Thứ tư, 09/09/2020 - 18:23

Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch sân bay Cà Mau trong năm 2021

Dân trí

Ngày 9/9, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Bộ Giao thông vận tải vừa có kết luận một số kiến nghị của tỉnh Cà Mau về đầu tư hạ tầng giao thông, trong đó có sân bay trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, đối với kiến nghị nâng cấp, mở rộng sân bay Cà Mau, về điều chỉnh quy hoạch sân bay Cà Mau, Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, chính quyền địa phương nghiên cứu thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo việc hoàn thành điều chỉnh quy hoạch trong năm 2021.

Về phương án đầu tư nâng cấp sân bay Cà Mau, đề nghị tỉnh Cà Mau làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các Bộ, ngành liên quan để thống nhất phương án triển khai theo đúng quy định của pháp luật, làm cơ sở báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch sân bay Cà Mau trong năm 2021 - 1

Bên ngoài cổng vào sân bay Cà Mau hiện nay.

Đối với tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, Bộ GTVT giao Vụ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để tham mưu lãnh đạo Bộ chủ trì buổi làm việc trong tháng 9/2020 với các Bộ, ngành, địa phương liên quan về phương án điều chỉnh quy hoạch tuyến cao tốc nêu trên cho phù hợp, đảm bảo kết nối giao thông hiệu quả, thông suốt từ TPHCM - Cần Thơ - Cà Mau và theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, Bộ GTVT lưu ý nghiên cứu, xác định phương án tối ưu kết nối tuyến cao tốc từ điểm cuối TP Cà Mau đến Đất Mũi và các điểm kết nối giao thông khác (như với cảng Trần Đề - Sóc Trăng, TP Bạc Liêu) đảm bảo khả thi, hiệu quả, đúng quy định.

Với tuyến đường ven biển trên địa bàn tỉnh Cà Mau, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở GTVT nghiên cứu mô hình triển khai đầu tư xây dựng đường ven biển tại một số địa phương như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh,... để triển khai theo đúng quy định pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Đối với Dự án tuyến tránh quốc lộ 1 qua địa bàn TP Cà Mau và Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp quốc lộ 63 qua địa bàn tỉnh Cà Mau, Bộ GTVT đã rà soát, nghiên cứu xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, trong đó kiến nghị bổ sung vốn cho 2 dự án này.

Bộ GTVT cũng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khảo sát, đánh giá tình trạng mặt đường, tình hình giao thông trên toàn tuyến quốc lộ 63 từ Kiên Giang đến Cà Mau, đề xuất phương án đầu tư nâng cấp, mở rộng hiệu quả, phù hợp với thực tế.

Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch sân bay Cà Mau trong năm 2021 - 2

Cà Mau muốn nâng cấp sân bay, mở thêm đường bay đi nhiều địa phương khác. (Ảnh minh họa)

Liên quan đến sân bay Cà Mau, như Dân trí đã đưa tin, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, sân bay này hiện có đường hạ, cất canh dài 1.500m, là sân bay hàng không dân dụng cấp 3C và quân sự cấp 2, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay như ATR 72-500, AN-2, MIA-17, KINGAIR B200 và các loại máy bay khác có tải trọng tương đương.

Năm 2019, Cà Mau đón gần 2 triệu lượt khách khu du lịch, trong khi mỗi ngày chỉ có một chuyến bay đến và đi (tuyến Cà Mau - TPHCM, loại máy bay ATR 72-500); còn các tuyến đường quốc lộ liên kết vùng hầu hết có quy mô 2 làn xe cơ giới.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, nhằm quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải tỉnh Cà Mau đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, thì việc đầu tư nâng cấp đường cất, hạ cánh sân bay Cà Mau dài 2.400m, xây dựng khu hàng không dân dụng đạt cấp 4C, phục vụ các loại máy bay A320, A321... và có thể khai thác các đường bay tầm trung như Cà Mau - Hà Nội, Cà Mau - Đà Nẵng,… là hết sức cấp thiết.

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất