Hiện tượng đòi “lót tay” biến tướng ngày càng tinh vi!

(Dân trí) - Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, hiện tượng đòi hối lộ, “lót tay”, phong bì mà người dân phải đối diện hàng ngày có những biểu hiện biến tướng tinh vi, gây bức xúc trong dư luận.

Sáng 30/10, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đã trình bày kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Bà Hải cho biết, việc trả lời các kiến nghị đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trên một số lĩnh vực vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

Hiện tượng đòi “lót tay” biến tướng ngày càng tinh vi! - Ảnh 1.

Hiện tượng đòi "lót tay", hối lộ biến tướng ngày càng tinh vi

Cụ thể, việc chống tham nhũng vặt còn chưa thực sự hiệu quả. Hiện tượng đòi hối lộ, “lót tay”, phong bì mà người dân phải đối diện hàng ngày khi thực hiện một số thủ tục hành chính ngày càng có những biểu hiện tinh vi, biến tướng, gây bức xúc trong dư luận.

Theo bà Hải, vấn đề trên đã ảnh hưởng đến lối sống, đạo đức xã hội nhưng chậm được phát hiện, xử lý qua thanh tra kiểm tra của cơ quan nhà nước.

Trong lĩnh vực giáo dục, bà Hải cho biết, một số vấn đề mà cử tri phản ánh chưa được giải quyết thấu đáo nên cử tri tiếp tục có kiến nghị, như vấn đề dạy thêm, học thêm, lạm thu đầu năm học, bạo lực học đường...

“Đây là những vấn đề được cử tri phản ánh ở hầu hết các kỳ tiếp xúc cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiếp thu, tích cực, chủ động tìm nhiều biện pháp để tháo gỡ nhưng hiệu quả chưa cao”, bà Hải nói.

Theo bà Hải, những sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kỳ thi, tính khách quan, minh bạch, sự công bằng giữa các thí sinh, tiếp tục gây hoang mang, bức xúc trong dư luận cần khẩn trương tổng kết, đánh giá, xử lý vi phạm, tạo niềm tin trong nhân dân.

Trước những vấn đề trên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị các cơ quan chức năng cần quan tâm và có giải pháp hiệu quả, quyết liệt hơn nữa trong chống “tham nhũng vặt và giải quyết dứt điểm những kiến nghị của cử tri liên quan đến lĩnh vực giáo dục.

Quang Phong