“Hãy khoan sức dân, dừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy”

Dân trí “Thu phí bảo trì đường bộ từ xe máy rất khó khăn nhưng lại không được nhiều. Do vậy, theo tôi, thời điểm này hãy khoan sức dân, dừng thu phí xe máy”, đại biểu Ngô Văn Minh - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói.
>>Bộ trưởng Thăng: "Không thể vừa không muốn mất tiền vừa muốn đi đường đẹp"
>>Chủ tịch HĐND TPHCM “đối chất” Bộ trưởng Thăng về thu phí xe máy

Ngày 24/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, đại biểu Ngô Văn Minh (đoàn Quảng Nam) - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - đã phân tích rõ những bất cập liên quan đến chính sách thu phí bảo trì đường bộ với xe máy.

Thảo luận Luật phí và lệ phí, đại biểu kiến nghị dừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy. Câu chuyện này càng nóng hơn trong cuộc “đối chất”giữa Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng với đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TPHCM bên hành lang Quốc hội. Xin ông cho biết quan điểm của mình về việc thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy?

Trước đây khi ban hành luật nhưng chưa lường hết được những khó khăn, phức tạp trong việc thu loại phí này. Do vậy, bây giờ phải tính toán kỹ lại nguồn thu đó được bao nhiêu, có đáng thu hay không. Đối tượng thu cũng vậy, một người họ sở hữu 3 đến 4 xe máy thì thu thế nào, có thu tất cả hay không? Rồi một gia đình chắt bóp mua được chiếc xe cà tàng, nhưng là phương tiện chính để kiếm kế sinh nhai thì sao?

Đại biểu Ngô Văn Minh đề nghị khoan sức dân, bỏ thu phí đường bộ với xe máy (Ảnh: Việt Hưng)
Đại biểu Ngô Văn Minh đề nghị khoan sức dân, bỏ thu phí đường bộ với xe máy (Ảnh: Việt Hưng)

Thực tế, mức đóng phí bảo trì đường bộ với xe máy đem lại nguồn thu không lớn. Phương thức thu cũng vậy, chúng ta giao tổ dân phố, ban công tác mặt trận đi thu không được bao nhiêu thì để lại cho họ thế nào thì hợp lý. Quá trình đi thu cũng khổ thân họ vì không phải ai cũng tự giác đóng, người ta cũng phản ứng.

Chính vì những bất cập đó, theo tôi cần phải rà soát lại, thực hiện chính sách khoan sức dân, không nhất thiết phải thu phí bảo trì đường bộ với xe máy.

Cũng trong cuộc “đối chất” với Chủ tịch HĐND TPHCM, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng phân tích rõ Thông tư 133 ban hành tháng 11/2014 hướng dẫn thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện, quy định mức thu tối đa, không quy định mức thu tối thiểu. Theo ông, việc không quy định mức tối thiểu nghĩa là các tỉnh, thành phố quyết định có thu hoặc không thu loại phí này, tương ứng với mức thu bằng 0 đồng?

Tôi không chia sẻ quan điểm đó với Bộ trưởng Đinh La Thăng. Tại sao anh lại bảo chỉ quy định mức tối đa, không có tối thiểu là có thể thu 0 đồng. Anh đã quy định mức trần nghĩa là phải có thu. Mục đích khi đưa ra mức trần như vậy là để tránh lạm thu tiền của người dân. Còn nếu nói thu 0 đồng thì đưa ra Thông tư để làm gì. Nói như vậy là không thuyết phục.

Thực tế cho thấy, ở Hà Nội và TPHCM thu phí bảo trì đường bộ gặp rất nhiều khó khăn, một mặt dân không chịu đóng, mặt khác quá trình triển khai cũng có những bất cập nhất định. Do đạt mức thu thấp năm 2014, Chủ tịch 4 quận, huyện bị lãnh đạo TP Hà Nội kiểm điểm rút kinh nghiệm. Những bất cập như vậy có diễn ra ở tỉnh Quảng Nam không, thưa ông?

