Thứ Bảy 02/04/2016 - 10:44

Hiến kế giúp TPHCM “hóa rồng”: Người đạp ga, kẻ đạp thắng, sao phát triển được?

Dân trí “Muốn TPHCM như Thượng Hải (Trung Quốc) thì phải "thay máu". Máu ở đây là cơ chế đặc thù và con người. Cán bộ phải thay đổi chứ như thế này thì không ổn. Kẻ đạp ga, người đạp thắng, sao mà phát triển?”, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM nói.
>>TPHCM muốn “hóa rồng”: Có nên lấy Thượng Hải làm mục tiêu phấn đấu?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu chia sẻ về câu chuyện công tác cán bộ. (Clip: Phạm Nguyễn)

Phải thay máu”!

Phóng viên: Thưa Luật sư Nguyễn Văn Hậu, dưới góc độ là một chuyên gia pháp lý, ông đánh giá như thế nào về mục tiêu Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề ra là đưa TPHCM phát triển vào “Top 1” Việt Nam và vươn tầm với các thành phố lớn trong khu vực ASEAN, thậm chí như là Thượng Hải (Trung Quốc)?


Luật sư Nguyễn Văn Hậu (phải) trao đổi cùng PV Dân trí.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (phải) trao đổi cùng PV Dân trí.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Bí thư Đinh La Thăng lấy hình tượng con ngựa vốn chạy nhanh nhưng khi thả con hổ đuổi theo ngựa còn chạy nhanh hơn nữa. Nghĩa là phải luôn thúc giục thì mới phát triển mạnh.

Muốn TPHCM như Thượng Hải thì một mình Bí thư Thăng thôi e rằng rất khó. Phải có cơ chế và con người thì mới như Thượng Hải được.

TPHCM hiện có “bảo bối” là Nghị quyết 16, 20 rồi. Vậy cần gì nữa để gọi là “cơ chế đặc thù”?

Trung ương đã có nhiều cơ chế riêng cho TPHCM, mới đây nhất là Nghị quyết 16, 20 của Bộ Chính trị. Nhưng để TPHCM phát triển vượt bật hơn nữa, giống như các thành phố lớn Singapore, Thượng Hải thì phải có rất nhiều điều kiện khác. Là chuyên gia pháp lý, tôi cho rằng điều kiện quan trọng nhất là phải tạo cơ chế riêng cho thành phố. Dĩ nhiên cơ chế này không trái những quy định của Hiến pháp và Luật định.

Dù Bộ Chính trị đã có Nghị quyết 16, 20 nhưng TPHCM vẫn không thành công. Tại sao? Vì cơ chế và bộ máy như thế này thì làm sao phát triển được. Phải có một cuộc cải cách về công tác cán bộ chứ không thể nói trên giấy.

Ở Singapore, cán bộ năng động, trẻ hóa. Nhìn vô tác phong làm việc là biết ngay là năng động hay không. Bên Thượng Hải họ có quyền đặc thù, được quyết tất cả, còn mình xử lý cán bộ công chức khó lắm. Hết đụng người này đến vướng chỗ kia.

Lãnh đạo cần sự hỗ trợ của các chuyên gia giỏi. (Clip: Phạm Nguyễn)

Vậy theo ông, không riêng vấn đề cơ chế mà phải là yếu tố con người thì mới “mưu nghiệp lớn” được?

Để TPHCM phát triển vượt bậc như Thượng Hải, các thành phố lớn trong khối ASEAN thì vấn đề quan trọng xét cho cùng vẫn là con người. Chúng ta phải đào tạo ra đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, có tâm và tầm, tức là vừa hồng vừa chuyên. Họ phải nhiệt tình, tốc độ làm việc như xã hội công nghiệp thì mới đưa TPHCM phát triển được. Đột phá về thể chế và cải cách cán bộ thì việc vươn lên như Thượng Hải sẽ không là mục tiêu xa vời.

