“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động

Dân trí Khi các chiến sĩ từ miền Nam dâng Bác Hồ hộp sơn mài chứa nắm đất lấy tại mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Bác đã khóc. Sau này, mỗi lần nhìn tấm ảnh ngôi mộ cha mình, lòng Bác lại ứa lệ...
>>“Theo chỉ dẫn của Bác, chúng ta kiên quyết làm trong sạch đội ngũ của Đảng”

Tối 18/5, chương trình cầu truyền hình 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với tên gọi Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam được thực hiện từ 5 điểm cầu: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội); Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nghệ An); Bến Nhà Rồng (Thành phố Hồ Chí Minh); Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào (Tuyên Quang); Công viên Văn Miếu - Thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Cầu truyền hình tại Hà Nội

5 điểm cầu trên là các địa điểm mang dấu ấn lịch sử và có mối liên hệ đặc biệt với thân thế, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác. Chương trình được thực hiện với mục đích giáo dục truyền thống, ôn lại những câu chuyện về hành trình cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Chương trình được chia thành 5 chương: Người trai chí lớn, Đi tìm mùa Xuân độc lập, Một nhà thống nhất, Âm thanh ngày mới, Rạng rỡ Việt Nam, trong đó từ khóa “ý chí” được sử dụng làm nội dung xuyên suốt. Qua hơn 2 tiếng, chương trình ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng

“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu theo dõi chương trình cầu truyền hình 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chia sẻ tại chương trình, Giáo sư Vladimir Kolotov - Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh - Đại học Tổng hợp Quốc gia St.Petersburg cho biết, trong giai đoạn từ năm 1934 đến 1938, Nguyễn Ái Quốc thực hiện những việc rất quan trọng ở Quốc tế cộng sản. Trong thời gian đó, Nguyễn Ái Quốc nghiên cứu khoa học tại Trường Bồi dưỡng lý luận quốc tế mang tên Lênin và Viện Nghiên cứu các vấn đề dân tộc và thuộc địa.

“Ông dành nhiều thời gian để theo dõi các cuộc cách mạng xảy ra trên toàn thế giới. Và cũng trong giai đoạn này Hồ Chí Minh thu thập được nhiều kiến thức cũng như thực tiễn cách mạng. Đây là giai đoạn chuẩn bị tích cực và là nền móng để sau này có thể tổ chức thành công cuộc Cách mạng Tháng 8”, Giáo sư Vladimir Kolotov nói.

Hồ Chí Minh-Sáng ngời ý chí Việt Nam

Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng (áo trắng thứ 2 từ trái sang) dự điểm cầu tại Nghệ An

Tháng 5/1945, Bác Hồ và những người đồng chí của mình đã về đến Tân Trào. Tại điểm cầu Tuyên Quang, ông Hoàng Ngọc - nguyên đội viên Đội Nhi đồng Cứu Quốc (Tân Trào, Tuyên Quang) - một trong những cậu bé đầu tiên được gặp Bác Hồ nhớ lại: “Lần đầu tiên tôi gặp Bác Hồ là 21/5/1945, sau khi nghỉ trưa tại đình Hồng Thái, Bác đi vào trong làng. Lúc đó Bác Hồ gầy lắm, nhưng có mắt sáng và lời nói rất dễ nghe, đi vào lòng người”.

“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động - 5

Tiết mục hát múa "Mong Bác vô Nam" do thiếu nhi Đồng Tháp thực hiện

Từ điểm cầu Đồng Tháp ông Lê Trí Đức (một trong những chiến sĩ được tập kết tại Cao Lãnh để ra Bắc vào năm 1954) chia sẻ, vào năm 1954, ông và các đồng đội của mình bàn với nhau cùng dọn cỏ và xây lại mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Khi bà con đem vật liệu ra, các chiến sĩ mỗi người một tay, trong một ngày xây xong mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc.

