Thanh Hóa:

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì bãi rác ô nhiễm

Dân trí Hơn chục năm qua, hàng trăm hộ dân sống quanh bãi rác Trung Sơn (thị xã Sầm Sơn- Thanh Hóa) phải sống chung với ruồi muỗi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Du khách "đổ về" Sầm Sơn càng nhiều thì người dân nơi đây bị tra tấn bởi rác thải càng lớn.

Bãi rác thải khổng lồ của thị xã Sầm Sơn đang khiến hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở"

 

Sống chung với ô nhiễm

Nuôi cá - cá chết, lúa cấy xuống - mất mùa, bơm nước tưới cây - cây lụi dần, ăn cơm phải đóng kín cửa, đêm ngủ phải bịt khẩu trang… Đó là tình cảnh "khốn khổ" mà người dân sống gần bãi rác đã phải gồng mình chịu đựng cả chục năm qua. Nhiều hộ dân không chịu được đã phải bỏ đi nơi khác sinh sống.

Những năm gần đây, lượng rác thải của toàn thị xã du lịch Sầm Sơn đổ dồn về bãi chứa này quá nhiều khiến bãi rác ngày càng phình ra, quá tải. Rác thải tràn ra cả các ngăn lắng lọc, xuống dọc bờ sông Đơ rồi đổ trực tiếp ra biển Sầm Sơn.

Ông Nguyễn Hữu Hào, người dân phường Bắc Sơn cho biết: “Hơn chục năm nay môi trường ở đây bị “đầu độc” nghiêm trọng. Rác thải của cả thị xã tập trung về bãi chứa rác của phường, qua thời gian thẩm thấu xuống đất, chảy ra sông Đơ, khiến cho cả con sông dài hàng chục cấy số đen ngòm, chẳng ai còn dám lội xuống nữa. Thậm chí, hôm nào trở trời cá lại chết nổi trắng sông”

Nhà ông Hào ngoài ông và vợ bị bệnh về đường hô hấp còn có 4 đứa cháu cũng đều mắc bệnh viêm họng cấp, viêm họng hạt. Riêng ông Hào cứ khi nào trời nồm, mùi nồng nặc bốc lên là ông lại phải nhập viện vì căn bệnh đường hô hấp.

 

unnamed-c5421
Cách cải tạo bãi rác của cơ quan chức năng Sầm Sơn là dùng đất lấp lên tuy nhiên mùi hôi thối vẫn không ngừng tra tấn người dân

Căn nhà ông Hào ở chỉ cách bãi rác chừng vài ba trăm mét nên chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Toàn bộ căn nhà của ông đều phải lắp cửa kính để đóng kín mỗi khi có gió lùa vào.

Trước đây, gia đình ông được đánh giá là hộ dân dẫn đầu thị xã Sầm Sơn về chăn nuôi. Mỗi năm  xuất bán hàng nghìn con lợn, gà, vịt cùng hàng tấn cá. Tuy nhiên từ năm 2000, do có bãi rác, cá thả xuống ao là chết hết, vịt, gà cũng chết sạch.

Ngoài hộ ông Hào, hàng chục hộ dân khác trong vùng cũng lần lượt giã từ nghề chăn nuôi; nhiều diện tích đất hai lúa quanh bãi rác phải bỏ hoang vì lúa cấy xuống không thể sống nổi. Thậm chí, có 3 hộ dân phải bỏ nhà ra đi vì không thể chịu cảnh ô nhiễm môi trường là bà Lệ, thôn Khanh Tiến – phường Trung Sơn; ông Lý, thôn Long Sơn, bà Xuân, thôn Đồng Xuân – phường Bắc Sơn.

“Chúng tôi nhiều lần kiến nghị phải di dời bãi rác khỏi khu vực này hoặc nếu không thì phải có phương án chuyển chúng tôi đi nơi khác để chúng tôi có cuộc sống bình thường” - ông Hào nói.

Cùng chung tình cảnh với ông Hào là nhà ông Nguyễn Ngọc Ký. Ông Ký cho hay thứ nước mà ông khoan để tưới cây nó ô nhiễm đến mức tưới cho cây mà cây xót đến chết.

 

unnamed-11-00884
Nước xả của dự án xử lý nước thải đổ trực tiếp ra sông càng khiến mức độ ô nhiễm trở nên trầm trọng hơn

“Chúng tôi phải đóng mỗi hộ hơn 5 triệu đồng kéo đường ống nước sạch về sử dụng. Khổ nỗi, do đường ống xa nhà máy nên nhiều hôm mất nước phải xách can đi hơn 1 cây số xin nước về nấu ăn, tắm rửa. Khổ ghê gớm”, ông Ký cho hay.

Trước tình trạng ô nhiễm trên, các hộ dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị hoặc ý kiến trong các cuộc tiếp xúc cử tri, tuy nhiên, tình trạng trên vẫn không được cải thiện. “Nói mãi rồi, ý kiến cũng mãi rồi, bao nhiêu năm qua có thay đổi được gì đâu nên chúng tôi giờ chấp nhận sống chung với ruồi muỗi, mùi hôi thối. Ai không chịu được thì bỏ làng mà đi, đó là những gia đình có điều kiện chứ chúng tôi bỏ làng thì biết đi đâu” – bà Lê Thị Được, thôn Khanh Tiến thở dài.

Dân phải chờ đến bao giờ?

Được biết, bãi rác thải của thị xã Sầm Sơn được xây dựng từ năm 1997, với diện tích hơn 2 ha, khu một chôn lấp rác và hai khu còn lại để lắng lọc nước thải, xử lý ô nhiễm trước khi xả ra môi trường. Tuy nhiên, do dân số gia tăng và lượng khách du lịch đến với Sầm Sơn ngày một đông nên bãi rác thải đã và đang quá tải.

Năm 2014, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Dự án nâng cấp, cải tạo bãi rác thải của thị xã Sầm Sơn với tổng giá trị đầu tư ban đầu 26,3 tỷ đồng. Dự án này sẽ làm giảm ô nhiễm môi trường góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khu vực xung quanh. Theo yêu cầu, bãi rác thải phải hoàn thành trước 30/4 để phục vụ mùa du lịch hè năm 2015.

 

unnamed-10-38710
Nước xả tại dự án xử lý nước thải thị xã Sầm Sơn

Tuy nhiên, trên thực tế cho đến nay, không những việc ô nhiễm không giảm đi mà ngược lại, tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp tục và có chiều hướng tăng lên.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng BQL dự án xây dựng công trình thị xã Sầm Sơn thừa nhận dân phản ánh là đúng. Thế nhưng khi được hỏi hiện có bao nhiêu hộ dân ảnh hưởng trực tiếp từ bãi rác này thì ông Quang không nắm được.

Việc người dân phản ánh một số hộ bỏ đi hay nhiều diện tích đất lúa bỏ không vì ô nhiễm thì ông cho rằng không đúng. “Đó chỉ là một hai nhà ở tạm (?!)”. Lúa ở đấy không ảnh hưởng gì. Họ vẫn trồng bình thường. Dân bỏ ruộng do năng suất thấp chứ không phải do ô nhiễm môi trường. Anh nghĩ thế vì anh không đi khảo sát!”.

Cũng theo vị lãnh đạo này thì hướng xử lý chỉ là cách người dân phải chờ bãi chứa rác xã Đông Nam, huyện Đông Sơn hoàn thành thì sẽ đóng cửa bãi rác Trung Sơn. Tuy nhiên, dự kiến khi nào bãi rác xã Đông Nam hoàn thành thì vị này cũng chịu vì “chắc phải 3-4 năm hay ít hơn. Cái này còn phụ thuộc về vốn”.