Đây là hai thành phố lớn, có rất nhiều xe máy, nhưng câu chuyện này tôi không nói riêng Hà Nội và TPHCM và cũng không phải câu chuyện riêng của Quảng Nam. Thu phí bảo trì đường bộ gặp khó khăn ở tất cả các địa bàn trên cả nước. Vì vướng mắc rất nhiều nên mất một thời gian dài nhiều địa bàn không thực hiện được. Do thu phí bảo trì đường bộ đem lại nguồn ngân sách không lớn, thực hiện lại rất khó khăn nên theo tôi phải tính toán lại chứ để mãi như hiện nay là không được.

Mức thu không lớn, nhưng đây cũng là nguồn tiền để bổ sung vào quỹ bảo trì đường bộ, điều này tạo điều kiện cho địa phương có nguồn ngân sách, chủ động sửa chữa những tuyến đường xuống cấp?

Có người cho rằng việc thu phí đó là để bảo trì đường bộ, tôi nghĩ như vậy cũng chưa thuyết phục. Phương tiện phá đường bộ là xe trọng tải nặng, chứ còn mấy chiếc xe máy thì phá làm sao được đường mà phải thu phí bảo trì đường bộ.

Vậy xin ông cho biết, quan điểm cụ thể của mình về vấn đề này như thế nào, chúng ta có nên thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy hay không?

Theo tôi là không nên thu phí bảo trì đường bộ với xe máy. Tiến tới Quốc hội phải bàn thảo vấn đề này đề sửa luật cho phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

Đề cập đến vấn đề thu phí Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cũng cho rằng, nếu chỉ ngồi chờ vào ngân sách thì còn rất lâu nữa chúng ta mới dám mơ tới những con đường hiện đại. Không thể có chuyện vừa không muốn mất tiền, hoặc mất rất ít tiền, lại vừa muốn đi trên những con đường chất lượng cao. Thế nhưng quan điểm của người dân lại hoàn toàn ngược lại, đầu tư hạ tầng là việc của nhà nước và tiền đầu tư cũng là tiền thuế của người dân?

Đất nước chúng ta còn nghèo nên mới cố gắng động viên người dân tham gia cùng nhà nước làm những công trình phúc lợi phục vụ xã hội như công trình giao thông công cộng. Nhưng theo tôi, cũng không thể lập luận như Bộ trưởng Thăng được vì cái gì nhà nước phải đáp ứng cho người dân thì nhà nước phải làm. Vì dân đã đóng thuế rồi thì họ phải được hưởng giá trị mà họ bỏ ra.

Nhiều địa phương cho rằng, việc thu phí đường bộ đối với xe máy gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều đại biểu Quốc hội cũng đề nghị bỏ thu phí này. Ý kiến của bạn:
Thu phí này là bất hợp lí bởi người dân đã gánh nhiều loại thuế, phí khác để xe chạy được trên đường
Duy trì loại phí này giúp các địa phương có những con đường đẹp hơn
Ý kiến khác
  

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (thực hiện)

MỚI NHẤT
Đường đứt đôi, sụt lún sâu hoắm sau mưa lũ
Đường đứt đôi, sụt lún sâu hoắm sau mưa lũ

(Dân trí) - Do mấy ngày nay trời có mưa to, đặc biệt sau trận mưa lũ lớn xảy ra đêm qua (24/6) và sáng sớm nay (25/6), một đoạn đường trên tuyến quốc lộ 4D đã bị sạt lở và bị cắt đứt hoàn toàn, tại km 7+ 500 từ hướng Lai Châu đi Sa Pa (Lào Cai) và Mù Căng Chải (Yên Bái).

Thứ năm, 25/06/2015 - 03:21

Lờ lệnh cấm, nhiều người liều mình chạy xe máy trên cầu vượt Cát Lái
Lờ lệnh cấm, nhiều người liều mình chạy xe máy trên cầu vượt Cát Lái

(Dân trí) - Mặc dù các ngành chức năng TPHCM đã đặt biển báo cấm xe 2 bánh lưu thông trên cầu vượt Cát Lái nhưng nhiều người dân vẫn cố tình chạy xe lên cầu này.

Thứ năm, 25/06/2015 - 02:50

Ban Quản lý dự án đường sắt lý giải vì sao đường sắt đô thị uốn lượn
Ban Quản lý dự án đường sắt lý giải vì sao đường sắt đô thị uốn lượn

(Dân trí) - "Để đảm bảo tối ưu hóa trong vận hành và khai thác đoàn tàu về mặt công năng, tiêu hao năng lượng" - BQL dự án đường sắt trả lời bài báo "Tại sao đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông uốn lượn mấp mô?" đăng trên Dân trí.