“Khi đó chúng tôi nói với nhau rằng, xây xong rồi mà Bác Hồ không ở đây thì không thấy được ngôi mộ. Do vậy, chúng tôi chụp hình ngôi mộ đem ra cho Bác Hồ. Chúng tôi cũng nói, có lẽ mình đem một nắm đất miền Nam được lấy từ mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc ra cho Bác Hồ. Khi đó tôi được giao lấy nắm đất, gói vào tờ báo đem theo”, ông Lê Trí Đức nhớ lại.

“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động - 6
“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động - 7

Các tiết mục văn nghệ tại điểm cầu Hà Nội, TP HCM

Ông Đức cho biết, đến ngày 15/10/1954, ông cùng các đồng đội mới ra tới Hà Nội. Đến Hà Nội, ông Đức ra bờ Hồ mua hộp sơn mài để nắm đất được lấy từ mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc đặt vào trong. “Bên ngoài viết dòng chữ kính dâng Bác Hồ nắm đất miền Nam, được lấy tại mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Bác hồ cầm, Bác Hồ khóc!”, ông Đức nói.

Từ đó, tấm ảnh và chiếc hộp sơn mài mà đồng bào miền Nam gửi, luôn được Bác giữ gìn như một kỷ vật vô cùng quan trọng.

Ông Trần Viết Hoàn - nguyên Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh chia sẻ: “Đồng chí Vũ Kỳ - thư ký riêng của Bác cho biết, Bác thường lau chùi sạch sẽ hộp sơn mài. Và mỗi lần thấy tấm ảnh là lòng Bác lại ứa lệ”.

Rực sắc sen hồng Tháp Mười!

Đồng Tháp là một trong 5 đầu cầu trực tiếp chương trình “Hồ Chí Minh, sáng ngời ý chí Việt Nam”.

“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động - 8

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - cùng các cán bộ lãnh đạo Đảng, Trung ương cùng đến dự chương trình tại Đồng Tháp.

“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động - 9

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đến dự chương trình

Đến dự chương trình tại đầu cầu Đồng Tháp có ông Trương Vĩnh Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị khóa X, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng; ông Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp… và hàng trăm học sinh, cán bộ chiến sĩ và người dân.

Sân khấu được tái hiện một góc quê miền Tây với cảnh nền đặc sắc là hoa sen Tháp Mười, mái nhà tranh, ruộng đồng, ao cá… Những điệu hò Đồng Tháp nhẹ nhàng vang lên; những câu hát thể hiện tình người miền Nam mong Bác một lần vô thăm làm người xem xốn xang... Xuyên suốt chương trình nghệ thuật, hình ảnh hoa sen Tháp Mười duyên dáng ẩn hiện.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ới - huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp, chia sẻ: "Lâu lắm rồi tôi mới được xem một trương trình văn nghệ hay như thế này. Đặc biệt là những phóng sự nói về cuộc đời của Bác, sự hy sinh lo cho dân, cho nước của Bác làm tôi và những người con miền Nam nhớ thương Bác vô cùng".

“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động - 10

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ới chăm chú theo dõi chương trình

“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động - 11
“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động - 12
“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động - 13
“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”: Những câu chuyện xúc động - 14

Các tiết mục văn nghệ ngập sắc hoa sen.

Nguyễn Hành

Quang Phong

MỚI NHẤT
Phó Giám đốc Công an Đắk Nông làm Phó Giám đốc Công an Đắk Lắk
Phó Giám đốc Công an Đắk Nông làm Phó Giám đốc Công an Đắk Lắk

(Dân trí) - Đại tá Phạm Tiến Triệu - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông được điều động giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:44

Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ
Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu những người làm công tác nhân sự Đại hội Đảng cần tinh tường, tỉnh táo, thận trọng lựa chọn cán bộ liêm chính, đủ tâm-tầm-tài, biết lo cho dân.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:57

Bí thư Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ làm Thứ trưởng Bộ Công an
Bí thư Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ làm Thứ trưởng Bộ Công an

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định bổ nhiệm ông Trần Quốc Tỏ - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:15

Vì sao Việt Nam gia nhập công ước xóa lao động cưỡng bức?
Vì sao Việt Nam gia nhập công ước xóa lao động cưỡng bức?

