Hàng quán ăn uống ở TPHCM phải công khai số lượng khách cho phép

(Dân trí) - UBND TPHCM yêu cầu, cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ phải công khai số lượng khách tối đa được phép tại một thời điểm và không được vượt quá số lượng trên.

Ngày 27/10, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã ký quyết định ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Quyết định có hiệu lực từ thời điểm ký.

Theo Bộ tiêu chí mới của TPHCM, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động trở lại nếu đáp ứng các tiêu chí tương ứng với từng đối tượng, bao gồm: cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở, nhân viên phục vụ và khách hàng.

Tiêu chí đầu tiên dành cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là phải có giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Khu vực giao - nhận hàng cần đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19, trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm khô tay. 

Hàng quán ăn uống ở TPHCM phải công khai số lượng khách cho phép - 1

Các nhà hàng, quán bar tại TPHCM phải dừng hoạt động nhiều tháng qua (Ảnh: Hải Long).

Các cơ sở tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Cơ sở cần đăng ký mã QR và tổ chức quét mã cho người tham gia hoạt động.

Tiêu chí thứ 2 là khách hàng phải thực hiện nghiêm quy tắc 5K. Thực khách cần quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tiêu chí thứ 3 là nhân viên phục vụ, người bán hàng, giao nhận hàng, liên hệ cơ sở phải tuân thủ quy tắc 5K. Ngoài ra, những người này cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 sàng lọc, tầm soát, định kỳ hoặc khi có các biểu hiện nghi mắc Covid-19.

Tiêu chí thứ 4 là chủ cơ sở cần có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại cơ sở. 

Đối với việc ăn uống tại chỗ, chủ cơ sở cần có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm, có bảng thông báo. Số lượng khách hàng không được vượt quá số lượng đã thông báo.

Ngoài ra, chủ các cơ sở kinh doanh ăn uống cần báo cáo phương án tổ chức kinh doanh, các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cho Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn để kiểm tra, giám sát.

Theo đề xuất của Sở Công Thương trước đó, do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, việc mở lại các hoạt động cần đảm bảo một số yêu cầu cụ thể.

Sở Công Thương đưa ra phương án, các nhà hàng bán ăn uống tại chỗ được hoạt động đến 21h mỗi ngày, đảm bảo công suất tối đa từ dưới 50%. Ngoài ra, các cơ sở không bán, sử dụng đồ uống có cồn.

Ngoài ra, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, quận 7 và thành phố Thủ Đức được thực hiện thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm