Hàng trăm phụ nữ miền núi “biến mất”: Những đứa con lai mang họ mẹ

Dân trí Những đứa trẻ - kết quả của cuộc hôn nhân xuyên biên giới được đưa về Việt Nam, khai sinh theo họ mẹ. Phần lớn trong số đó được giao lại cho ông bà nuôi dưỡng, còn mẹ chúng lại rời quê hương, tiếp tục một cuộc hành trình mới.
>>Hàng trăm phụ nữ miền núi “biến mất”: Dễ như… đi Trung Quốc!

Đưa con về cho bố mẹ già rồi lại sang Trung Quốc mưu sinh

Năm 2014, theo bạn bè rủ rê, Lương Thị Q. (SN 1994, trú bản Ang, xã Xá Lượng, Tương Dương, Nghệ An) cũng đi lấy chồng Trung Quốc. Một năm sau, Q. ôm bụng bầu 5 tháng trở về nhà và sinh hạ hai cô con gái.

PV Dân trí theo chân chị Lô Thị Bảo - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Ang tới các gia đình hiện có con gái đi lấy chồng Trung Quốc, sinh con rồi đưa về Việt Nam
PV Dân trí theo chân chị Lô Thị Bảo - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Ang tới các gia đình hiện có con gái đi lấy chồng Trung Quốc, sinh con rồi đưa về Việt Nam

Theo cô em gái của Lương Thị Q. thì anh rể người Trung Quốc của cô có về đây được 2 lần, sau đó thì không quay lại nữa. Chị gái của cô sang Trung Quốc làm gì cả nhà cũng không rõ.

Hai bé gái được đặt tên là Lương T.A và Lương Q.A. hiện đã được 2 tuổi. Mẹ các bé hiện đã “đi làm ăn xa”, hai bé được ông bà ngoại chăm sóc.

Hai đứa trẻ xinh xắn, bụ bẫm cứ bám riết lấy ông bà ngoại không chịu rời. Vợ chồng bà Lô Thị K., ông Lương Văn H. luôn lảng tránh những câu hỏi của chúng tôi về cuộc hôn nhân xuyên biên giới của cô con gái lớn.

Gần 70 tuổi, hai vợ chồng bà Lô Thị H. (bản Ang) vẫn tất bật như nuôi con mọn. Thực ra, đó là cháu ngoại của bà, năm nay hơn 3 tuổi. Con gái bà là Kha Thị P. theo chúng bạn sang Trung Quốc lấy chồng. Đến khi sinh con được 7 tháng thì hai mẹ con ôm nhau về. Cha đứa bé là ai, bà H. cũng không biết.

Bà Lô Thị K. 2 tay bế 2 đứa cháu ngoại được con gái đưa từ Trung Quốc về
Bà Lô Thị K. 2 tay bế 2 đứa cháu ngoại được con gái đưa từ Trung Quốc về

Con bé được khai sinh theo họ mẹ, tên là Kha Thị Ph., khá xinh xắn, da trắng, tóc cắt 3 phân như con trai. “Mẹ nó đưa về, nhờ ông bà nuôi rồi lại đi làm ăn rồi”, bà H. cho biết.

Không may mắn như hai bé T.A, Q.A hay bé Kha Thị P. đã được khai sinh, dẫu là theo họ mẹ. Đứa cháu ngoại của bà Lô Thị E. (bản Xiềng Nứa, xã Yên Na, Tương Dương) hiện vẫn chưa được khai sinh.

Theo chị Lô Thị Hoa – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Na, con gái bà E. sang Trung Quốc lấy chồng rồi đưa con về cho bà ngoại nuôi dưỡng. Thỉnh thoảng mẹ của bé lại về thăm, đưa con sang Trung Quốc sinh sống, được vài tháng lại đưa về Việt Nam cho ông bà ngoại chăm sóc.

Theo thống kê của Hội LHPN huyện Tương Dương thì hiện tại trên địa bàn huyện có 27 trường hợp trẻ có bố là người Trung Quốc được đưa về địa phương và khai sinh theo họ mẹ. “Thực tế thì con số này lớn hơn, khoảng 40 trường hợp. 27 trường hợp là các cháu đã được cấp giấy khai sinh. Tất cả các cháu được đưa từ Trung Quốc về, khi khai sinh đều mang họ mẹ, ô tên của bố để trống”, bà Lô Thị Kim Oanh – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tương Dương thông tin.

Bà Lô Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tương Dương: Trên địa bàn huyện có 27 trẻ đưa về từ Trung Quốc được cấp giấy khai sinh theo họ mẹ, trên thực tế có số trẻ là con lai giữa phụ nữ Việt Nam và đàn ông Trung Quốc được đưa về là khoảng 40 cháu
Bà Lô Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tương Dương: "Trên địa bàn huyện có 27 trẻ đưa về từ Trung Quốc được cấp giấy khai sinh theo họ mẹ, trên thực tế có số trẻ là con lai giữa phụ nữ Việt Nam và đàn ông Trung Quốc được đưa về là khoảng 40 cháu"

Tất cả các cháu bé đều được tạo điều kiện khi làm thủ tục khai sinh và được hưởng các chế độ theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, sau khi đưa con về Việt Nam khai sinh, những người phụ nữ này để con lại cho bố mẹ già để tiếp tục cuộc mưu sinh, nhiều người trong số họ tìm cách trở lại Trung Quốc. Gánh nặng nuôi cháu lại dồn lên những người ông, người bà.

Hệ lụy khó nói hết

Thỉnh thoảng, từ Trung Quốc, những người đàn ông xin nhập cảnh vào Việt Nam, đến huyện Tương Dương tìm con. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ giấy tờ hợp pháp theo quy định.

Trung tá Trần Phúc Tú – Trưởng Công an huyện Tương Dương cho rằng việc xuất hiện những người ngoại quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh, trật tự trên địa bàn. Do vậy, lực lượng chức năng huyện Tương Dương quản lý rất chặt về vấn đề này.

Trung tá Trần Phúc Tú - Trưởng Công an huyện Tương Dương: Tình trạng phụ nữ Việt Nam trốn đi lấy chồng Trung Quốc rồi đưa con về sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh, trật tự
Trung tá Trần Phúc Tú - Trưởng Công an huyện Tương Dương: "Tình trạng phụ nữ Việt Nam trốn đi lấy chồng Trung Quốc rồi đưa con về sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh, trật tự"

“Với những người nhập cảnh vào địa phương với đầy đủ giấy tờ hợp lệ, chúng tôi sẽ tạo điều kiện để họ thăm gặp con. Với những trường hợp không xuất trình được giấy tờ theo quy định, chúng tôi kiên quyết trục xuất khỏi địa bàn. Trên thực tế, đã xuất hiện những vụ tranh chấp con giữa người đàn ông Trung Quốc và phụ nữ người Việt Nam khi người vợ đưa con trở về địa phương”, Trung tá Tú thông tin.

Sau 2 năm đi Trung Quốc lấy chồng, giữa năm 2017, Lô Thị N. (SN 1994, trú bản Xóong Con, xã Lưu Kiền, Tương Dương) trở về Việt Nam cùng với cô con gái mới hơn 1 tuổi. Chồng N. là một người đàn ông họ Wang. Dù không quá khó khăn về kinh tế nhưng gia đình Wang quản lý cô vợ người Việt Nam rất chặt, thường nhốt trong nhà và không cho đi đâu.

Con gái của N. với người đàn ông Trung Quốc được khai sinh bên đó. Sau khi sinh con, việc quản lý của nhà chồng đối với N. có "dãn" hơn. Lô Thị N. xin đưa con về thăm nhà và ở lại luôn, không qua Trung Quốc nữa.

Bà Lô Thị H. cõng cô cháu gái đi chơi giữa trời giá rét, trong khi cháu chỉ mặc chiếc áo thun. Bé gái được đưa từ Trung Quốc về, bà không biết bố của cháu là ai. Hiện cô con gái tiếp tục đi làm ăn xa, để con lại cho ông bà chăm sóc
Bà Lô Thị H. cõng cô cháu gái đi chơi giữa trời giá rét, trong khi cháu chỉ mặc chiếc áo thun. Bé gái được đưa từ Trung Quốc về, bà không biết bố của cháu là ai. Hiện cô con gái tiếp tục đi làm ăn xa, để con lại cho ông bà chăm sóc

Sau nhiều lần gọi điện bảo vợ đưa con sang Trung Quốc không được, Wang cùng bố và người anh rể sang Việt Nam để đón con. Tuy nhiên, N. nhất định không quay trở lại Trung Quốc, tất nhiên là cô con gái cũng vậy.