(Dân trí) - Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, việc gia nhập công ước 105 của ILO về xóa bỏ lao động cưỡng bức vì chính lợi ích của Việt Nam, không vì sức ép nào…

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:01

Cử tri quan tâm nhiều đến công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng
Cử tri quan tâm nhiều đến công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng

(Dân trí) - Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn báo cáo, cử tri thể hiện sự tin tưởng quá trình chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, quan tâm nhiều đến nội dung văn kiện, công tác nhân sự.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:04

Thủ tướng đề nghị không tăng lương cán bộ công chức trong năm 2020
Thủ tướng đề nghị không tăng lương cán bộ công chức trong năm 2020

(Dân trí) - Thủ tướng đề nghị Quốc hội cân nhắc trước mắt chưa tăng lương đối với cán bộ, công chức từ ngày 1/7/2020 theo kế hoạch để cùng chia sẻ khó khăn với người dân, dành nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách…

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:13

Thế giới đánh giá cao giải pháp phòng chống Covid-19 của Việt Nam
Thế giới đánh giá cao giải pháp phòng chống Covid-19 của Việt Nam

(Dân trí) - “Các giải pháp ứng phó của Việt Nam được các quốc gia, tổ chức quốc tế đánh giá cao và ghi nhận là điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:05

Thủ tướng: Trong đại dịch càng thấy rõ phẩm chất tốt đẹp của người Việt!
Thủ tướng: Trong đại dịch càng thấy rõ phẩm chất tốt đẹp của người Việt!

(Dân trí) - Sáng nay, 20/5, kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV khai mạc, bắt đầu chương trình nghị sự gần 1 tháng. Lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội họp “từ xa” trong 10 ngày làm việc đầu tiên.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:47

Thủ tướng phát biểu về chống Covid-19 tại khóa họp của Đại hội đồng WHO
Thủ tướng phát biểu về chống Covid-19 tại khóa họp của Đại hội đồng WHO

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một trong số ít lãnh đạo được Tổng Giám đốc WHO mời phát biểu tại Đại hội đồng Y tế thế giới. Thủ tướng chia sẻ kinh nghiệm chống Covid-19 thành công của Việt Nam.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:07

Ngân hàng Nhà nước đứng đầu, Bộ Giao thông đứng chót bảng xếp hạng cải cách
Ngân hàng Nhà nước đứng đầu, Bộ Giao thông đứng chót bảng xếp hạng cải cách

(Dân trí) - Kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đứng đầu 17 Bộ, ngành; tỉnh Quảng Ninh đứng đầu 63 tỉnh thành. 2 vị trí “chót bảng” thuộc về Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Bến Tre.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:15

Khánh thành 87 căn nhà cho đồng bào Rục
Khánh thành 87 căn nhà cho đồng bào Rục

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ Khánh thành công trình sửa chữa 87 căn nhà cho đồng bào người Rục.

Thứ ba, 19/05/2020 - 02:29

Học tập Bác Hồ tư tưởng liêm khiết, chí công vô tư, không vụ lợi!
Học tập Bác Hồ tư tưởng liêm khiết, chí công vô tư, không vụ lợi!

(Dân trí) - Trong ký ức của già làng người Vân Kiều tại Quảng Trị, Bác Hồ là vị lãnh tụ kính yêu, luôn quan tâm, lo lắng cho đồng bào. Người là biểu tượng của lối sống giản dị, liêm khiết, chí công vô tư.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Quốc hội miễn nhiệm Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải vì lý do gì?
Quốc hội miễn nhiệm Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải vì lý do gì?

(Dân trí) - Thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9 của Quốc hội thể hiện, phần cuối kỳ họp, các đại biểu sẽ bỏ phiếu miễn nhiệm ủy viên UB Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện.