Theo Quy chuẩn của Bộ Xây dựng quy định về khoảng cách an toàn về môi trường giữa tường rào khu chôn lấp chất thải rắn thông thường đến khu dân cư nêu rõ: Khoảng cách an toàn vệ sinh nhỏ nhất giữa hàng rào bãi chôn lấp chất thải rắn đến chân công trình dân dụng khác lớn hơn 1000m. Tuy nhiên, theo khảo sát của PV, bãi rác phường Trung Sơn chỉ cách nhà dân chừng 200 – 300 mét.

Nguyễn Thùy

 

 

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì bãi rác ô nhiễm - 4

 

MỚI NHẤT
Cháy lớn tại kho nguyên liệu công ty thuốc lá rộng 8.000m2
Cháy lớn tại kho nguyên liệu công ty thuốc lá rộng 8.000m2

(Dân trí) - Khoảng 0 giờ 15 phút ngày 20/8 đã xảy ra cháy lớn tại Công ty Cổ phần thuốc lá Ngân Sơn đường TS1, thuộc Khu Công nghiệp Tiên Sơn, Huyện Tiên Du, khu công nghiệp Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:47

"Cô gái xinh đẹp hóa bà lão" ở Bến Tre đột ngột qua đời
"Cô gái xinh đẹp hóa bà lão" ở Bến Tre đột ngột qua đời

(Dân trí) - Ngày 20/8, người nhà đã tổ chức tang lễ cho chị Nguyễn Thị Phượng (ngụ thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) - người phụ nữ xinh đẹp bỗng hóa thành “bà lão” do mắc phải bệnh lạ mà báo chí đã từng đưa tin.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:14

Xe 4 chỗ tông xe tải, 2 CSGT tử vong
Xe 4 chỗ tông xe tải, 2 CSGT tử vong

(Dân trí) - Rạng sáng nay, chiếc xe ô tô 4 chỗ do một Thượng úy CSGT điều khiển trong lúc vượt một xe công nông đã tông mạnh vào xe tải đi ngược chiều, bị kéo lùi lại hơn 10m. Tài xế xe 4 chỗ tử vong tại chỗ, một người tử vong tại bệnh viện.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:01

Cây chết khô bên cầu Nhật Tân: Nhà thầu chịu hoàn toàn trách nhiệm
Cây chết khô bên cầu Nhật Tân: Nhà thầu chịu hoàn toàn trách nhiệm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Lê Minh - Giám đốc Ban điều hành dự án cầu Nhật Tân - khẳng định, Công ty Vinaconex phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước việc cây xanh chết khô hàng loạt bên cầu Nhật Tân như Dân trí đã phản ánh.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:53

Bị kiểm tra an ninh, hành khách đập đầu, rạch tay "ăn vạ"
Bị kiểm tra an ninh, hành khách đập đầu, rạch tay "ăn vạ"

(Dân trí) - Một nam hành khách người Hải Phòng khi bị “soi” quá kỹ chứng minh thư nhân dân (CMTND) tại cửa kiểm tra an ninh đã đánh nhân viên an ninh hàng không. Chưa dừng lại, nam hành khách này còn tự đập đầu và cửa kính và rạch tay chảy máu để... "ăn vạ".

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:44

Hãi hùng dòng suối "máu" bất thường ở Điện Biên
Hãi hùng dòng suối "máu" bất thường ở Điện Biên

(Dân trí) - Ông Phạm Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa cho biết, các lực lượng chức năng địa phương đang khẩn trương lấy mẫu để giám định, xác định nguyên nhân dòng suối Nậm Khếnh chảy qua địa bàn bị đổi màu đỏ bất thường.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:32

Việc lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội chưa khả thi?
Việc lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội chưa khả thi?

(Dân trí) - Quận ủy Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa đánh giá, việc lát đá mặt đường 11 tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ trong giai đoạn này không khả thi bởi chưa được thành phố phân cấp quản lý lòng đường, nguồn lực kinh tế cũng không đủ đáp ứng yêu cầu đầu tư.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:15

Taxi chở gia đình Việt kiều Pháp gặp nạn, bé trai 13 tuổi bị thương
Taxi chở gia đình Việt kiều Pháp gặp nạn, bé trai 13 tuổi bị thương

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc taxi bất ngờ húc vào dải phân cách cứng bằng bê tông giữa đường khiến 3 người đang ngồi trên xe hoảng loạn, bé trai 13 tuổi ngồi trên xe bị thương.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:09

Đình chỉ 4 cán bộ có dấu hiệu vận động bầu cử trái quy định
Đình chỉ 4 cán bộ có dấu hiệu vận động bầu cử trái quy định

(Dân trí) - Có dấu hiệu gây mất đoàn kết nội bộ, vận động bầu cử trái với quy định của Đảng, 4 cán bộ ở tỉnh Đắk Nông chính thức bị tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày 19/8, để kiểm điểm, giải trình, phục vụ công tác kiểm tra.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:55

Bám vào tội ác để câu khách, báo chí sẽ làm xói mòn nền tảng luân lý và đạo đức
Bám vào tội ác để câu khách, báo chí sẽ làm xói mòn nền tảng luân lý và đạo đức

(Dân trí) - Bức xúc trước tình trạng hàng loạt các tờ báo thời gian qua khai thác thông tin từ những vụ án giết người để câu khách, tại cuộc họp giao ban báo chí tuần này Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã đưa ra giới hạn cuối cùng cho các cơ quan báo chí.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:52

Bục túi nước lò than, 2 người chết và mất tích, 10 người bị thương
Bục túi nước lò than, 2 người chết và mất tích, 10 người bị thương

(Dân trí) - Khi 12 công nhân đang làm việc tại vỉa 61 Thành Công (Công ty than Hòn Gai) thì bất ngờ xảy ra sự cố bục túi nước đường lò. Hậu quả làm 1 công nhân tử vong, 10 công nhân bị thương, 1 công nhân vẫn đang mất tích.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:20

Nhà vệ sinh công cộng đẹp "long lanh" ở Hà Nội
Nhà vệ sinh công cộng đẹp "long lanh" ở Hà Nội

(Dân trí) - Tại 38 Hàng Giầy (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), một khu nhà vệ sinh công cộng hạng sang được trang bị nội thất cao cấp vừa được đưa vào phục vụ du khách. Mức độ cao cấp của khu nhà vệ sinh khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Thứ năm, 20/08/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội sẽ “trảm” Vinaconex nếu không khởi công đường ống nước sạch sông Đà 2
Hà Nội sẽ “trảm” Vinaconex nếu không khởi công đường ống nước sạch sông Đà 2

(Dân trí) - “Hà Nội đã có phương án dự phòng, nếu trong tháng 10, Vinaconex không có động tĩnh khởi công tuyến đường ống nước sạch sông Đà số 2 thì họ phải đứng ngoài cuộc xem Công ty nước sạch Hà Nội làm thay”, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục nói.

Thứ năm, 20/08/2015 - 05:13

Vùng đất 4 không ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ
Vùng đất 4 không ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

(Dân trí) - Xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương, Nghệ An) nằm ở vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ được nhiều người biết đến là xã 4 không: không đường, không chợ, không có điện thắp sáng và không có điện thoại.

Thứ năm, 20/08/2015 - 04:40

Đưa gần 3.500 người nghiện vào cơ sở xã hội
Đưa gần 3.500 người nghiện vào cơ sở xã hội

(Dân trí) - Từ cuối năm 2014 đến tháng 6/2015, TPHCM đã phát hiện gần 7.000 người dương tính với chất ma túy. Trong đó, có 3.497 người không có nơi cư trú ổn định đã được đưa vào các cơ sở xã hội để cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý.

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:59

Hà Nội đang mất nước sạch... "tứ tung"!
Hà Nội đang mất nước sạch... "tứ tung"!