“Cô N. bảo cuộc sống bên đó bị kìm hãm, ngột ngạt, tù túng và sợ bị gia đình chồng nhốt đánh nên nhất định không chịu sang. Sau khi anh Wang hứa sẽ chăm sóc con gái chu đáo, vào dịp hè sẽ đưa con sang Việt Nam thăm mẹ và “hỗ trợ” Lô Thị N. một khoản tiền, cô mới đồng ý giao con cho chồng, còn mình thì ở lại Việt Nam”, ông Vi Văn Cầu – Trưởng Công an xã Lưu Kiền cho biết.

Những đứa trẻ được đưa về từ Trung Quốc phải sống xa bố và nay hầu hết phải tiếp tục sống xa mẹ. Bởi vậy, không có gì khó hiểu khi những đứa trẻ này hồn nhiên gọi bà là... mẹ.

Hết nuôi con, nhiều phụ nữ huyện miền núi lại còng lưng nuôi cháu sau khi con gái lấy chồng Trung Quốc, sinh con rồi đưa về Việt Nam
Hết nuôi con, nhiều phụ nữ huyện miền núi lại còng lưng nuôi cháu sau khi con gái lấy chồng Trung Quốc, sinh con rồi đưa về Việt Nam

Đáng lẽ, ở cái tuổi được nghỉ ngơi thì nay bà Lô Thị K., Lô Thị H. vẫn phải còng lưng chăm cháu. Những đứa cháu mang một nửa dòng máu Trung Quốc nhút nhát, cứ ôm riết lấy bà. Thấy người lạ, hai bé T.A, Q.A tỏ ra sợ hãi, bám chặt lấy cổ bà. Bà K. bế hai tay hai đứa trẻ, chồng bà tất tả chạy lại, bế hộ 1 đứa. Hai người già và hai đứa trẻ bước sang hướng khác, tránh những người khách lạ…

Trời rét, bà Lô Thị H. vẫn cõng cháu đi chơi. Con bé mặc độc chiếc áo thun dài tay, môi tím tái vì lạnh. “Ông bà già rồi! Áo ấm của cháu Ph. cũng của người ta cho cả đấy, ông bà làm gì có tiền mà mua cho cháu. Được mỗi cái áo, giặt mãi chưa khô”, bà H. nói.

Hỏi con gái đưa con về rồi lại đi, có gửi tiền về cho ông bà nuôi cháu không, bà H. cười buồn lảng tránh câu trả lời… Bà chỉ biết con đi Lào làm ăn, còn làm gì, ở đâu bà cũng không rõ!

Còn nữa...

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Bộ mặt vỉa hè quận 1 thế nào sau 3 tháng ông Hải “khó” xuống đường?
Bộ mặt vỉa hè quận 1 thế nào sau 3 tháng ông Hải “khó” xuống đường?

(Dân trí) - Sau chiến dịch ra quân lập lại trật tự vỉa hè, các tuyến đường ở trung tâm quận 1 (TPHCM) đã ngăn nắp, thông thoáng. Tuy nhiên, kể từ khi ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận 1 - “vướng” 2 văn bản trong công tác dẹp vỉa hè, các tuyến đường trung tâm lại nhếch nhác như xưa.

Thứ tư, 10/01/2018 - 06:56

6h sáng nay Hà Nội 12 độ C, vùng núi cao có băng giá
6h sáng nay Hà Nội 12 độ C, vùng núi cao có băng giá

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay (10/1) tại Thủ đô Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 8 – 11 độ C, nhiệt độ cao nhất 12 – 15 độ C. Theo số liệu quan trắc vào lúc 6h sáng nay (10/1) tại trạm đo ở Hà Đông (Hà Nội), nhiệt độ là 12,2 độ C.

Thứ tư, 10/01/2018 - 06:09

Công nghệ “buôn” gái quê
Công nghệ “buôn” gái quê

(Dân trí) - Để có “nguồn hàng” là những cô gái thôn quê bán cho những điểm kinh doanh cà phê trá hình, “cò” lao động thường dùng tên giả, đăng hàng loạt thông tin tuyển dụng trên nhiều trang mạng. Tùy ngoại hình, mỗi người sẽ được “cò” bán cho các chủ quán cà phê với giá dao động 2 - 5 triệu đồng/người.

Thứ tư, 10/01/2018 - 05:00

Cảng cá xuống cấp khiến ngư dân gặp khó
Cảng cá xuống cấp khiến ngư dân gặp khó

(Dân trí) - Cảng cá phường 6 TP. Tuy Hòa (Phú Yên) được xây dựng cách đây gần 30 năm nhưng nhiều năm qua không được đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp nên nay bị xuống cấp nghiêm trọng, tàu thuyền không thể neo đậu.

