Thứ tư, 11/09/2019 - 19:17

Đắk Nông:

Hàng trăm hecta rừng "bốc hơi" sau khi doanh nghiệp thuê đất làm dự án

Dân trí

Ngày 11/9, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, đã công bố kết luận thanh tra đối với dự án Đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty TNHH Hoàng Ba. Công ty này đã để mất hàng trăm hecta rừng, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng sau khi được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê đất để thực hiện dự án.

Năm 2007, Công ty TNHH Hoàng Ba (Công ty Hoàng Ba) làm thủ tục xin thuê 1.045 ha đất rừng tại tiểu khu 1522, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức để thực hiện dự án trồng cao su và rừng nguyên liệu.

Tháng 4/2008, dự án của doanh nghiệp này được lập với quy mô 1.045 ha, trong đó quản lý bảo vệ rừng 683ha, trồng cao su 326ha và trồng rừng 29 ha và xây dựng cơ sở hạ tầng tại tiểu khu 1522, xã Quảng Trực. Tổng số vốn đầu tư hơn 117 tỷ đồng trong đó vốn tự có của doanh nghiệp là hơn 21 tỷ đồng. Thời gian thuê đất là 50 năm tính từ ngày có quyết định thuê đất.

Trong quá trình thực hiện dự án, các cơ quan chức năng xác định Công ty Hoàng Ba làm mất 320 ha rừng quản lý bảo vệ; mất 97 ha rừng chưa được chuyển đổi. Tổng thiệt hại về rừng được Sở NN&PTNT Đắk Nông xác định trên 46 tỷ đồng.

Hàng trăm hecta rừng bốc hơi sau khi doanh nghiệp thuê đất làm dự án - 1
Những gốc cây rừng lớn tại Tuy Đức bị cắt ngang để lấy đất sản xuất

Cũng theo kết luận thanh tra, trong quá trình thực hiện dự án, rừng bị mất liên tục nhưng doanh nghiệp, Hạt Kiểm lâm Huyện Tuy Đức, UBND xã Quảng Trực, Ban Lâm nghiệp xã Quảng Trực không cập nhật diễn biến rừng bị mất, không lập biên bản vi phạm hành chính.

Đặc biệt, từ năm 2013 đến năm 2018, Công ty Hoàng Ba được chi trả dịch vụ môi trường rừng gần 2 tỷ nhưng doanh nghiệp này chỉ rút tiền mặt sử dụng, không có chứng từ chi và hạch toán kế toán, không có chứng từ chi cho công tác quản lý bảo vệ rừng. Trong các báo cáo tài chính, báo cáo luân chuyển tiền tệ, công ty này không báo cáo hoạch toán nguồn thu số tiền trên mà để ngoài sổ sách kế toán của doanh nghiệp.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông xác định, trong quá trình thực hiện dự án của Công ty Hoàng Ba, Sở NN&PTNT Đắk Nông và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra nhưng không có biện pháp xử lý triệt để tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại doanh nghiệp trong khi tình trạng này đã kéo dài nhiều năm.

Hàng trăm hecta rừng bốc hơi sau khi doanh nghiệp thuê đất làm dự án - 2
Những phác gỗ lớn bị bỏ lại trong một vụ phá rừng ở Tuy Đức

Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Tuy Đức trong thời gian này cũng chưa có biện pháp kiên quyết trong công tác xử lý các hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng và cư trú trái phép trong rừng.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an tỉnh Đắk Nông) để khởi tố, điều tra hành vi của người đứng đầu doanh nghiệp này để thu hồi tiền cho nhà nước. Đề nghị các Sở xác định nguyên nhân và thiệt hại để tham mưu UBND tỉnh yêu cầu doanh nghiệp đền bù thiệt hại về rừng thu hồi các quyết định chứng nhận đầu tư, quyết định cho thuê đất và thu hồi dự án đã cấp cho Công ty Hoàng Ba.

Dương Phong