Thứ bảy, 13/01/2018 - 13:23

Đồng Nai:

Chủ hụi đột ngột qua đời, hàng chục người gửi tiền mất ăn mất ngủ

Dân trí Những ngày qua, hàng chục tiểu thương buôn bán ở chợ Suối Cát (xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) đang rơi vào cảnh mất ăn mất ngủ khi bà Trần Thị Mỹ Loan (48 tuổi, ngụ xã Suối Cát, là chủ hụi của các dây hụi tại khu chợ này) đột ngột qua đời.

Theo bà Hằng, một tiểu thương tại chợ Suối Cát và cũng là người có đóng hụi cho bà Loan cho biết, từ tháng 9/2017 đến nay, những dây hụi đi vào giai đoạn cuối nhưng bà Loan không cho thành viên “hốt” mà hứa hẹn nhiều lần. Đến ngày 10/1 thì các tiểu thương nghe tin bà Loan qua đời.

“Tôi rất hoang mang, không biết số tiền hàng trăm triệu đồng tôi đã góp hụi ai sẽ trả?”, bà Hằng lo lắng nói.

Các tiểu thương tham gia đóng hụi làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng sau khi chủ hụi đột ngột qua đời
Các tiểu thương tham gia đóng hụi làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng sau khi chủ hụi đột ngột qua đời
Các tiểu thương tại chợ tham gia đóng hụi rơi vào cảnh lao đao, lo lắng nhiều ngày qua khi chủ hụi đột ngột qua đời
Các tiểu thương tại chợ tham gia đóng hụi rơi vào cảnh lao đao, lo lắng nhiều ngày qua khi chủ hụi đột ngột qua đời

Theo các tiểu thương, họ buôn bán ở chợ Suối Cát và quen biết với bà Loan gần chục năm. Từ cuối năm 2016, bà Loan bắt đầu đứng ra làm chủ các dây hụi, thu tiền hàng tháng của tiểu thương rồi chi trả cho những thành viên trong hụi có nhu cầu về vốn. Riêng tại chợ Suối Cát, đã có gần 100 tiểu thương tham gia đóng hụi với số tiền góp từ 3 triệu đồng đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, bà Loan còn có nhiều dây hụi tại các địa phương khác với số lượng người tham gia rất lớn.

Theo bà Huỳnh Thị Trưởng, một tiểu thương có tham gia đóng hụi cho bà Loan cho biết, sau khi nhận tiền đóng hụi, bà Loan sẽ viết một tờ giấy đơn giản ghi các thông tin về số tiền, tên người nộp rồi giao giấy này cho người nộp mà không có bất kỳ biên lai pháp lý nào khác. Cũng theo bà Trưởng, tại khu chợ này, có người đã đóng cả tỷ đồng cho bà Loan.

Lo lắng về khoản tiền đóng hụi không biết ai chi trả sau khi chủ hụi qua đời, ngày 12/1, hàng chục tiểu thương đến UBND xã Suối Cát trình báo sự việc và nhờ chính quyền can thiệp. Sau khi được lãnh đạo xã hướng dẫn, nhóm tiểu thương đã làm đơn và gửi lên TAND huyện Xuân Lộc để được giải quyết.

Bà Trần Quỳnh Trâm, Chủ tịch UBND xã Suối Cát cho biết: khi hay tin sự việc, bà đã đến chợ, gặp các tiểu thương để nắm thông tin. Cũng theo lãnh đạo xã, bà Loan mới tử vong do bệnh lý và đang được tổ chức lễ tang.

Trước thông tin người dân lo sợ người thân chủ hụi chuyển ra nước ngoài sinh sống, né tránh trách nhiệm, bà Trâm nói chính quyền quản lý về nhân khẩu và chưa ghi nhận sự thay đổi nào từ gia đình bà Loan.

Vĩnh Thủy