Thứ tư, 10/01/2018 - 02:16

50 cán bộ lãnh đạo ở Bình Định được bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn
50 cán bộ lãnh đạo ở Bình Định được bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện có 50 công chức giữ vị trí lãnh đạo, quản lý ở Bình Định còn thiếu một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học.

Thứ ba, 09/01/2018 - 10:08

Hà Nội: Giải cứu 4 mẹ con trên tầng thượng của ngôi nhà đang cháy
Hà Nội: Giải cứu 4 mẹ con trên tầng thượng của ngôi nhà đang cháy

(Dân trí) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC số 2 (Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội) cho biết, tối nay (9/1), đơn vị này đã cùng với người dân kịp thời cứu sống 4 mẹ con trong ngôi nhà đang bốc cháy dữ dội.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:54

BOT Bạc Liêu giảm giá vé cho người dân lân cận từ 0h ngày 10/1
BOT Bạc Liêu giảm giá vé cho người dân lân cận từ 0h ngày 10/1

(Dân trí) - Chiều ngày 9/1, lãnh đạo Công ty TNHH BOT Quốc lộ 1 Bạc Liêu cho biết, sẽ chính thức giảm giá vé qua trạm cho người dân lân cận khu vực trạm BOT Bạc Liêu (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) từ 0h ngày 10/1.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:34

Hai xe bồn đang tiếp nhiên liệu cồn bất ngờ bốc cháy
Hai xe bồn đang tiếp nhiên liệu cồn bất ngờ bốc cháy

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra khoảng 17h ngày 9/1 tại nhà máy cồn Đại Tân (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quảng Nam). Rất may, đám cháy không lan rộng và không có thương vong về người.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:15

Giám đốc Văn phòng đất đai xin thêm cấp phó để... có người ký
Giám đốc Văn phòng đất đai xin thêm cấp phó để... có người ký

(Dân trí) - Ông Dư Huy Quang – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM - cho biết, trung bình mỗi tháng Ban Giám đốc (3 người) phải ký 4.000-5.000 hồ sơ chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo ông Quang, việc nhiều mà người ít gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc nên ông kiến nghị tăng thêm 1-2 phó giám đốc “để có người ký”.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:06

Chủ tịch nước: Tập trung xét xử nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng
Chủ tịch nước: Tập trung xét xử nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngành Tòa án chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo giải quyết các vụ án lớn, trọng điểm về kinh tế, tham nhũng…

Thứ ba, 09/01/2018 - 08:53

Va chạm với xe biển xanh, một người tử vong
Va chạm với xe biển xanh, một người tử vong

(Dân trí) - Trong lúc lưu thông trên đường, xe máy của ông Hùng va chạm với xe ô tô mang biển số xanh khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 09/01/2018 - 08:04

Chuyên gia khí tượng nhận xét gì về đợt rét lần này ở miền Bắc?
Chuyên gia khí tượng nhận xét gì về đợt rét lần này ở miền Bắc?

(Dân trí) - Từ đầu tuần này, miền Bắc phải hứng chịu đợt không khí lạnh có cường độ rất mạnh, gây rét đậm, rét hại trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ sáng ngày 9/1 phổ biến khoảng 8-11 độ C, cá biệt ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -0,3 độ C và đã xuất hiện băng giá.

Thứ ba, 09/01/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong nhà vệ sinh của gia đình
Phát hiện bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong nhà vệ sinh của gia đình

(Dân trí) - Ngày 9/1, tin từ UBND xã Hồng Kim, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, một nhân viên cấp dưỡng của trường mầm non vừa cứu được một trẻ sơ sinh trong nhà vệ sinh của nhà mình.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:27

Xử lý vi phạm trên 3.600 tỷ đồng ở Tổng công ty Cảng hàng không VN
Xử lý vi phạm trên 3.600 tỷ đồng ở Tổng công ty Cảng hàng không VN

(Dân trí) - Tổng số tiền và tài sản vi phạm được phát hiện qua thanh tra tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cần kiến nghị xử lý là hơn 3.600 tỷ đồng và trên 7.200 ha đất.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:15

Đền bù sai, không đúng đối tượng hàng tỉ đồng
Đền bù sai, không đúng đối tượng hàng tỉ đồng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng thị xã Điện Bàn, Quảng Nam vừa chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với vụ đền bù khống, không đúng đối tượng với số tiền 5,8 tỉ đồng tại dự án khu dân cư – dịch vụ du lịch làng chài Điện Dương (thuộc phường Điện Dương).