Vấn đề quan trọng nữa là cải cách hành chính. Lâu nay, hành chính của nước ta “hành là chính”. Với tư cách là luật sư, tôi đã đi thực hiện những dịch vụ hành chính và thấy quá nhiều bất cập, nhiêu khê. Có những thủ tục lẽ ra làm trong vòng 10 phút thì kéo dài hàng tuần. Có việc chỉ cần làm 1 giờ mà kéo dài 1 tuần. Tôi đổi sổ hồng, trước đây quận có thể đăng ký cập nhật nhưng theo luật bây giờ đưa về Sở Tài nguyên Môi trường nên mất cả 4 tháng, thậm chí cả năm.

Nếu đồng chí Bí thư mà nghe các chuyên gia thực hiện dịch vụ pháp lý như chúng tôi kể thì rất nhiều những nhiêu khê cần chấn chỉnh gấp.

Lâu nay chúng ta có cụm từ quen thuộc là “cơ chế riêng cho TPHCM”. Vậy cơ chế riêng đó là cụ thể như thế nào?

Ví dụ, trong việc đầu tư nước ngoài, trung ương nên phân cấp, phân quyền cho TPHCM được làm những việc không trái với Hiến pháp và Luật định. Vấn đề xử phạt vi phạm hành chính, TPHCM được toàn quyền xử lý trong những vụ việc thuộc thẩm quyền. Giao cho TPHCM toàn quyền và chịu trách nhiệm trước Trung ương. Người đứng đầu chịu trách nhiệm trước Trung ương, trước Thủ tướng và Tổng Bí thư về những hoạt động của mình. Người đứng đầu phải như nhạc trưởng điều hành dàn nhạc. Dàn nhạc hay phụ thuộc nhiều vào nhạc trưởng.

Trung ương cần có cơ chế thoáng cho TPHCM được thẩm quyền xử lý những cán bộ thuộc quyền. Có thể cách chức, miễn nhiệm từ Phó Chủ tịch trở xuống. Dĩ nhiên trong Luật chính quyền địa phương chúng ta đã ban hành nhưng để thực sự cụ thể hóa thì Chính phủ cần tạo cho TPHCM cơ chế riêng, khác với các tỉnh khác.


Luật sư Hậu: Đô thị đặc biệt thì cách điều hành mang tính đặc thù riêng so với tỉnh thành khác.

Luật sư Hậu: Đô thị đặc biệt thì cách điều hành mang tính đặc thù riêng so với tỉnh thành khác.

Ông Lý Quang Diệu “khởi nghiệp” với Singapore bằng những việc rất đơn giản như nhặt rác. Theo luật sư, chúng ta cần những hành động, chiến lược cụ thể nào trong cả sự nghiệp xây dựng và phát triển TP?

Để xây dựng và phát triển TPHCM thì phải có sức mạnh tổng hợp. Một mình đồng chí Bí thư không thể kéo nguyên một đoàn tàu đi được. Phải cải tổ bộ máy chúng ta vừa hồng vừa chuyên, đáp ứng nhu cầu hội nhập của thế giới. Nếu có cơ chế và công tác cán bộ thì sẽ đột phá ngay, không cải cách thì chắc chắn sẽ tiếp tục ì ạch so với ASEAN.

Phải làm hết việc chứ không đợi hết giờ

Lâu nay, nhiều người vẫn hoài nghi về sự chuyên nghiệp của bộ phận không nhỏ cán bộ công chức, sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về. Thời gian gần đây, khi Bí thư Đinh La Thăng tiếp quản “ghế nóng”, tinh thần “Ngay và Luôn” của ông khiến không ít cán bộ thấy áp lực. Liệu rằng, guồng chạy nhanh này thì cán bộ công chức có bắt nhịp kịp không, hay sẽ xuất hiện trào lưu xin ra khỏi cơ quan nhà nước?

Nếu cán bộ nào nghĩ vào làm nhà nước để tham nhũng, lấy cắp của công… thì phải đào thải. Những chuyên gia cho rằng, nếu làm việc 8h/ngày thì họ không phát triển được. Chúng tôi làm việc từ 16-17h/ngày. Để phát triển đất nước thì phải làm hết việc chứ không phải hết giờ. Ở những nước tiên tiến, họ lấy hiệu quả công việc là chính.

Trong cải cách sẽ đụng chạm rất nhiều. Đặc biệt, trong cải cách cán bộ, bao giờ cũng gặp sức ì, sức cản. Nếu phá vỡ cái ì ạch này thì đất nước “hóa rồng”, từ đó đào thải đội ngũ không đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

Luật sư hiến kế giúp TPHCM "hóa rồng" (Clip: Phạm Nguyễn)

“Bụng no thì mới cống hiến”. Với lương như hiện nay thì cán bộ công chức có sống được không? Chính quyền đô thị thì nên chăng cải cách tiền lương, nâng cao đời sống cán bộ công chức để họ chuyên tâm làm việc. Không để vừa làm việc trong nhà nước vừa lo việc bên ngoài kiếm thêm thu nhập. Ông đồng tình quan điểm này không?

Cải cách cán bộ thì phải cải cách tiền lương. Tiền lương là kết quả làm việc, năng lực của cán bộ đó. Nếu làm tốt thì mức lương tốt. Trước đây, việc cần 10 người. Nay 1 người làm tốt thì xứng đáng hưởng lương của 10 người đó. Chúng ta sẵn sàng trả lương cao vì sự phát triển của TP. Ở các nước trên thế giới, tiền lương đánh giá năng lực của cán bộ. Ông có niềm tin vào Bí thư Thăng?

Ông ấy mới về có một thời gian ngắn mà TPHCM có bước ngoặt đáng kể. Trong việc phòng chống tội phạm, cải cách hành chính… đã thay đổi khá nhiều.

Tôi tin ông Thăng sẽ là đầu tàu mạnh mẽ nhất. Tôi nghĩ, nếu cán bộ các Sở ngành, quận huyện đều thực hiện tốt những chỉ đạo của Bí thư Thăng cũng như Thường vụ Thành ủy thì đoàn tàu này sẽ chạy tốt. Chứ một người đạp ga mà có người đạp thắng thì không sao phát triển được.

Xin cảm ơn luật sư!

Công Quang (thực hiện)

MỚI NHẤT
Miễn nhiệm 8 Uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước
Miễn nhiệm 8 Uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước

(Dân trí) - Cuối giờ chiều ngày 2/4, kết quả bỏ phiếu kín được công bố, Quốc hội thống nhất miễn nhiệm trước nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, 7 Uỷ viên khác trong UB Thường vụ Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:46

Lợi dụng làm đường để ngang nhiên đốn hạ rừng phòng hộ?
Lợi dụng làm đường để ngang nhiên đốn hạ rừng phòng hộ?

(Dân trí) - Một nhóm người ngang nhiên mang cưa xăng vào rừng phòng hộ đốn gỗ giữa ban ngày nhưng không hề bị ngăn cản. Tình trạng trên diễn ra tại bản Khó, xã Hồi Xuân, huyện miền núi Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:10

Khỏa thân phá đám cưới vì... không được mời
Khỏa thân phá đám cưới vì... không được mời

(Dân trí) - Bực tức vì nhà hàng xóm tổ chức đám cưới mà không mời mình, H. cởi hết quần áo chạy sang đám cưới để “quậy”.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 03:46

“Tôi giật mình khi nhà thầu Trung Quốc trúng dự án nước sạch sông Đà”
“Tôi giật mình khi nhà thầu Trung Quốc trúng dự án nước sạch sông Đà”

(Dân trí) - “Từ dây chuyền sản xuất, hệ thống kiểm định chúng ta đã có bài học đắt giá ở đường ống nước số 1. Tôi giật mình khi nhà thầu Trung Quốc lại trúng gói thầu đường nước sông Đà 2. Họ đưa ra giá rẻ hơn 11.8% phải đặt câu hỏi chứ. Sản phẩm hoàn thiện theo tiêu chuẩn quốc tế thì giá chênh nhau không nhiều…” - ông Trần Quang Hưng chia sẻ.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 03:41

Cảnh sát truy nguồn gốc vật nổ trong vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông
Cảnh sát truy nguồn gốc vật nổ trong vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông

(Dân trí) - Cơ quan điều tra đang truy tìm nguồn gốc nơi phát hiện (đào) được vật nổ, phương tiện chở vật nổ bán cho gia đình anh Phạm Văn Cường - người đã cắt phá vật nổ, gây ra vụ nổ kinh hoàng chiều 19/3 tại khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội).

Thứ bảy, 02/04/2016 - 02:55

Đôi nam nữ thương vong ngay trước ngày khai trương quán ăn
Đôi nam nữ thương vong ngay trước ngày khai trương quán ăn

(Dân trí) - Đôi nam nữ chuẩn bị khai trương quán ăn vào sáng nay nhưng lại được phát hiện trong tình trạng một đã tử vong, một đang hôn mê sâu. Trong căn nhà 30 m2 đóng kín cửa có 2 bếp than tổ ong đang cháy, mùi than nồng nặc...

Thứ bảy, 02/04/2016 - 02:23

Tàu chứa 8.000 lít dầu bốc cháy dữ dội
Tàu chứa 8.000 lít dầu bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Tàu đang lên ụ để sơn sửa chuẩn bị ra khơi đánh bắt vào sáng nay 2/4 thì gặp sự cố làm một thợ máy bị thương nặng. Trên tàu có 8.000 lít dầu và xung quanh có nhiều tàu, ghe khác đang neo đậu nên khả năng cháy lan rất cao.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 01:00

Yêu cầu gấp rút nạo vét, thông luồng cửa sông Nhật Lệ
Yêu cầu gấp rút nạo vét, thông luồng cửa sông Nhật Lệ

(Dân trí) - Sáng 2/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa yêu cầu Sở GTVT phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương nạo vét, thông luồng cửa song Nhật Lệ để cho tàu thuyền vào ra thuận lợi, đồng thời tránh xói lở và ảnh hưởng đến môi trường khu vực cửa sông.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 12:15

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam mua vali, cặp công vụ sai quy định 3,2 tỷ đồng
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam mua vali, cặp công vụ sai quy định 3,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa phát hiện Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam chi trang phục giao dịch vượt mức quy định gần 1,4 tỷ đồng; chi mua điện thoại và tiền cước phí di động không đúng đối tượng trên 1 tỷ đồng; chi mua vali, cặp công vụ sai quy định trên 3,2 tỷ đồng; chi lễ tân, giao dịch đối ngoại, khánh tiết, hội nghị tuyên truyền quảng cáo vượt tỷ lệ quy định 10,9 tỷ đồng; chi quà tặng hội nghị, hội thảo 703 triệu đồng.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 12:01

Tài xế ngủ gật tông 3 ô tô, hàng chục chuyên gia nước ngoài hoảng loạn
Tài xế ngủ gật tông 3 ô tô, hàng chục chuyên gia nước ngoài hoảng loạn

(Dân trí) - Xe đầu kéo container lưu thông đến đầu cầu vượt thép Thủ Đức (TPHCM) thì bất ngờ gây tai nạn liên hoàn khiến hàng chục người hoảng loạn; giao thông qua khu vực bị phong toả để giải quyết.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 11:51

Mong nhận được thông điệp mạnh mẽ của Chủ tịch nước về phòng chống tham nhũng
Mong nhận được thông điệp mạnh mẽ của Chủ tịch nước về phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Đại biểu Phùng Khắc Đăng mong muốn tân Chủ tịch nước sẽ giải quyết tốt mối quan hệ phối hợp với các cơ quan điều hành đất nước giữa hai nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh bảo vệ tổ quốc. Đại biểu cũng mong nhận được thông điệp mạnh mẽ hơn của Chủ tịch nước về phòng chống tham nhũng trong điều kiện mới để tạo niềm tin của nhân dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 11:46

Ông quá coi thường dân thưa ông Phát
Ông quá coi thường dân thưa ông Phát

"Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết", đó là câu nói "bất hủ" của ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NNPTNT.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 11:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiểu sử tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Tiểu sử tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Ngày 2/4/2016, Ủy viên Bộ Chính trị - Đại tướng, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang chính thức trở thành Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:43

Tân Chủ tịch nước thề giữ vững chủ quyền Tổ quốc
Tân Chủ tịch nước thề giữ vững chủ quyền Tổ quốc

(Dân trí) - Cờ Tổ quốc và quyển Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam được rước lên bục tuyên thệ. Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang bước tới bục nghi lễ, cúi chào trước lá cờ Tổ quốc, đặt tay lên quyển Hiến pháp, tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, thề giữ vững chủ quyền dân tộc.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:18

Đề nghị miễn nhiệm một Phó Chủ tịch Quốc hội, Tổng Kiểm toán
Đề nghị miễn nhiệm một Phó Chủ tịch Quốc hội, Tổng Kiểm toán

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội trình đề nghị Quốc hội chấp thuận miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội đối với ông Huỳnh Ngọc Sơn, miễn nhiệm Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm một số UB của Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:10

Chân dung Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Chân dung Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Trước khi được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, Đại tướng Trần Đại Quang từng đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau trong ngành Công an và là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa X, XI, XII, Ủy viên Bộ Chính trị các khóa XI, XII.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:00

Đại tướng Trần Đại Quang nhậm chức Chủ tịch nước
Đại tướng Trần Đại Quang nhậm chức Chủ tịch nước

(Dân trí) - Với đa số đại biểu Quốc hội tán thành, Uỷ viên Bộ Chính trị - Đại tướng, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang chính thức trở thành Chủ tịch nước mới. Tân Chủ tịch nước thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức ngay sau đó.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:45

Công trình “chui” trong khu bảo tồn: Đề xuất cho tồn tại vì... vô hại (!)
Công trình “chui” trong khu bảo tồn: Đề xuất cho tồn tại vì... vô hại (!)

(Dân trí) - Liên quan đến các công trình “chui” trong Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, chiều ngày 1/4, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, sẽ báo cáo đề xuất UBND tỉnh về việc cho tồn tại công trình này để khai thác, vì "nó chẳng ảnh hưởng gì nhiều khi tồn tại dưới các tán cây".

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:27

Đau thấu trời vì acid!
Đau thấu trời vì acid!

Biết bao gia đình, biết bao nạn nhân phải sống trong nỗi đau thấu trời xanh do acid gây ra.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:57

Di dời an toàn quả bom 230kg nằm dưới lòng đường lên Sa Pa
Di dời an toàn quả bom 230kg nằm dưới lòng đường lên Sa Pa

(Dân trí) - Sáng ngày 1/4, lực lượng công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bát Xát đã phối hợp với Công ty xử lý bom mìn và vật liệu nổ 319 (Bộ Quốc phòng) xử lý và di dời thành công một quả bom nặng 500 cân Anh (tương đương 230kg) nằm sâu trong lòng đất, ở vị trí thi công đường ô tô mới lên khu du lịch Sa Pa.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:46

Thủ tướng đồng ý gia hạn giải ngân hết gói tín dụng 30.000 tỷ đồng
Thủ tướng đồng ý gia hạn giải ngân hết gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan theo thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi các quy định về thời hạn giải ngân gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo hướng gia hạn giải ngân hết số tiền.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:22

“Con đường dài nhất Việt Nam là từ lời nói đến... việc làm”
“Con đường dài nhất Việt Nam là từ lời nói đến... việc làm”

(Dân trí) - “Con đường dài nhất Việt Nam không phải là từ Mục Năm Quan đến Mũi Cà Mau mà là từ lời nói đến... việc làm của nhiều cấp chính quyền và công chức. Cử tri kỳ vọng Quốc hội và Chính phủ khóa tới sẽ là Quốc hội và Chính phủ của hành động” - đại biểu Vũ Tiến Lộc ví von đầy hình ảnh.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:09

Dấu ấn Đại tướng Trần Đại Quang trên cương vị “tư lệnh” ngành Công an
Dấu ấn Đại tướng Trần Đại Quang trên cương vị “tư lệnh” ngành Công an

(Dân trí) - Trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Trần Đại Quang đã hiện diện ở nhiều mặt trận quan trọng, có nhiều chỉ đạo quyết liệt, đồng thời cũng đưa ra không ít những quyết định mang đậm tính nhân văn....

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:08

Bỏ phiếu bầu Đại tướng Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước
Bỏ phiếu bầu Đại tướng Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước

(Dân trí) - Sáng nay, 2/4, Quốc hội sẽ bỏ phiếu bầu Uỷ viên Bộ Chính trị, Đại tướng – Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang vào chức vụ Chủ tịch nước. Ông Quang là nhân sự duy nhất được giới thiệu ứng cử vị trí Chủ tịch nước, thay cho Chủ tịch Trương Tấn Sang đã được Quốc hội miễn nhiệm 2 ngày trước.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:36