Thứ năm, 25/06/2015 - 02:09

Ứng viên đại biểu Quốc hội phải công khai khi vận động bầu cử
Ứng viên đại biểu Quốc hội phải công khai khi vận động bầu cử

(Dân trí) - “Công khai” là nguyên tắc bổ sung được đưa vào trong quy định về việc vận động bầu cử tại dự thảo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua. Quốc hội tán thành cao với nội dung này.

Thứ năm, 25/06/2015 - 01:41

“Tòm tem” vợ người khác, Trưởng phòng Nội vụ bị đề nghị cách chức
“Tòm tem” vợ người khác, Trưởng phòng Nội vụ bị đề nghị cách chức

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin ông Nguyễn Quốc G. - Trưởng phòng Nội vụ huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) bị tố quan hệ bất chính với vợ người khác, Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Hiển vừa đề nghị kỷ luật với hình thức cách chức đối với ông này.

Thứ năm, 25/06/2015 - 01:09

Thi thể hai nữ sinh cùng phòng trọ nổi trên sông Lam
Thi thể hai nữ sinh cùng phòng trọ nổi trên sông Lam

(Dân trí) - Sau 2 ngày mất tích, thi thể hai nữ sinh viên Trường ĐH Y Vinh được phát hiện nổi trên sông Lam, đoạn qua địa bàn phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An.

Thứ năm, 25/06/2015 - 12:15

Cận cảnh Sơn La tan hoang do mưa lũ kinh hoàng
Cận cảnh Sơn La tan hoang do mưa lũ kinh hoàng

Trận mưa lũ đêm qua đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản, gây chia cắt và ách tắc giao thông tại nhiều khu vực của tỉnh Sơn La.

Thứ năm, 25/06/2015 - 11:32

Bộ trưởng Thăng: Sớm nhất 2018 sân bay Long Thành mới có thể triển khai
Bộ trưởng Thăng: Sớm nhất 2018 sân bay Long Thành mới có thể triển khai

(Dân trí) - Trao đổi bên hành lang phòng họp chính ngay sau khi Quốc hội bấm nút thông qua chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, thời gian tới sẽ tập trung làm báo cáo khả thi để trình Chính phủ, Quốc hội xem xét tiếp.

Thứ năm, 25/06/2015 - 11:09

Mưa lũ làm ngập xe khách, 30 người đập cửa thoát thân
Mưa lũ làm ngập xe khách, 30 người đập cửa thoát thân

Vào 1h ngày 25/6, tại Quốc lộ 6 khu vực Chiềng Bấc, huyện Thuận Châu do mưa lớn đã gây tắc đường. Nước lớn làm ngập một chiếc xe khách. 30 hành khách trong xe phải phá cửa kính để thoát ra ngoài.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:33

Quốc hội chính thức bấm nút duyệt sân bay Long Thành
Quốc hội chính thức bấm nút duyệt sân bay Long Thành

(Dân trí) - Với 86,64% ý kiến tán thành trên tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã chính thức thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành sáng nay (25/6). Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:21

7 người chết, 4 người mất tích sau bão số 1
7 người chết, 4 người mất tích sau bão số 1

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai Văn phòng thường trực, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 (Kujila), có 7 người chết, 4 người mất tích và một số người bị thương; tất cả đều xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:08

Phó chỉ huy trưởng BCH quân sự phường chết đuối khi bơi qua hồ
Phó chỉ huy trưởng BCH quân sự phường chết đuối khi bơi qua hồ

(Dân trí) - Trong lúc bơi qua hồ Bàu Sen, anh Nguyễn Tiến Sơn, Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã bị đuối nước dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cậu Thủy” và trò lừa đảo mồ mả, hài cốt tinh vi
“Cậu Thủy” và trò lừa đảo mồ mả, hài cốt tinh vi

(Dân trí) - Tự cho mình là “nhà tâm linh” và có khả năng “ngoại cảm”, tìm kiếm mồ mả, Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”) đã lôi kéo thêm vợ mình, cùng một số đối tượng khác tham gia vào hành vi lừa đảo, kiếm tiền trên xương cốt của những người đã khuất.

