Thứ năm, 01/08/2013 - 21:36

Thái Nguyên:

Hoảng hốt vì nạn chó, mèo nghi dại hoành hành

Sau khi “càn quét” 29/29 xóm ở xã Thành Công, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên, những con chó nghi bị dại điên cuồng tấn công cả người và chó nhà đã tìm sang xã Minh Đức (huyện Phổ Yên). Các thôn xóm thậm chí thành lập cả “đội đặc nhiệm săn bắt chó dại”.

Một con chó nghi dại bị người dân tiêu diệt.

Một con chó nghi dại bị người dân tiêu diệt.


Sáng 31.7, người dân xóm Tân Lập, xã Minh Đức, huyện Phổ Yên đã phải mất hàng giờ đồng hồ mới tiêu diệt được một con chó lạ chực xông vào cắn chó nuôi trong nhà.

Ông Nguyễn Văn Vương - người đầu tiên phát hiện con chó - cho biết: “Khoảng 5h sáng, tôi phát hiện một con chó xông vào cắn chó của người dân trong xóm nuôi. Vì đã được cảnh báo nên tôi đã gọi cả xóm cùng dậy truy đuổi. Mất rất nhiều thời gian mới tiêu diệt được con chó này”.

Con chó bị đánh chết là chó cái, nặng khoảng 17kg. Ngay sau đó, người dân cũng tìm số chó nuôi bị cắn để tiêu hủy, đề phòng lây lan bệnh dại.

Trước đó - từ tối 26.7, một người dân ở xã Thành Công bị một con chó không rõ nguồn gốc cắn. Từ đó tính đến hết ngày 31.7, đã có 15 người ở xã Thành Công bị chó không rõ nguồn gốc cắn, phải đi tiêm phòng. Còn ở xã Minh Đức và xã Nam Tiến, đã có 3 trường hợp tương tự. Điều đáng ngạc nhiên là những con chó tấn công người và chó nhà của người dân địa phương nuôi, sau khi bị vây bắt và tiêu diệt đều không có ai ở địa phương đứng ra nhận.

Điều đó có nghĩa là, những con chó này đều thuộc dạng vô chủ, không rõ nguồn gốc ở các xã Thành Công, Minh Tiến. Số lượng chó không rõ nguồn gốc này không chỉ là 1-2 con, mà đã xuất hiện ở nhiều thôn xóm. Người dân ở Thành Công đã tiêu diệt được 7 con chó vô chủ nghi bị dại dạng này.

Bà Đào Thị Tường Vi - Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Phổ Yên - cho biết, đơn vị này đã cử cán bộ xuống các xóm, xã rà soát lại toàn bộ đàn chó chưa được tiêm phòng dại, đồng thời thống kê số lượng người bị chó lạ cắn và yêu cầu đi tiêm phòng càng sớm càng tốt. Theo bà Vi, đàn chó nuôi trên địa bàn huyện 100% đã được tiêm phòng dịch.

Để đề phòng, UBND xã Thành Công đã thành lập các tổ bảo vệ ở từng xóm nhằm kiểm tra, tiêu diệt chó mèo lạ, lang thang trên địa bàn. Đồng thời, thông báo trên hệ thống loa phát thanh nhắc nhở người dân tăng cường tự bảo vệ, mỗi khi ra đường cần mang theo gậy đề phòng bị chó tấn công.
 
Theo Vinh Hải
Lao Động