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều khu vực trên địa bàn TP Hà Nội người dân phải sống cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt nghiêm trọng, cuộc sống đảo lộn. Những nơi đang trải qua đợt “hạn hán” dài ngày này, người dân đã phải tìm mọi cách để chống đỡ…

Thứ năm, 20/08/2015 - 12:59

Cứu hộ nhiều cá thể Voọc vá chân nâu, rùa 3 gờ
Cứu hộ nhiều cá thể Voọc vá chân nâu, rùa 3 gờ

(Dân trí) - Ngày 19/8, Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng cho biết, vừa lập thủ tục chuyển giao cá thể Voọc vá chân nâu cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn nuôi dưỡng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 10:15

Vụ nhà nghiêng ở Quảng Bình: Hoàn thành công tác đền bù trong tháng 8
Vụ nhà nghiêng ở Quảng Bình: Hoàn thành công tác đền bù trong tháng 8

(Dân trí) - Ngày 19/8, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác đền bù hoàn tất trong tháng 8/2015, cho các hộ có nhà bị nghiêng do quá trình thi công Dự án QL 1A,

Thứ tư, 19/08/2015 - 10:08

Máy bay đi thuê cũng phải “nhập tịch” Việt Nam
Máy bay đi thuê cũng phải “nhập tịch” Việt Nam

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định đăng ký quốc tịch và đăng ký các quyền đối với tàu bay. Một quy định được nhấn mạnh là máy bay được thuê - mua hoặc thuê với thời hạn thuê từ 24 tháng trở lên, phải đăng ký quốc tịch Việt Nam.

Thứ tư, 19/08/2015 - 09:30

Kêu gọi cán bộ Thanh tra Chính phủ đủ sức khỏe hiến máu nhân đạo
Kêu gọi cán bộ Thanh tra Chính phủ đủ sức khỏe hiến máu nhân đạo

(Dân trí) - Bà Lê Thị Thủy - Phó tổng Thanh tra Chính phủ, vừa có văn bản kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Thanh tra Chính phủ, nếu có đầy đủ sức khỏe và các điều kiện khác theo quy định, hãy tham gia hiến máu nhân đạo.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:18

Va chạm giao thông, cầu Phú Mỹ kẹt xe gần 3 giờ
Va chạm giao thông, cầu Phú Mỹ kẹt xe gần 3 giờ

(Dân trí) - Hàng ngàn phương tiện ùn ứ xếp hàng dài hướng lên cầu Phú Mỹ do chiếc xe container bị tai nạn, nằm chắn ngang giữa cầu.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:12

Thủ tướng: Tập trung chống ngập vùng lõi trung tâm TPHCM
Thủ tướng: Tập trung chống ngập vùng lõi trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về thực hiện các Quy hoạch thoát nước và chống ngập úng TPHCM. Thành phố có hơn 60% diện tích thấp hơn đỉnh triều cường nên tần suất ngập ngày càng tăng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:05

Hà Nội sẽ giải tỏa các cửa hàng bán bánh trung thu trên vỉa hè
Hà Nội sẽ giải tỏa các cửa hàng bán bánh trung thu trên vỉa hè

(Dân trí) - Chiều ngày 19/8, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội ký văn bản yêu cầu lực lượng thanh tra xử lý và giải tỏa triệt để các trường hợp lấn chiếm hè đường để buôn bán kinh doanh, đặc biệt là các quầy bán bánh trung thu.

Thứ tư, 19/08/2015 - 05:10

Chuyện ít biết về Tổng khởi nghĩa ở Nam Bộ
Chuyện ít biết về Tổng khởi nghĩa ở Nam Bộ

Chúng tôi đến thăm lão đồng chí Nguyễn Thọ Chân-nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội năm 1943, cựu tù Hỏa Lò, Côn Đảo, từng là Bí thư đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh, đại sứ Việt Nam ở Liên-Xô, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội... Năm nay cụ tròn 95 tuổi nhưng vẫn minh mẫn kể về những ngày Tổng khởi nghĩa ở Nam Bộ.

Thứ tư, 19/08/2015 - 05:09