Hiểm họa từ bãi thải các mỏ than: Không thể đánh đổi kinh tế với sinh mạng người dân

Những hệ lụy và những hiểm họa đang treo lơ lửng trên đầu người dân từ các bãi thải than đặt ra vấn đề, liệu ngành than có đang phát triển quá nóng, cần những biện pháp hữu hiệu nào để xử lý các vấn đề sau khai thác?
>>Tất cả những gì giá trị đã vùi sâu dưới lớp bùn than!

 

Hiểm họa từ bãi thải các mỏ than: Không thể đánh đổi kinh tế với sinh mạng người dân - 1

Đất đá từ bãi thải vùi lấp nhà xưởng tại Cty than Hòn Gai (Quảng Ninh). Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Có thể giảm được thiệt hại?

Để khôi phục sản xuất của ngành than sau mưa lũ, Cục trưởng Cục An toàn kỹ thuật công nghiệp và môi trường (Bộ Công Thương) Nguyễn Quang Vinh đặt câu hỏi liệu việc khôi phục nhanh sản xuất có tiếp tục dẫn đến nguy cơ mất an toàn, liệu có nên tiếp tục đổ thải ở các bãi thải hiện có, khi mà nhiều bãi thải trên thực tế chưa đạt đến cao trình thiết kế, nhưng đã gây nhiều hệ lụy?.

Ông cho biết, nhiều bãi thải than chiều cao bãi đổ thải +300m và mới đạt đến cao độ 150-250m, chỉ ít khu vực đổ đến mức +300. Tuy nhiên trong trận mưa lũ vừa qua, các bãi thải vẫn sạt lở, cuốn theo bùn đất trôi dạt, khiến nhà dân khu vực xung quanh bị cuốn theo. Câu hỏi đặt ra có nên tiếp tục đổ thải ở các bãi thải nêu trên?

ThS Đỗ Thanh Bái - chuyên gia về hoá học và môi trường thuộc Hội Hoá học VN - phân tích: Thảm hoạ vừa qua ở Quảng Ninh vượt quá sự tính toán và dự phòng rất nhiều lần, gây ra thảm hoạ về kinh tế và đặc biệt là môi trường. Qua đây cũng cho thấy, trong khai thác than cần đặt ra những yêu cầu hết sức nghiêm ngặt về bãi thải như quy mô sức chứa, làm kè chắn, trồng cây, hoàn thổ… nhưng tất cả những điều này dù được TKV thực hiện nhưng chưa đầy đủ”.

Trong khi đó, bãi thải than ở phường Hòa Khánh (TP.Hạ Long) dù hiện đổ tới cao độ +300m nhưng hoàn toàn không có che chắn. TS Đào Trọng Hưng - Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam - cảnh báo: “Đấy chỉ là “cái núi” nhân tạo cứ đổ lên mãi, gặp mưa lớn, sạt trượt xuống là bình thường”.

Không để người dân sống gần bãi thải than

Trên thực tế, các khu vực khai thác than tại Quảng Ninh hiện có tới 9 bãi thải, được hình thành từ lâu và phần lớn đều có các hộ dân sinh sống xung quang khu vực để mót than. Dù có quy hoạch bãi thải xa khu dân cư, nhưng không ít trường hợp dân lấn chiếm, tự ý vào khu vực bãi thải để mót than dẫn đến những hệ lụy tiêu cực. Theo thời gian, những bãi thải lớn dần, một số bãi thải tịnh tiến vào gần khu đô thị như Nam Đèo Nai, Nam Lộ Phong hoặc bị bao bọc bởi các khu dân cư hình thành sau tiến đến gần sát ngay chân bãi thải như Đông Cao Sơn, khu vực các mỏ Cao Sơn, Đèo Nai, Cọc Sáu.

Sau khi mưa lũ đi qua, TKV đang tập trung mọi nỗ lực để sớm khôi phục lại sản xuất. Giải pháp trước mắt đối với các bãi thải than sạt lở nghiêm trọng, theo một lãnh đạo TKV, các đơn vị đang tập trung gia cố đập chắn chân bãi thải Đông Cao Sơn; bơm tháo nước, chống ngập các hầm lò, khu vực khai thác. Một số khu vực sạt lở lớn bắt buộc phải làm rọ thép chắn, thậm chí đổ bêtông, không cho bãi thải tràn xuống đường.

Tại khu vực bãi thải Đông Cao Sơn (phường Mông Dương), TP.Cẩm Phả bắt buộc di dời vĩnh viễn 94 hộ dân do nằm trong khu vực quá nguy hiểm, tái định cư tại khu vực Cẩm Phả, dự kiến đến cuối năm 2015 sẽ hoàn thành. Căn cơ lâu dài, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng yêu cầu TKV phải rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; có phương án thiết kế, quy hoạch các bãi thải, về quy mô, đường sá, và cả quy hoạch các khu dân cư, di dời dân đến nơi an toàn. Không để các hộ dân sống ở khu vực chân bãi thải, gần kênh thoát nước.

Ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch TKV - cho biết, theo lộ trình kết thúc khai thác lộ thiên ở các khu vực Hòn Gai và Cẩm Phả được Chính phủ phê duyệt, các khu vực chủ lực về lộ thiên ở Cẩm Phả hiện nay như mỏ Đèo Nai, Cọc Sáu, Cao Sơn sẽ kết thúc khai thác vào năm 2033-2034; khu vực Hòn Gai kết thúc vào năm 2022, riêng mỏ Núi Béo kết thúc vào năm 2018. Sau khi ngừng khai thác, TKV buộc phải hoàn nguyên, trồng cây để trả lại cảnh quan và xử lý triệt để các bãi thải nguy hại. Tuy nhiên, từ nay đến lúc đó, song song với việc khai thác, TKV sẽ phải chi thêm kinh phí để xử lý môi trường. Đây là việc tốn kém cũng phải làm.

 

Theo ông Ngô Hoàng Ngân - Phó Tổng Giám đốc TKV - hiện TKV đang khảo sát các bãi thải than và tùy theo vị trí, chỗ nào vẫn đổ thải được vẫn tiếp tục đổ và chỗ nào không đổ được sẽ tiến hành cải tạo. Hiện không có bãi thải nào vượt quá độ cao cho phép, đều trong quy hoạch +250 - 300m. Các bãi thải vẫn đang ở trong giai đoạn có thể tiếp tục đổ theo quy hoạch cho phép.  Vấn đề bây giờ, sau mưa lũ vừa qua, TKV sẽ xem xét, ở những vị trí nào ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân, TKV và tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu di dân đi nơi khác, để sau này nếu có mưa lũ lớn như đợt vừa qua cũng không ảnh hưởng đến người dân. Với những bãi thải được lấp đầy, sẽ tiếp tục hoàn nguyên, cắt tầng, trồng cây nhằm chống sạt lở. Nguyễn Hùng

Theo Hồng Quân
Lao động

MỚI NHẤT
Gần 2.000 tỷ đồng xây dựng nhà ga quốc tế Cam Ranh
Gần 2.000 tỷ đồng xây dựng nhà ga quốc tế Cam Ranh

(Dân trí) - Trong phương án báo cáo lên Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết tổng mức đầu tư xây dựng nhà ga quốc tế tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) là gần 2.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào quý I/2016.

Thứ năm, 13/08/2015 - 01:00

“Kêu gọi xây dựng tổ hợp 10 sân golf để phát triển kinh tế” (?!)
“Kêu gọi xây dựng tổ hợp 10 sân golf để phát triển kinh tế” (?!)

(Dân trí) - Ngày 12/8, trả lời PV Dân trí, ông Trương An Ninh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh đang ra sức kêu gọi đầu tư tổ hợp 10 sân golf dọc bờ biển. Dự án đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển, giải quyết việc làm cho người dân.

Thứ năm, 13/08/2015 - 11:49

Xe đầu kéo gặp tai nạn nát bét đầu, tài xế dính chặt trong cabin
Xe đầu kéo gặp tai nạn nát bét đầu, tài xế dính chặt trong cabin

(Dân trí) - Vụ TNGT nghiêm trọng vừa xảy ra rạng sáng nay 13/8 trên đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây (HLD) làm một tài xế bị thương rất nặng, hết sức nguy kịch.

Thứ năm, 13/08/2015 - 11:29

Ngọn lửa Việt đã rực cháy trên Sahara
Ngọn lửa Việt đã rực cháy trên Sahara

Vào lúc 17 giờ 10 phút (giờ Hà Nội) ngày 12/8/2015, dòng dầu đầu tiên của dự án khai thác mỏ Bir Seba tại Lô 433a – 416b Algeria đã về chảy về đến Hệ thống xử lý trung tâm.

Thứ năm, 13/08/2015 - 11:25

Đường ống dẫn nước sạch sông Đà gặp sự cố lần thứ 13
Đường ống dẫn nước sạch sông Đà gặp sự cố lần thứ 13

(Dân trí) - Tuyến đường ống dẫn nước sạch từ nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình về Hà Nội đang gặp sự cố vỡ ống. Đây là sự cố lần thứ 13 của đường ống này.

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:26

Xe tải lật nhào, gần 10 tấn thép đổ ra đường
Xe tải lật nhào, gần 10 tấn thép đổ ra đường

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở thép đang lưu thông trên quốc lộ 1A thì bất ngờ leo lên dải phân cách rồi lật nghiêng, hơn 10 tấn thép đổ ra đường.

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:00

“Tắc” việc gỡ tiến độ đường sắt đô thị Hà Nội vì hụt vốn lớn
“Tắc” việc gỡ tiến độ đường sắt đô thị Hà Nội vì hụt vốn lớn

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi cho biết, có 10/23 dự án bị chậm tiến độ cơ bản đã được tháo gỡ vốn. Tuy nhiên, đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông lại thêm vào danh sách chậm, phải giám sát thường xuyên.

Thứ năm, 13/08/2015 - 09:30

Xử lý trách nhiệm người không công bố thông tin dự báo bão lụt
Xử lý trách nhiệm người không công bố thông tin dự báo bão lụt

(Dân trí) - Chiều 12/8, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Khí tượng thủy văn. Luật đã được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 9 vừa qua. Đến nay, luật đã được bổ sung quy định để xử lý trách nhiệm người không cung cấp thông tin dự báo bão, lụt.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:39

Nước mắt đôi vợ chồng nghèo mất 3 con bò gia sản
Nước mắt đôi vợ chồng nghèo mất 3 con bò gia sản

(Dân trí) - Tài sản lớn nhất của vợ chồng bà Lút là 3 con bò, có được nhờ vay tiền ngân hàng chính sách để mua. Bỗng một ngày, cả 3 con bò “biến mất”, khiến vợ chồng bà rầu rĩ, thất thần. Người dân làng Ốp hoang mang, vì xưa nay làng chưa bao giờ mất trộm.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:30

Hàng trăm mét khối đất đá làm "tê liệt" quốc lộ 4D
Hàng trăm mét khối đất đá làm "tê liệt" quốc lộ 4D

Đoạn trượt trên núi dài khoảng 20m, sạt xuống quốc lộ cao trên 3m và mặt đường bị trùm kín đá dài hơn 6m. Ước tổng khối lượng đá, đất sạt xuống đường khoảng 700 m3.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:04

Bay London bằng Boeing 787, vé giảm 50%
Bay London bằng Boeing 787, vé giảm 50%

Vietnam Airlines cho biết sẽ giảm giá vé tới 50% so với mức của hạng Thương gia hiện nay trên các chuyến bay từ Hà Nội và TPHCM đi London (Anh), được khai thác bằng máy bay thế hệ mới Boeing 787-9, nhằm mang lại những trải nghiệm mới cho hành khách.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:00

Thang cuốn và những nguy hiểm tiềm ẩn
Thang cuốn và những nguy hiểm tiềm ẩn

(Dân trí) - Những hình ảnh tai nạn thang cuốn kinh hoàng tại Trung Quốc và Việt Nam ít tuần vừa qua khiến nhiều người hoang mang.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đất nước cần giàu lên bằng công nghệ mới"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đất nước cần giàu lên bằng công nghệ mới"

(Dân trí) - "Đất nước Việt Nam chúng ta cần giàu lên nhưng không phải bằng tài nguyên, bằng chơi chứng khoán nữa... mà phải bằng những công nghệ mới", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:27

Cầu treo dân sinh phục vụ Chủ tịch xã: Tổng cục Đường bộ nói gì?
Cầu treo dân sinh phục vụ Chủ tịch xã: Tổng cục Đường bộ nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến dự án cầu treo Khe Tây ở Hà Tĩnh được xây dựng nhưng chỉ phục vụ Chủ tịch xã, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết, ngày 12/8, 2 đoàn công tác của Tổng cục này từ Hà Nội vào hiện trường kiểm tra.

Thứ năm, 13/08/2015 - 06:12

Tổng thống Bangladesh cùng Phu nhân đeo khăn rằn, đội mũ tai bèo thăm địa đạo Củ Chi
Tổng thống Bangladesh cùng Phu nhân đeo khăn rằn, đội mũ tai bèo thăm địa đạo Củ Chi

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chiều 12/8, Tổng thống Bangladesh và Phu nhân cùng phái đoàn đã đến TPHCM và đi thăm di tích Lịch sử địa đạo Củ Chi.

Thứ năm, 13/08/2015 - 05:00

Sông Đồng Nai ô nhiễm bởi dự án lấn sông dang dở
Sông Đồng Nai ô nhiễm bởi dự án lấn sông dang dở

(Dân trí) - Trước sự phản đối của dư luận xã hội, dự án lấn sông Đồng Nai của Công ty Toàn Thịnh Phát đã phải ngừng thi công từ tháng 3/2015. 5 tháng trôi qua, khúc sông bị lấp dang dở này trở thành nơi tập kết cỏ dại, rác thải, xác động vật… gây ô nhiễm khu dân cư.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:30

Khen thưởng tập thể nhân giống thành công loài hổ trắng quý hiếm
Khen thưởng tập thể nhân giống thành công loài hổ trắng quý hiếm

(Dân trí) - Ngày 12/8, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã đi thăm chú hổ trắng mới sinh. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP đã tặng thưởng đột xuất cho công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn (TCVSG) về việc cho sinh sản thành công loài hổ trắng Bengal quý hiếm này.

Thứ năm, 13/08/2015 - 12:59

Xe khách lao qua ngã tư, tông xe máy văng xa 25m
Xe khách lao qua ngã tư, tông xe máy văng xa 25m

(Dân trí) - Băng qua ngã tư nhưng chiếc xe khách 16 chỗ không giảm tốc, vẫn chạy với tốc độ cao nên khi gặp xe máy đã không tránh kịp. Cú va chạm mạnh đến nỗi xe máy cùng người điều khiển bị hất văng xa 25m, rơi xuống cống thoát nước. nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 12/08/2015 - 10:31

Đầu tư hai dự án đường sắt “khủng”
Đầu tư hai dự án đường sắt “khủng”

(Dân trí) - Hai dự án này gồm 1 dự án đường sắt xuyên núi Hải Vân và dự án di dời ga đường sắt hiện hữu ra ngoại thành Đà Nẵng. Khái toán ban đầu, tổng vốn đầu tư 2 dự án này lên đến 16.400 tỉ đồng.

Thứ tư, 12/08/2015 - 10:30

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh gửi thư cảm ơn
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh gửi thư cảm ơn

(Dân trí) - Trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người, tài sản... Trong thời điểm khó khăn ấy, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành Trung ương và nhân dân cả nước đã chung tay cùng tỉnh Quảng Ninh vượt qua mưa lũ.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:55

Giám đốc công ty luật thi tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội
Giám đốc công ty luật thi tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội

(Dân trí) - Ông Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink là 1 trong 3 ứng viên sẽ thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội trong thời gian tới.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:48

Phổ biến số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ ngư dân
Phổ biến số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ ngư dân

(Dân trí) - Ngày 12/8, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa ra Công văn về việc phổ biến, tuyên truyền tới ngư dân về công tác bảo hộ công dân khi ở nước ngoài nhưng gặp khó khăn, cần đến sự bảo hộ của Nhà nước Việt Nam.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:32

Rạng sáng ngày mai sẽ có mưa sao băng Perseids tuyệt đẹp
Rạng sáng ngày mai sẽ có mưa sao băng Perseids tuyệt đẹp

(Dân trí) - Những người yêu thiên văn học đang háo hức chờ đón xem trận mưa sao băng Perseids được cho là lớn nhất trong năm xuất hiện vào khoảng đêm nay (12/8), và rạng sáng mai (13/8) là thời điểm lý tưởng nhất để quan sát mưa sao băng.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:19

Ứng cứu kịp thời 1 ngư dân gặp nạn ngoài Hoàng Sa
Ứng cứu kịp thời 1 ngư dân gặp nạn ngoài Hoàng Sa

(Dân trí) - Trong lúc tàu QNa 91719 TS cùng 40 ngư dân đang hoạt động đánh bắt tại vị trí có tọa độ 15-20N 113-43E, gần khu vực đảo Hoàng Sa thì ngư dân tên Huỳnh Ngọc Châu (53 tuổi), bị đau nặng.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:30