1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hàng quán ở TP Vinh hoạt động như thế nào sau khi dừng Chỉ thị 15?

Hoàng Lam

(Dân trí) - Chủ nhà hàng, quán ăn, cà phê tại TP Vinh (Nghệ An) và nhân viên phải thực hiện xét nghiệm PT-PCR mỗi tuần một lần; bố trí chỗ ngồi cho khách đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,5 m.

Hàng quán ở TP Vinh hoạt động như thế nào sau khi dừng Chỉ thị 15? - 1

Từ ngày 19/7, TP Vinh chuyển sang trạng thái bình thường mới sau hơn một tháng quyết liệt chống dịch Covid-19.

Hôm nay 19/7, TP Vinh chính thức dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, chuyển sang áp dụng Chỉ thị 19/CT-TTg trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi có quyết định của UBND tỉnh Nghệ An, trong đêm 18/7, UBND TP Vinh đã ban hành kế hoạch triển khai với nhiều biện pháp đồng bộ chặt chẽ, quyết liệt nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội trong tình hình mới.

TP Vinh tiếp tục duy trì điểm chốt tại Cầu Bến Thủy, Ga Vinh và Sân bay Vinh để kiểm soát chặt chẽ công dân ngoại tỉnh đến, trở về thành phố. Đồng thời duy trì Tổ kiểm tra số 3 và số 4 để thường xuyên kiểm tra tại ga tàu, bến xe, trên các tuyến đường ra vào cửa ngõ thành phố và khu vực trọng điểm, nhất là các chợ, nơi tụ tập đông người và các công trình, dự án trên địa bàn.

Hàng quán ở TP Vinh hoạt động như thế nào sau khi dừng Chỉ thị 15? - 2

Chủ một quán cà phê ở TP Vinh (Nghệ An) chuẩn bị nước sát khuẩn, sổ tay để ghi lại thông tin khách hàng...

Người dân tiếp tục được khuyến cáo không ra khỏi nhà nếu không cần thiết; hạn chế tối đa số lượng người tham gia các sự kiện, tổ chức cưới, hỏi, lễ nghi... không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

TP Vinh tiếp tục tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị quyết định số người tham dự và chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Hàng quán ở TP Vinh hoạt động như thế nào sau khi dừng Chỉ thị 15? - 3

Nhà hàng quán ăn được phép hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ các biện pháp bổ sung trong phòng, chống Covid-19 phù hợp tình hình mới.

Các khu vui chơi, giải trí; các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, massage, xông hơi, spa, cơ sở làm đẹp, dịch vụ thẩm mỹ, phòng tập gym, yoga, bi-a, dịch vụ trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet; bể bơi (trừ các bể bơi trong các khách sạn, cơ sở lưu trú) vẫn chưa được phép hoạt động trở lại.

Bắt đầu từ ngày 19/7, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bao gồm nhà hàng, quán ăn, quán cà phê được phép mở cửa trở lại nhưng phải đảm bảo các quy định. Cụ thể, chủ cơ sở trực tiếp quản lý và nhân viên, người lao động của cơ sở phải tổ chức xét nghiệm PCR mỗi tuần một lần. Bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 1,5 m.

Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm an toàn giãn cách khi tiếp xúc. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ này phải vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi và hoạt động không quá 22h hàng ngày.

Các hoạt động thể dục thể thao được phép tổ chức nhưng không quá 15 người tham dự.

Hàng quán ở TP Vinh hoạt động như thế nào sau khi dừng Chỉ thị 15? - 4

Lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản một cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP Vinh không tuân thủ các quy định về phòng, chống Covid-19 (Ảnh: QLLT).

Các loại hình hoạt động, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ khác được phép hoạt động bình thường nhưng phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Thành phố giao UBND các phường, xã quyết liệt chỉ đạo kiểm tra theo phân cấp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch, nhất là kiểm tra kịp thời phát hiện xử lý cương quyết, hoặc tạm dừng ngay các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống không có giấy phép kinh doanh hoặc tái phạm quy định về phòng, chống dịch.

Các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, người đứng đầu và tập thể có vi phạm có thể bị xử lý tùy mức độ vi phạm. Tạm dừng kinh doanh, dịch vụ đối với cơ sở có tái phạm nhiều lần.