Chủ nhật, 16/02/2014 - 07:40

Đắk Lắk:

Hiến tặng bộ đồ nghề săn bắt voi rừng của dũng sĩ Ama Kông

Dân trí

Ngày 15/2, người con thứ 11 của huyền thoại săn voi Ama Kông là Khăm Phết Lào (xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã tổ chức trao tặng bộ đồ nghề săn bắt voi rừng của cha mình cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Dụng cụ săn voi của huyền thoại Ama Kông
Dụng cụ săn voi của huyền thoại Ama Kông.

Bộ đồ nghề này có tuổi đời trên 100 năm tuổi, do dòng họ nhà Khun Ju Nốp nổi tiếng với nghề săn voi ở Buôn Đôn để lại. Bồ đồ nghề gồm 20 hiện vật gồm roi củ mây do nài voi cầm để điều khiển voi nhà; tấm đệm lưng voi để đặt bành voi làm bằng vỏ cây lộc vừng đập dập; tấm phản làm bằng da trâu khô để Gru trải ngủ trong chuyến đi bắt voi; dây ràng quanh toàn thân voi, chắp nối bằng nhiều loại vật liệu khác nhau; dây da trâu dùng để bắt voi rừng…

Ngoài bộ đồ nghề săn voi được trao tặng cho Bảo tàng Dân tộc Việt Nam, gia đình ông Khăm Phết Lào còn đang lưu giữ 2 bộ đồ nghề săn voi khác do tổ tiên để lại, dự kiến sẽ bán đấu giá để làm từ thiện.

Ama Kông nghĩa là "bố thằng Kông", tên gọi thông thường sau khi ông sinh con trai đầu lòng đặt tên là Y Kông - theo phong tục của người M’nông gốc Lào. Ama Kông nổi tiếng khắp Tây Nguyên vì đã săn bắt được 298 con voi rừng. Ông cũng được biết đến là một tay chơi “khét tiếng” và “tân thời” nhất Bản Đôn thời bấy giờ. Ngoài ra, trong lúc vào rừng, Ama Kông đã tìm ra một loại thuốc quý có khả năng “tráng dương bổ thận” mà sau này đã mang tên ông.

Rạng sáng ngày 3/11/2012, huyền thoại săn voi Ama Kông đã lìa trần ở tuổi 104 sau một thời gian lâm trọng bệnh (thủng dạ dày gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng) tại ngôi nhà sàn cổ ở Bản Đôn, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk.

Viết Hảo