Thứ năm, 07/05/2015 - 14:47

Hệ thống xe buýt Huế “tê liệt” vì lái xe đình công

Dân trí

Sáng nay (7/5), 32 xe buýt của công ty TNHH-DV Hoàng Đức (đóng tại Bến xe phía nam TP Huế) đã đồng loạt đình công với lý do lương thấp. Sự việc gây “tê liệt” phần lớn hệ thống xe buýt chạy trong tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sáng nay, nhiều bạn đọc đã điện thoại tới tòa soạn báo Dân trí phản ánh việc họ chờ xe buýt cả buổi không thấy xe chạy.

Tại Bến xe phía nam TP Huế, gần 70 lái xe và phụ xe đã đồng loạt đình công với nguyên nhân phía công ty TNHH-DV Hoàng Đức trả lương thấp hơn so với công ty TNHHNN MTV Quản Lý Bến Xe TT-Huế. 

Cụ thể là tất cả lái xe và phụ xe buýt khi làm tại Công ty TNHHNN MTV Quản lý Bến xe TT-Huế có tiền lương và tiền phụ cấp tổng cộng gần 7 triệu đồng/tháng đối với lái xe chính và 3,5 triệu đồng/tháng đối với phụ xe. Nhưng khi chuyển giao qua Công ty TNHH-DV Hoàng Đức thì lương và phụ cấp thấp hơn hẳn, chỉ còn 4-4,3 triệu đồng đối với lái xe chính và 2,1 triệu đồng đối với phụ xe (làm 26 ngày công, chưa tính trừ tiền công đoàn).

Hệ thống xe buýt Huế “tê liệt” vì lái xe đình công

Các lái xe và phụ xe đợi người của công ty Hoàng Đức đến làm việc
Hệ thống xe buýt Huế “tê liệt” vì lái xe đình công
Tất cả xe buýt tại bến xe Phía Nam TP-Huế đã đồng loạt không lăn bánh từ sáng 7/5

Mặc dù tất cả 32 đầu xe đã làm tăng ca, chạy bù, chạy đêm, trực đêm và ở lại qua đêm mà không có tiền phụ cấp. Ngoài ra, tất cả tài xế và phụ xe làm việc tại công ty Hoàng Đức đều không có hợp đồng, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, hàng ngày 5 giờ sáng phải chạy xe và đến 19 giờ tối mới nghỉ.

Nhiều lái xe cho biết, mọi người đã đưa đơn kiến nghị để gặp ông Hoàng Đức Hoài, Giám đốc Công ty TNHH-DV Hoàng Đức nhưng không được gặp. Các lái xe thông tin thêm, trước đó, anh Võ Trọng Lành, nhân viên lái xe ốm đột xuất có điện thoại cho Phó giám đốc Trần Hữu Đình Lai xin nghỉ điều trị nhưng sau đó đã bị ông Hoài nói là “làm việc sai nguyên tắc và yêu cầu thôi việc” khiến mọi lái xe bức xúc. 

Trong sáng nay các PV báo chí đã làm việc với ông Hoài về thông tin trên nhưng ông Hoài không trả lời sự việc này.

Hệ thống xe buýt Huế “tê liệt” vì lái xe đình công

Giám đốc Hoàng Đức Hoài (áo trắng tay đùi, chống tay) trả lời các ý kiến của các tài xế

Hiện tại, tại công ty Hoàng Đức có 32 đầu xe chạy 5 tuyến từ TP Huế - huyện Phong Điền, Thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền), Thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang), phường Phú Bài (Thị xã Hương Thủy) và tuyến chạy nội địa – chiếm gần như phần lớn tổng số xe buýt tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Việc đình công của các lái xe buýt khiến đại bộ phận người dân đi lại bằng phương tiện này bị ảnh hưởng, nhất là các công nhân tại khu công nghiệp Phú Bài tại phường Phú Bài, Thị xã Hương Thủy. Cơ quan chức năng là Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện vẫn chưa có phương án để giải quyết vụ việc.

Các lái xe, phụ lái xe buýt cho rằng công ty Hoàng Đức o ép người lao động.
Các lái xe, phụ lái xe buýt cho rằng công ty Hoàng Đức o ép người lao động.

                                                                                                            Phạm Công – Đại Dương

Mới nhất