Thứ hai, 18/05/2020 - 04:49

Thừa Thiên Huế tổ chức nhiều hoạt động mừng 130 năm ngày sinh Bác Hồ
Thừa Thiên Huế tổ chức nhiều hoạt động mừng 130 năm ngày sinh Bác Hồ

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra nhiều hoạt động chào mừng.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:54

Cao tốc Bắc - Nam, nếu chuyển đầu tư công cũng chỉ với một số đoạn
Cao tốc Bắc - Nam, nếu chuyển đầu tư công cũng chỉ với một số đoạn

(Dân trí) - Với đề xuất của Chính phủ điều chỉnh 8 dự án thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam từ hình thức huy động vốn tư nhân sang dùng vốn ngân sách, UB Kinh tế của Quốc hội không đồng tình hoàn toàn…

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:47

"Bác là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa yêu nước chân chính"
"Bác là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa yêu nước chân chính"

(Dân trí) - "Bác là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa yêu nước chân chính, kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa quốc tế vô sản", đó là phát biểu của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tại lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác.

Thứ hai, 18/05/2020 - 01:32

“Theo chỉ dẫn của Bác, chúng ta kiên quyết làm trong sạch đội ngũ của Đảng”
“Theo chỉ dẫn của Bác, chúng ta kiên quyết làm trong sạch đội ngũ của Đảng”

(Dân trí) - "Làm theo chỉ dẫn của Bác về "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân", chúng ta cần kiên quyết, kiên trì, tích cực làm trong sạch đội ngũ của Đảng...", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Thứ hai, 18/05/2020 - 12:11

Biên giới với Trung Quốc bị ảnh hưởng, bờ sông suối lở dần về phía Việt Nam
Biên giới với Trung Quốc bị ảnh hưởng, bờ sông suối lở dần về phía Việt Nam

(Dân trí) - 3 Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, KH&ĐT cùng trả lời về việc hệ thống kè biên giới của Việt Nam với Trung Quốc chưa hoàn thiện, nên mưa bão, sạt lở đẩy dần bờ sông suối về phía Việt Nam.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:09

Tân Bí thư Ninh Bình được bầu làm Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh
Tân Bí thư Ninh Bình được bầu làm Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy, vừa được bầu làm Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình, thay bà Nguyễn Thị Thanh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương kiêm Phó Ban Công tác đại biểu của Quốc hội.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:28

Khánh thành tượng đài Bác Hồ tại khuôn viên Công an tỉnh Nam Định
Khánh thành tượng đài Bác Hồ tại khuôn viên Công an tỉnh Nam Định

(Dân trí) - Ngày 17/5, Công an tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/2020).

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:26

Bộ Quốc phòng: Trung Quốc không từ bỏ tham vọng độc chiếm Biển Đông
Bộ Quốc phòng: Trung Quốc không từ bỏ tham vọng độc chiếm Biển Đông

(Dân trí) - Trả lời cử tri, Bộ Quốc phòng nhận định Trung Quốc không từ bỏ tham vọng “độc chiếm Biển Đông” bất chấp dư luận và luật pháp quốc tế, ngày càng củng cố sự hiện diện, khả năng kiểm soát trên thực địa.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:21

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn còn mãi với non sông đất nước!
Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn còn mãi với non sông đất nước!

(Dân trí) - Thời gian dù có lùi xa nhưng tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn còn mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam!

Chủ nhật, 17/05/2020 - 03:38

“Phú Yên cần phấn đấu trở thành tỉnh khá trong vòng 10 năm tới”
“Phú Yên cần phấn đấu trở thành tỉnh khá trong vòng 10 năm tới”

(Dân trí) - Ngày 16/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình phát triển KT-XH giai đoạn 2016-2020 và phương hướng nhiệm vụ phát triển trong thời gian tới.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 08:19

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu thẳng thắn về việc chậm biên soạn sách giáo khoa
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu thẳng thắn về việc chậm biên soạn sách giáo khoa

(Dân trí) - Việc biên soạn sách giáo khoa mới chậm so với yêu cầu, Bộ Giáo dục đề nghị không làm sách bằng tiền ngân sách. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu báo cáo thẳng thắn những khó khăn dẫn đến việc này.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 05:15