Thứ năm, 25/06/2015 - 09:22

Ám ảnh những dòng sông “khắc khoải chờ chết” của Hà Nội
Ám ảnh những dòng sông “khắc khoải chờ chết” của Hà Nội

(Dân trí) - Nước đen sì, đặc quánh rác bẩn, đủ các loại rác sinh hoạt mắc lại lừng chừng bốc mùi hôi thối… Đây là những hình ảnh trên sông Kim Ngưu, sông Lừ, sông Tô Lịch, những dòng sông hiếm hoi trong nội đô còn sót lại của Hà Nội.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:55

TPHCM đề nghị được Thủ tướng xét thưởng gần 8.000 tỷ đồng
TPHCM đề nghị được Thủ tướng xét thưởng gần 8.000 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết thưởng vượt dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2014 cho TPHCM theo đúng quy định với số tiền 7.994 tỷ đồng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:33

Khắp miền Bắc mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất
Khắp miền Bắc mưa to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay (25/6) còn có gió giật mạnh cấp 6-7. Biển động. Ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, đến rất to…

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:04

Tại sao đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông uốn lượn mấp mô?
Tại sao đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông uốn lượn mấp mô?

(Dân trí) - Đường sắt đô thị đoạn Cát Linh - Hà Đông là dự án thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân thủ đô. Hiện nay, bằng mắt thường có thể nhìn thấy sự uốn lượn mấp mô ở nhiều đoạn của công trình, hiện tượng này tập trung nhiều nhất trên đường Nguyễn Trãi.

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:46

Mưa gió, sạt lở phá hỏng hàng chục nhà dân
Mưa gió, sạt lở phá hỏng hàng chục nhà dân

(Dân trí) - Mấy ngày qua, nhiều địa phương ở ĐBSCL xảy ra mưa lớn kèm giông lốc, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản.

Thứ năm, 25/06/2015 - 01:47

Cây sắn “lạ” có tán rộng hơn 10m
Cây sắn “lạ” có tán rộng hơn 10m

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, rất nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo nhau tới nhà ông Nguyễn Huýnh ở thôn Lâm Hoa, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh để chiêm ngưỡng cây sắn “lạ” cao hơn 4m, có tán rộng hơn 10m.

Thứ năm, 25/06/2015 - 12:10

Cựu Thủ tướng Nhật ấn tượng về sức phát triển của Việt Nam
Cựu Thủ tướng Nhật ấn tượng về sức phát triển của Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 24/6/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đang có chuyến thăm và tham dự Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam năm 2015 (sẽ khai mạc vào sáng 25/6 tại Hà Nội).

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:04

Cá Ông nặng 1 tạ bất ngờ trôi dạt vào bờ biển
Cá Ông nặng 1 tạ bất ngờ trôi dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Sau khi trôi dạt vào bờ biển tỉnh Khánh Hòa, một con cá Ông nặng hơn 1 tạ, dài gần 2m đã chết vào khoảng 4h sáng ngày 24/6.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:48

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh cổng chùa
Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cạnh cổng chùa

(Dân trí) - Vô cùng may mắn khi cháu bé được một nữ công nhân phát hiện trong tình trạng cuống rốn còn đầy máu và đưa đi cấp cứu trước khi cơn mưa ập đến.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:21

Mưa lớn và lũ quét khiến 2 người chết và một người mất tích
Mưa lớn và lũ quét khiến 2 người chết và một người mất tích

(Dân trí) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, mưa lớn và lũ quét xảy ra vào đêm qua (23/6) đã khiến cho hai người bị tử vong, một cháu bé 4 tuổi bị mất tích, làm hư hỏng 23 ngôi nhà, hàng chục ha lúa, ngô bị ngập úng...

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:52

Hà Nội: Mưa lớn do bão, người dân chôn chân trên đường tan sở
Hà Nội: Mưa lớn do bão, người dân chôn chân trên đường tan sở

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, chiều tối nay, 24/6, tại khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa lớn; khiến nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng tắc nghẽn kéo dài, các phương tiện di chuyển hết sức khó khăn.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:38