Hàng nghìn người kẹt xe nghiêm trọng giữa nơi cách ly xã hội Gò Vấp

Hải Long

(Dân trí) - Kẹt xe nghiêm trọng xảy ra tại nút giao Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng, quận Gò Vấp - khu vực đang bị cách ly xã hội vì dịch Covid-19. 8h sáng, lực lượng chức năng đã phải xả trạm kiểm soát dịch.

Sáng sớm 1/6, tại nút giao Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng, quận Gò Vấp, TPHCM xảy ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng kéo dài hàng kilomet.

Nhiều người dân cho biết họ chờ rất lâu vẫn chưa thể qua được chốt kiểm soát dịch này.

Đây là một trong những nút giao thông lớn nhất tại Gò Vấp, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông kể cả trong những ngày bình thường.

Việc để xảy ra tình trạng ùn tắc như trên đang không đảm bảo đúng các quy định về cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ.

Đến 8h sáng, do tình trạng ùn tắc, kẹt xe quá nghiêm trọng, lực lượng chức năng đã phải xả trạm kiểm soát dịch gần nút giao này.

Hàng nghìn người kẹt xe nghiêm trọng giữa nơi cách ly xã hội Gò Vấp - 1

7h sáng 1/6, hàng dài phương tiện kẹt xe trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp (Ảnh: Hải Long).

Hàng nghìn người kẹt xe nghiêm trọng giữa nơi cách ly xã hội Gò Vấp - 2

Hàng nghìn người đang đứng một chỗ tại chính nơi đang bị phong tỏa, giãn cách (Ảnh: Hải Long).

Hàng nghìn người kẹt xe nghiêm trọng giữa nơi cách ly xã hội Gò Vấp - 3

Kẹt xe khiến nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tăng cao. Hình ảnh ghi nhận gần Bệnh viện Quân đội 175 (Ảnh: Hải Long).

Trước đó, từ 22h đêm 31/5, lực lượng chức năng quận Gò Vấp (TPHCM) đã tái lập 10 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Nhiệm vụ của các chốt này là kiểm soát, hạn chế tối đa người và phương tiện ra vào tâm dịch Gò Vấp, trừ những trường hợp thật sự cần thiết, có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Tại các chốt, lực lượng công an được phân công đứng điều tiết, hướng dẫn xe di chuyển hướng khác, một số người khai nhà ở trong Gò Vấp phải xuất trình CCCD/CMND, sau đó khai báo y tế mới được chạy xe vào. Nếu là người thường trú nơi khác đến Gò Vấp ở trọ, phải có chủ nhà bảo lãnh mới được vào địa bàn quận.

0h ngày 31/5, 10 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 này đã được lập, song trong giờ cao điểm sáng 31/5, nhiều người dân chưa nắm rõ quy định, lưu thông và tập trung đông ở các chốt nên quận Gò Vấp quyết định tạm gỡ bỏ.

Quận đã lên phương án bổ sung, tăng cường biện pháp kiểm soát để tái lập từ 0h ngày 1/6, tuy nhiên tình trạng ùn tắc tiếp tục diễn ra trong giờ đi làm sáng hôm nay.

Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo Chỉ thị 15; riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 được ban hành ngày 31/3/2020 và có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Chỉ thị 16 quy định địa phương thực hiện theo nguyên tắc: gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động...

Ngoài ra, người dân cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Chỉ thị 16 yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Hàng nghìn người kẹt xe nghiêm trọng giữa nơi cách ly xã hội Gò Vấp - 4

(Infographics: Khương Hiền)

Dân trí tiếp tục cập nhật...

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM