khu vực khai quật nằm về phía tây của điện Kính Thiên trong Hoàng Thành thời Lê sơ. Đây là di tích của một phần phía tây Hoàng Thành Thăng Long thời Lý, Trần, Lê sơ, Mạc, Lê Trung Hưng thế kỷ XI - XVIII, ngược lên thành Đại La thế kỷ VII - IX và kéo dài đến thành Hà Nội thế kỷ XIX.

Khu di tích bộc lộ một bề dày lịch sử từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIX gồm thời tiền Thăng Long, thời Thăng Long và Hà Nội. Các di tích và tầng văn hóa chồng xếp lên nhau qua nhiều thời kỳ lịch sử một cách khá liên tục.

Kim Tân

Tag :
MỚI NHẤT
Hoàn tất Tượng đài Thánh Gióng trên đỉnh núi Đá Chồng
Hoàn tất Tượng đài Thánh Gióng trên đỉnh núi Đá Chồng

(Dân trí) - Ngày 1/8, hai thớt đồng cuối cùng là đầu người và đầu ngựa đã được xe cẩu siêu trường, siêu trọng vận chuyển ghép vào thân bệ tượng đài Thánh Gióng tại đỉnh núi Đá Chồng (xã Phù Linh, Sóc Sơn) trước sự chứng kiến của các ban ngành TP Hà Nội.

Thứ hai, 02/08/2010 - 06:58

Taxi “nhái” vẫn tràn lan
Taxi “nhái” vẫn tràn lan

(Dân trí) - Dù Thanh tra Sở Giao thông Vận tải thường xuyên ra quân dẹp taxi “nhái” nhưng vẫn chưa dẹp nổi tình trạng này.

Thứ hai, 02/08/2010 - 05:25

Tắm hồ, hai học sinh chết đuối thương tâm
Tắm hồ, hai học sinh chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Đi chăn bò trên núi, thấy trời nóng và có hồ nước to, hai học sinh rủ nhau xuống tắm, nhưng do nước sâu nên cả hai em đã bị chết đuối.

Thứ hai, 02/08/2010 - 12:45

Nhậu quá đà, anh ruột đánh chết em
Nhậu quá đà, anh ruột đánh chết em

(Dân trí) - Tin từ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự-xã hội (PC45) công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ quan này đang thụ lý một vụ án mạng mà nạn nhân và thủ phạm là anh em ruột.

Thứ hai, 02/08/2010 - 12:30

B. Bình Dương hòa thất vọng, SHB Đà Nẵng thảm bại
B. Bình Dương hòa thất vọng, SHB Đà Nẵng thảm bại

(Dân trí) - Được chơi trên sân nhà nhưng B. Bình Dương phải cam chịu kết quả hòa 0-0 trước Navibank SG. Trong khi đó, SHB Đà Nẵng tiếp tục thể hiện phong độ tệ hại khi thất thủ 1-4 trên sân ĐT Long An.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 09:19

Bắt “nhà sáng chế” chíp điện tử cho cây xăng gian lận
Bắt “nhà sáng chế” chíp điện tử cho cây xăng gian lận

(Dân trí) - Người “sáng chế” ra chíp điện tử để “móc túi” khách hàng tại cây xăng ngã tư Phạm Văn Đồng - Cổ Nhuế không phải ai khác chính là Nguyễn Tuấn Quang, nhân viên của cây xăng. Đêm qua, 31/7, Quang đã bị cơ quan công an bắt giữ.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 08:50

Hà Nội: Nối liền cầu phao Đuống sau 1 ngày bị đứt
Hà Nội: Nối liền cầu phao Đuống sau 1 ngày bị đứt

(Dân trí) - Các chiến sỹ công binh đã làm việc thâu đêm suốt sáng để nối lại cầu phao Đuống sau vụ va chạm chiều qua làm cầu đứt rời làm đôi, giao thông qua cầu phải tạm ngưng hoạt động.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 08:32

Hung thủ sát hại dã man chủ hàng phở đã bị bắt
Hung thủ sát hại dã man chủ hàng phở đã bị bắt

(Dân trí) - Sau 1 ngày trốn chạy, Vi Văn Nhượng - kẻ sát hại dã man chủ cửa hàng phở số 173 Kim Ngưu đã bị tóm gọn cách nơi gây án hơn 100km.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 06:16

Vén “bức màn” sự thực của gia đình bé Nhân Ái
Vén “bức màn” sự thực của gia đình bé Nhân Ái

(Dân trí) - Vứt bỏ cháu thơ trong cơn nguy khốn lại bệnh viện, gia đình nội ngoại quay gót với lý do “chúng tôi còn phải làm ăn”. Họ phao tin cháu chết nhằm che mắt xóm giềng. Khi biết bé còn sống, bà con lối xóm đau xót kêu trời.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 05:21

Ngắm những binh khí, trang phục võ cổ truyền Việt Nam
Ngắm những binh khí, trang phục võ cổ truyền Việt Nam

(Dân trí) - Lần đầu tiên, người dân được “sờ tận tay, xem tận mắt” những trang phục, binh khí của môn võ cổ truyền Việt Nam mà trước đây chỉ thấy trên sàn đấu.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 02:38

Xin đi nhờ xe, bị hiếp dâm
Xin đi nhờ xe, bị hiếp dâm

(Dân trí) - Cô gái đứng bên đường xin đi xe nhờ, Kiên đồng ý. Khi đi qua khu vực cánh đồng vắng không may xe bị ngã, cô gái nằm bên bờ ruộng và bị Kiên giở trò đồi bại...

Chủ nhật, 01/08/2010 - 02:25

Đám cưới tập thể lớn nhất tại Hà Nội
Đám cưới tập thể lớn nhất tại Hà Nội

Ngày 31/7, 50 cặp uyên ương tham gia chụp ảnh cưới tập thể với các địa điểm cầu Thê Húc - Hồ Gươm, Nhà thờ Lớn, Văn Miếu, con đường gốm sứ và quảng trường Lý Thái Tổ.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 01:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô tự bốc cháy, 2 người bỏng nặng
Ô tô tự bốc cháy, 2 người bỏng nặng

(Dân trí) - Hai hành khách bị bỏng rất nặng, 44 người khác may mắn nhảy thoát xuống xe. Đó là cảnh tượng kinh hoàng đối với những hành khách đi trên xe ô tô biển số 18N-2603 bất ngờ bốc cháy khi đang lưu thông trên quốc lộ 1A.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 10:18

Trúng mùa tôm lại lo cảnh “xếp hàng” tiêu thụ
Trúng mùa tôm lại lo cảnh “xếp hàng” tiêu thụ

(Dân trí) - Tuần qua, các cơ sở chế biến thủy sản ở Trà Vinh đã thu mua được khoảng 900 tấn tôm sú nguyên liệu, nâng tổng khối lượng thu mua tôm sú từ đầu vụ đến nay lên hơn 4,1 nghìn tấn.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 10:15

Bác sĩ vùng cao - buồn vui chuyện nghề
Bác sĩ vùng cao - buồn vui chuyện nghề

(Dân trí) - “Mày chữa bệnh kiểu chi thì chữa. Con tao mà chết thì tao chém chết mày!”. Đó không phải là lần đầu tiên bác sĩ Hà Thúy phải chữa bệnh trong cảnh “toát mồ hôi hột” như thế. Nhưng bằng tình yêu nghề, yêu người, anh vẫn tự nguyện đến với bà con T’rin.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 10:10

Lũ quét tấn công Bắc Kạn
Lũ quét tấn công Bắc Kạn

(Dân trí) - Sáng 31/7, lũ quét đã đổ về với cường mạnh xuống hai xã thuộc huyện Ba Bể (Bắc Kạn) gây thiệt hại lớn về tải sản. Trước đó, mưa lớn và lốc xoáy tại Vĩnh Phúc đã làm 1 người chết.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 09:31

Phú Yên có thể mất đi hơn 44 km2 đất
Phú Yên có thể mất đi hơn 44 km2 đất

(Dân trí) - Sự phát triển KT – XH các vùng ven biển Phú Yên phụ thuộc nhiều vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, nuôi trồng thuỷ hải sản, nhưng những năm gần đây, tỉnh đang đứng trước hành loạt vấn đề về biển như ô nhiễm môi trường, nước biển dâng, sạt lở, xâm thực…

Chủ nhật, 01/08/2010 - 09:05

Tân HLV Milan bác bỏ khả năng đón Beckham trở lại
Tân HLV Milan bác bỏ khả năng đón Beckham trở lại

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới mới đây, tân HLV Massimiliano Allegri của AC Milan khẳng định sẽ không có chuyện David Beckham trở lại khoác áo Rossoneri…

Chủ nhật, 01/08/2010 - 08:46

Vụ người rơi từ tầng 9 khách sạn: Thuê phòng để sử dụng ma túy
Vụ người rơi từ tầng 9 khách sạn: Thuê phòng để sử dụng ma túy

(Dân trí) - Nhóm thanh niên 6 đối tượng thuê phòng khách sạn PH để sử dụng ma túy nhưng bị lực lượng Công an phát hiện, tiến hành bắt giữ. Một trong sáu đối tượng định chạy trốn đã rơi từ tầng 9 và tử vong.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 08:34

Nghệ nhân cuối cùng của làng đúc đồng Đức Lâm
Nghệ nhân cuối cùng của làng đúc đồng Đức Lâm

(Dân trí) - Trước đây, làng nổi tiếng với nghề đúc đồng, có nhiều nghệ nhân được mời tham gia đúc vũ khí giúp cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương. Giờ làng chỉ còn duy nhất cụ Phạm Văn Phụng nắm giữ bí quyết của nghề truyền thống này.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 08:05

Người đẹp “đổ bộ” về Tuần Châu
Người đẹp “đổ bộ” về Tuần Châu

(Dân trí) - 35 gương mặt xinh đẹp nhất khu vực phía Bắc và phía Nam của vòng thi chung kết Hoa hậu Việt Nam 2010 đã xuất hiện tại Tuần Châu (Quảng Ninh) chiều qua, 31/7 để tham dự vòng chung kết (kéo dài từ ngày 1 đến ngày 15/8/2010).

Chủ nhật, 01/08/2010 - 06:50

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành tuyên giáo của Đảng
Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành tuyên giáo của Đảng

Ngày 31/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Ðảng (1/8/1930- 1/8/2010).

Chủ nhật, 01/08/2010 - 06:45

Nước mắt rơi quanh câu chuyện mẹ già nuôi con bệnh tật
Nước mắt rơi quanh câu chuyện mẹ già nuôi con bệnh tật

(Dân trí) - Từ khi biết chồng gặp tai nạn nằm liệt giường, người vợ lặng lẽ bỏ đi… Thương con không ai chăm sóc, người mẹ đã 62 tuổi ngày ngày không quản mưa nắng sớm hôm bán từng chiếc bánh mong sao có tiền mua thuốc chữa trị cho con.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 06:00

Quảng Trị công bố dịch sốt xuất huyết
Quảng Trị công bố dịch sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 31/7, UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định công bố dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Chủ nhật, 01/08/2010 - 02:59