1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Hồ chứa nước Dạ Lam tại Quảng Bình có nguy cơ bị vỡ

Đặng Tài

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài khiến lưu lượng nước phía thượng lưu đổ về hồ chứa Dạ Lam, nằm trên địa bàn Lệ Thủy (Quảng Bình) lớn, gây nguy cơ bị vỡ đập rất cao.

Hồ chứa nước Dạ Lam nằm ở xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Hồ chứa này có dung tích 0,45 triệu m3, được xây dựng vào năm 1986.

Hồ chứa này có thân đập nhỏ và yếu, lại bị thấm quanh năm, kèm theo đó những ngày qua, lượng mưa lớn khiến nước từ thượng nguồn đổ về nhiều khiến mực nước trong hồ dâng cao, gây nguy cơ vỡ đập.

Hồ chứa nước Dạ Lam tại Quảng Bình có nguy cơ bị vỡ - 1

Mưa lớn, nước thượng nguồn đổ về khiến nước tại hồ Dạ Lam dâng cao.

Trước tình hình đó, lãnh đạo huyện Lệ Thủy đã tiến hành kiểm tra tình hình, đồng thời chỉ đạo UBND xã Thái Thủy phối hợp với lực lượng quân sự, công an cử cán bộ theo dõi 24/24 tình hình nước dâng lên trong lòng hồ.

Cơ quan chức năng cũng đã huy động 3 máy xúc tiến hành khơi thông dòng chảy, mở rộng tràn để hạ thấp mực nước trong hồ chứa nhằm giảm áp lực nước lên thân đập.

Hồ chứa nước Dạ Lam tại Quảng Bình có nguy cơ bị vỡ - 2

Cơ quan chức năng triển khai các biện pháp tránh vỡ đập.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đã có phương án để xử lý kịp thời khi nước tràn đập. Trải bạt trên thân đập và cắm cọc giữ bạt, đồng thời cho đất, cát vào bao tải đè lên bạt để hạn chế xói mòn khi nước tràn qua đập.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng huy động lực lượng di chuyển người và tải sản của 160 hộ dân sinh sống dưới chân đập tới nơi an toàn nhằm giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra sự cố vỡ đập.