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:04

Vụ nổ máy hấp giày tại Quảng Ninh: Nữ Phó Quản đốc đã tử vong
Vụ nổ máy hấp giày tại Quảng Ninh: Nữ Phó Quản đốc đã tử vong

(Dân trí) - Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng do vết thương quá nặng, một nạn nhân trong số 5 nạn nhân vụ nổ máy hấp giày tại Công ty TNHH giày da Sao Vàng đã tử vong tại bệnh viện.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:01

Người đàn ông treo cổ chết tại nhà
Người đàn ông treo cổ chết tại nhà

(Dân trí) - Buổi sáng nhân viên cửa hàng điện lạnh đến dọn dẹp mở cửa hàng thì phát hiện thi thể của chủ nhà trong tư thế treo cổ.

Thứ ba, 09/01/2018 - 05:00

Xe Mazda bốc khói cháy đầu khi đang chạy
Xe Mazda bốc khói cháy đầu khi đang chạy

(Dân trí) - Tài xế đang điều khiển chiếc xe bán tải Mazda BT50 lưu thông trên đường thì bất ngờ đầu xe bốc cháy. Rất may tài xế kịp dừng xe xử lý đám cháy.

Thứ ba, 09/01/2018 - 04:30

Cứu ngư dân nôn ra máu trên vùng biển Hoàng Sa
Cứu ngư dân nôn ra máu trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Vào lúc 13h45 ngày 9/1, tàu SAR 412 cập cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (đóng tại Đà Nẵng) an toàn và chuyển ngư dân gặp nạn đến bệnh viện tiếp tục điều trị.

Thứ ba, 09/01/2018 - 04:01

Kỷ lục mới "đường đắt nhất hành tinh" ở Hà Nội: hơn 3,4 tỷ đồng/m
Kỷ lục mới "đường đắt nhất hành tinh" ở Hà Nội: hơn 3,4 tỷ đồng/m

(Dân trí) - Tổng mức đầu tư cho đoạn đường dài 2.274 m Hoàng Cầu – Voi Phục lên đến 7.779 tỷ đồng, trong đó tiền xây lắp chỉ 785 tỷ đồng, tiền giải phóng mặt bằng hơn 6.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 09/01/2018 - 03:58

Khởi tố nhóm thanh niên vác dao chặn xe, "xin tiền" trên cao tốc
Khởi tố nhóm thanh niên vác dao chặn xe, "xin tiền" trên cao tốc

(Dân trí) - Trung tá Hà Việt Thanh, Trưởng Công an huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) cho biết, cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can mang hung khí lên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai (xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh) chặn xe ô tô để cướp tiền gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 09/01/2018 - 03:18

Phát hiện hàng loạt vi phạm về môi trường của Công ty Tâm Sinh Nghĩa
Phát hiện hàng loạt vi phạm về môi trường của Công ty Tâm Sinh Nghĩa

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường vừa phát hiện hàng loạt vi phạm về bảo vệ môi trường tại Nhà máy xử lý rác thải Duy Tiên - Hà Nam thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, khiến người dân địa phương bức xúc suốt thời gian qua. Nhà máy này đã bị yêu cầu đóng cửa.

Thứ ba, 09/01/2018 - 03:04

Thuyền viên quấn 95 chiếc đồng hồ cao cấp quanh bụng
Thuyền viên quấn 95 chiếc đồng hồ cao cấp quanh bụng

(Dân trí) - Theo tàu di chuyển từ Singapore về Việt Nam, Huynh mua 95 chiếc đồng hồ cao cấp quấn quanh bụng rồi mặc áo rộng bên ngoài để che lại. Khi tàu cập bến tại TPHCM, Huynh chưa kịp lên bờ để tẩu tán số đồng hồ trên thì bị lực lượng biên phòng phát hiện.

Thứ ba, 09/01/2018 - 02:53

Rối với "điệp khúc" thu phí - xả trạm tại BOT Sóc Trăng
Rối với "điệp khúc" thu phí - xả trạm tại BOT Sóc Trăng

(Dân trí) - “Trạm phải cho biết thời gian đóng, xả trạm để tài xế chúng tôi biết mà chủ động di chuyển; chứ như tình trạng hiện nay thì việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, bị thiệt hại thì ai chịu trách nhiệm”, một tài xế phản ứng tại trạm BOT Sóc Trăng sáng 9/1.

Thứ ba, 09/01/2018 - 02:47