Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:46

TPHCM:

Hố sâu khổng lồ trên đường Trường Sa tiếp tục lan rộng

Dân trí

Đến sáng 6/8, hố sâu xuất hiện trên đường Trường Sa (phường 14, quận Phú Nhuận, TPHCM) vẫn chưa được khắc phục, thậm chí còn bị sụt lún nghiêm trọng hơn với chiều dài khoảng 8 mét, sâu hơn 5 mét.

Vết nứt trên đường Trường Sa tạo thành hố sâu khổng lồ

Cận cảnh hố sâu khổng lồ trên đường Trường Sa

Theo ghi nhận của PV Dân trí, đến 8h sáng nay 6/8, điểm sụt lún tạo thành hố sâu trên đường Trường Sa, phường 14, quận Phú Nhuận (TPHCM) vẫn chưa được gia cố và đang có dấu hiệu tiếp tục sụt lún.

Bên trong lòng hố xuất hiện bùn nhão và nước, các điểm xung quanh bề mặt hố tiếp tục bị tuột đất và nhựa đường xuống.

Hố sâu chiều qua 5/8
Hố sâu chiều qua 5/8
Và sáng nay 6/8 đã mở rộng thêm
Và sáng nay 6/8 đã mở rộng thêm

Hiện các công nhân chỉ mới đưa máy móc, phương tiện đến tập kết chứ chưa thể thi công.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, sáng 4/8 mặt đường Trường Sa (đoạn gần cầu số 5, phường 14, quận Phú Nhuận) bị sụt lún, tạo thành hố sâu buộc các đơn vị liên quan phải phong tỏa hiện trường để xử lý.

Đến 21h cùng ngày, bề mặt này lan rộng và sụp xuống tạo thành hố khổng lồ với chiều ngang 4 mét, dài 7 mét và sâu đến 3 mét, có thể nhét được chiếc xe buýt.

Đến sáng nay 6/8 thì hố đang có dấu hiệu mở rộng lên khoảng 8 mét và sâu khoảng 5 mét.

Ông Hà Ngọc Trường - Phó Chủ tịch Hội Cầu đường Cảng TPHCM cho biết, "hố tử thần" này được coi là lớn nhất từ trước đến nay tại TPHCM, là hiện tượng hoàn toàn mới. Nếu ngày hôm qua hố chỉ lún sâu 0,7 mét thì nay đã lún 5 mét, dài 8 mét, có thể đưa lọt một chiếc xe buýt.

Cùng với đó, ở độ sâu 5m so với mặt đường, có một cống thoát nước của hệ thống cống Nhiêu Lộc - Thị Nghè nối qua đường Hoàng Sa.

3-1470451887382
Máy móc được tập kết tại hiện trường để xử lý, khắc phục sự cố
Máy móc được tập kết tại hiện trường để xử lý, khắc phục sự cố

Theo phán đoán ban đầu, có thể đường cống này bị sụp, gây đứt gãy nên nước thoát ra với lưu tốc mạnh, làm xói đất cát phủ lên trên cống. Việc xử lý "hố tử thần" này phức tạp nên trước mắt phải đóng hệ thống thoát nước để tránh hiện tượng xói đất cát lan rộng; đồng thời tiến hành khoan thăm dò, xác định vị trí, quy mô, độ hư hại, nguyên nhân cũng như khoanh vùng để sửa chữa.

Trước đó chiều 5/8, ông Lê Hoàng Minh - Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM đã tổ chức cuộc họp khẩn để bàn nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiện tượng sụp lún trên đường Trường Sa.

4-1470451887194
Điểm sụt lún chưa có dấu hiệu dừng lại
Điểm sụt lún chưa có dấu hiệu dừng lại

Đại diện công ty thoát nước đô thị TPHCM (UDC) đơn vị khai thác hạ tầng cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, các đơn vị liên quan đã tiến hành phong tỏa hiện trường để tổ chức khảo sát, xác định nguyên nhân.

“Hiện chúng tôi đã đóng các van triều ở đầu Thị Nghè nhằm cô lập không cho nước về rồi thực hiện việc bơm nước ra khỏi hố để tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, lượng nước ngầm vào rất nhiều, gây khó khăn cho công tác xử lý. Do đó, khả năng đơn vị sẽ sử dụng phương án quan trắc bằng rô bốt trong lòng cống. Nếu phương án này không khả quan thì buộc đơn vị phải đào lên để khảo sát xác định nguyên nhân”, UDC khẳng định.

Đình Thảo

Hố sâu khổng lồ trên đường Trường Sa tiếp tục lan rộng - 7
Đáng quan tâm
Mới nhất