Thứ bảy, 10/03/2012 - 09:10

TPHCM:

Hiểm họa khôn lường từ những vụ cháy cỏ

Dân trí

Thêm một vụ cháy cỏ vừa xảy ra tại địa bàn TPHCM, dù chưa gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản nhưng là lời cảnh báo cho những hậu quả khôn lường tiềm ẩn từ những vụ cháy cỏ tưởng như đơn giản này.

Hiểm họa khôn lường từ những vụ cháy cỏ
Hiện trường vụ đốt rác gây cháy bãi cỏ vào chiều 8/3

Chiều 8/3, khu dân cư tại đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh trở nên ngột ngạt bởi một làn khói, bụi than bao phủ. Hàng trăm người dân nơi đây hoảng loạn rời khỏi nhà để tránh ngạt khói.

Khi lực lượng chức năng địa phương và PCCC quận Bình Thạnh có mặt, nguyên nhân sự cố trên được xác định là do một đám cháy đang bùng phát tại một bãi cỏ nằm sát khu dân cư. 4 xe cưu hỏa cùng hàng chục cán bộ chiếc sĩ được huy động để nhanh chóng dập tắt ngọn lửa khi đang lan gần đến nhà dân.

Tại hiện trường, một bãi cỏ rộng gần 2.000m2 bị lửa thiêu rụi. Theo một cán bộ phòng cháy chữa cháy quận Bình Thạnh, nguyên nhân rất có thể do người dân bất cẩn khi đốt rác gần đó khiến lửa bùng phát khi gặp vật dễ cháy như cỏ. Nếu không dập tắt kịp thời thì không biết chuyện gì xảy ra với khu dân cư sát bên hàng rào khu đất.

Hiểm họa khôn lường từ những vụ cháy cỏ
Ẩn họa khôn lường từ những vụ cháy cỏ nếu không được khống chế kịp thời

Trước đó, vào sáng 3/3, người dân tổ 1, tổ 2 thuộc khu phố 1, phường An Lạc, quận Bình Tân cùng rơi vào tình trạng hoảng loạn vì khói bụi từ bãi đất trống rộng trên 26 ngàn m2 nằm trên đường Kinh Dương Vương bay qua. Đặc biệt, một nạn nhân suýt bị chết ngạt do cửa nhà bị khóa không thể thoát ra ngoài khi khói bao phủ.

Người dân địa phương cho biết, vào thời điểm trên họ thấy khói  mù mịt tràn vào khu dân cư. Ngay lập tức, ban điều hành các khu phố liền hỗ trợ, kêu gọi bà con ra khỏi nhà để tránh ngạt khói. Cùng lúc này, em N.N.L.V. (16 tuổi) vẫn đang bị kẹt trong ngôi nhà do cửa bị khóa ngoài. Khi nghe tiếng kêu cứu của V., người dân đã dùng búa phá khóa để cứu người. Rất may nạn nhân được đưa ra ngoài kịp thời nên chỉ bị sốc nhẹ.

Các vụ đốt rác gây cháy bãi cỏ xảy ra nhiều nhất tại địa bàn quận 2. Chỉ từ đầu tháng 12 đến nay nơi đây đã xảy ra 11 vụ cháy, trong đó có 7 vụ là cháy cỏ. Cháy nhiều nhất là khu vực phường An Lợi Đông, Bình An, Bình Khánh… Nhiều đợt triển khai lực lượng chữa cháy cỏ, các cán bộ ở đây cho biết, nếu không cô lập kịp thời các vụ cháy cỏ thì đám cháy dễ lây lan và đe dọa các khu dân cư kế cận.

Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy cỏ là do người dân đốt, những người không có ý thức quăng tàn thuốc vào các đám cỏ hanh khô nên gây cháy. Để chủ động ngăn ngừa cháy cỏ, lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC quận 2 đã rà soát lập danh sách các khu đất chưa xây dựng, những khu đất dự án yêu cầu đơn vị chủ quản làm vệ sinh, phát quang và có phương án xử lý.

Hiểm họa khôn lường từ những vụ cháy cỏ
Nhiều khu dân cư bị náo loạn bởi khói từ những vụ cháy bãi cỏ bao phủ

Theo khuyến cáo của Sở PCCC công an thành phố, để hạn chế những ẩn họa có thể xảy ra từ những vụ cháy cỏ, người dân nên có ý thức cao hơn trong công tác PCCC. Trong trường hợp muốn đốt rác cũng cần quan sát kỹ để tránh những tàn lửa có thể bay sang khu vực khác và gây hỏa hoạn.

Đối với các bãi cỏ đã khô, cần có kế hoạch quản lí. Khi muốn đốt bỏ phải có sự giám sát của lực lượng cứu hỏa để xử lí ngay khi đám cháy có nguy cơ lan rộng hoặc khói lửa bay vào khu dân cư gây ngạt thở, tránh những sự cố đang tiếc có thể xảy ra.

Trung Kiên