Hé lộ về camera mini tự động phát hiện vi phạm gắn trên ngực áo CSGT

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, khi tổng kiểm soát xe từ ngày 15/7 đến 14/8, lực lượng CSGT sẽ sử dụng nhiều thiết bị nghiệp vụ hiện đại, trong đó có camera tuần tra mini gắn trên ngực áo của CSGT tự động phát hiện vi phạm và giám sát CSGT thực thi nhiệm vụ.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Cục CSGT cho biết, trong bối cảnh những diễn biến phức tạp của tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT), tai nạn xe khách và xe container xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây thì việc tổng kiểm soát xe vi phạm giao thông là cần thiết.

Hé lộ về camera mini tự động phát hiện vi phạm gắn trên ngực áo CSGT - 1
Hé lộ về camera mini tự động phát hiện vi phạm gắn trên ngực áo CSGT - 2

Trong đợt tổng kiểm soát xe trên toàn quốc, lực lượng CSGT có quyền dừng xe bất kỳ lúc nào để kiểm soát vi phạm

Lực lượng CSGT toàn quốc sẽ bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ, trong đó tập trung tuyến quốc lộ trọng điểm và các tuyến cao tốc để kiểm soát ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô, nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về TTATGT, tập trung vào các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông liên quan đến các loại phương tiện này.

Toàn bộ quá trình hoạt động trong các ca công tác đều được ghi hình bằng camera, trong đó lực lượng sẽ trực tiếp sử dụng camera cá nhân cầm tay và camera tuần tra mini gắn trên ngực áo trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Cùng đó, lực lượng sẽ trích xuất hình ảnh phương tiện vi phạm từ hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường để phạt… “nguội”.

Hé lộ về camera mini tự động phát hiện vi phạm gắn trên ngực áo CSGT - 3
Hé lộ về camera mini tự động phát hiện vi phạm gắn trên ngực áo CSGT - 4
Hé lộ về camera mini tự động phát hiện vi phạm gắn trên ngực áo CSGT - 5

Camera tuần tra mini gắn trên ngực áo được CSGT sử dụng

“Camera tuần tra mini gắn trên ngực áo có thể tự động phát hiện vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông, đồng thời giám sát quá trình thực thi nhiệm vụ của tổ tuần tra, lực lượng CSGT và phòng ngừa việc chống đối của lái xe.” - lãnh đạo Cục CSGT nhấn mạnh.

Ít ai biết rằng, chiếc camera tuần tra mini gắn trên ngực áo của CSGT là thiết bị nghiệp vụ rất hiện đại đã được trang bị từ lâu. Camera có kích thước nhỏ gọn 77 x 57 x 26 mm và chỉ nặng 150 gram nhưng có thể ghi hình liên tục 8 tiếng và không cho phép tự xóa dữ liệu. Đây là thiết bị nghiệp vụ chuyên dụng của lực lượng vũ trang và không bán trên thị trường.

Hé lộ về camera mini tự động phát hiện vi phạm gắn trên ngực áo CSGT - 6
Camera được bật để ghi hình toàn bộ quá trình kiểm soát vi phạm giao thông
Hé lộ về camera mini tự động phát hiện vi phạm gắn trên ngực áo CSGT - 7

Ghi hình công tác kiểm tra nhanh nồng độ cồn đối với tài xế xe khách

Hé lộ về camera mini tự động phát hiện vi phạm gắn trên ngực áo CSGT - 8

CSGT sử dụng thiết bị nghiệp vụ để ghi hình thương tiện khi cân tải trọng

Camera được thiết lập hệ thống cao cấp cảm biến, phần mềm Audax độc đáo mã hóa AES256, có thể ghi 30 khung hình/giây. Góc rộng ống kính là 140 ° / F.20, có 2 đèn hồng ngoại tự động để ghi vào ban đêm với cự ly lên tới 10m. 

Lãnh đạo Cục CSGT cho biết, thiết bị camera tuần tra mini gắn trên ngực áo được trang bị cho lực lượng CSGT đã vài năm nay, trong đợt tổng kiểm soát xe vi phạm xe container, ô tô chở khách và mô tô lần này được yêu cầu phải sử dụng hiệu quả thiết bị nghiệp vụ này.

Được biết, thiết bị camera tuần tra mini gắn trên ngực áo có thể hoạt động ở điều kiện khắc nghiệt, từ -20 độ C đến 60 độ C, riêng bộ nhớ có dung lượng  64G có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp nhất là -30 độ C và cao nhất là 70 độ C.

Hé lộ về camera mini tự động phát hiện vi phạm gắn trên ngực áo CSGT - 9

Quá trình làm việc, lập biên bản...

Hé lộ về camera mini tự động phát hiện vi phạm gắn trên ngực áo CSGT - 10
... giải quyết vi phạm của CSGT, đều được ghi lại bằng camera

Tối 16/7, theo chân tổ công tác của Cục CSGT làm nhiệm vụ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, PV Dân trí đã ghi nhận hiệu quả của camera tuần tra mini gắn trên ngực áo được tổ công tác sử dụng, trong đó có trường hợp xử lý tài xế lái xe chở quá tải chống đối người thi hành công vụ.

Lực lượng CSGT trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ đảm bảo thực hiện nhiệm vụ tổng kiểm soát xe vi phạm giao thông, kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở chống đối, hoạt động tội phạm.

Hé lộ về camera mini tự động phát hiện vi phạm gắn trên ngực áo CSGT - 11
Tối 16/7, một trường hợp tài xế chống đối người thi hành công vụ cũng được camera ghi lại toàn bộ
CSGT kiểm soát xe vi phạm giao thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tối 16/7

Kế hoạch tổng kiểm soát xe vi phạm giao thông trên phạm vi toàn quốc được Cục CSGT thực hiện từ 15/7 đến hết ngày 14/8.

Bài: Châu Như Quỳnh

Ảnh + Video: Quân Đỗ

Bài liên quan
Đang được quan tâm