Hàng nghìn người dân Thủ đô sinh hoạt bằng... nước ao tù

Dân trí Hàng nghìn người dân làng Ngọc Than (xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đang khổ sở vì cơn khát nước sạch. Cả làng phải dùng nước ao tù để sinh hoạt từ nhiều năm nay.

Cơn khát nước sạch

Những ngày nắng nóng, đi dọc con đường dẫn vào làng Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ dễ dàng bắt gặp cảnh tấp nập người dân đổ ra ao tù trước sân đình gánh nước.

Những người đàn ông trên tay mang đủ các vật dụng để chở nước đưa về nhà dùng. Chị em phụ nữ thì tay xô, tay chậu đựng quần áo, rau, thịt ra đó để giặt, rửa. Những hộ ở gần bờ ao thì sử dụng máy bơm nước trực tiếp về bể lọc tại nhà. Tuy nhiên, do lượng máy bơm quá nhiều nên hệ thống ống dẫn nước chằng chịt như mắc võng trên các cột điện. Cuộc sống của cả làng Ngọc Than vô cùng khổ sở vì thiếu nước sạch.

Bên này giặt quần áo, bên kia rửa thịt cá...
Bên này giặt quần áo, bên kia rửa thịt cá...

Những hộ gia đình gần ao làng phải bỏ ra vài triệu đồng mua máy bơm, hệ thống ống dây dẫn nước, bể lọc... Vì số hộ nhiều mà lòng ao hạn chế nên người dân Ngọc Than tập chung 4-5 hộ sử dụng một giếng bơm.

Giếng bơm ở đây là một ụ được xây bằng gạch gần bờ ao có nhiều lỗ nhỏ để nước chảy vào, đồng thời ngăn rác, bùn vào trong. Còn máy bơm được xây và lắp trên bờ và được che, khóa cẩn thận. Mỗi một hộ ít nhất phải xây hai bể lọc. Nước được bơm về trực tiếp vào bể lọc, sau đó mới có thể sử dụng. Bể lọc thủ công của các hộ dân được làm rất đơn giản từ cát và than củi.

Đường ống dẫn nước chằng chịt từ giếng bơm.
Đường ống dẫn nước chằng chịt từ giếng bơm.

Còn những hộ ở sâu bên trong, cách xa ao làng thì buộc phải ngày ngày ra ao chở nước về dùng.

Chị Lam (34 tuổi) ở sâu trong làng chia sẻ: “Nhà tôi 6 khẩu, nhu cầu dùng nước rất lớn. Khoảng 5 năm trở lại đây cũng như hàng trăm hộ dân khác, gia đình tôi cũng dùng nước ao tù để sinh hoạt. Trước đó, cả làng dùng nước giếng khơi nhưng nay đào sâu tới mấy cũng không có nước để dùng. Cả làng phải dùng nước ao. Mỗi khi ao hết nước, phải tháo cống từ nước kênh, rạch về bổ sung. Vào mùa khô, nguồn nước chủ yếu là nước mưa được tích lại trong bể và mua nước bình".

Thiếu nước, các hộ gia đình ở đây phải nhịn các nhu cầu sinh hoạt để tiết kiệm, từ tắm, giặt đến các ăn uống, làm gì cũng phải tính toán để đỡ phí nước. “Nhà tôi nấu cơm phải dùng nước vo gạo để rửa rau. Tôi và các con đi làm về đều ra ao tắm. Tất cả quần áo, chăn màn vợ và con dâu phải mang ra ao giặt từ sáng sớm để tranh thủ về còn đi làm kiếm tiền nuôi các cháu. Hàng ngày, tôi và con trai đi làm là nguồn thu nhập chính. Còn vợ và con dâu tôi làm ở nhà và chủ động hai lần đi kéo nước ngoài ao về để sinh hoạt. Vì nhà xa nên không thể bơm bằng máy được, trời nắng nhu cầu dùng nước càng cao nhất nhà vệ sinh. Kinh tế gia đình không khá giả, tiền làm được bao nhiêu chi phần lớn cho việc mua thiết bị lọc nước cải thiện sinh hoạt.” – ông Nguyễn Văn Tổng (63 tuổi) cho biết.

Tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh

Nguồn nước tập thể này tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh dịch lây lan. Ở đây ai ai cũng biết điều đó nhưng lực bất tòng tâm, không thể làm khác được. Nguồn nước ao làng chủ yếu được bổ sung do lượng nước mưa lớn vào mùa hạ và lượng nước từ kênh, rạch xung quanh. Vì thế chất lượng nước không nói ai cũng biết. Xung quanh bờ ao ở bốn góc đều xuất hiện đủ thứ rác bị trôi dạt vào bờ.

Người dân đang khát nước sạch, nên có nước ao dùng là tốt lắm rồi.
Người dân đang "khát" nước sạch, nên có nước ao dùng là tốt lắm rồi.

Hệ thống máy bơm, ống dẫn nước mắc kín dọc bờ ao, trong đó có cả dây điện. Bình thường thì không sao, nhưng dầm mưa, dãi nắng dây điện rò rỉ rất nguy hiểm. Mới đây có một thanh niên trong làng đi mắc đường ống dẫn nước về nhà không may trượt chân ngã tử vong. Còn cảnh người dùng nước ao bị mẩn ngứa thì xảy ra như cơm bữa, đến mức người làng cũng chẳng buồn đi khám.

Cả làng ăn uống tắm giặt trong cùng một cái ao.
Cả làng ăn uống tắm giặt trong cùng một cái ao.

Có một điều mà người dân thôn Ngọc Than vẫn rất thắc mắc và chưa được giải đáp, đó là địa phận thôn nằm gần trung tâm thị trấn huyện Quốc Oai, gần với hệ thống đường ống dẫn nước sạch Sông Đà, thậm chí chỉ cách vài trăm mét theo đường chim bay, nhưng từ trước tới nay họ chưa hề có được một giọt nước sạch. 

Người dân khát nước sạch mà hàng ngày chứng kiến đường ống dẫn nước lớn nhất miền Bắc chạy qua mà thèm khát. Họ vẫn nói vui với nhau rằng: “Có ước nước cũng không về làng!”.

Ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ, cho biết, để giải quyết tình hình trước mắt, UBND xã Ngọc Mỹ đã khẩn trương thanh lý các hợp đồng, giao khoán cho các hộ sử dụng mặt ao sen để chăn nuôi gia súc, gia cầm, giải tỏa mặt ao và kênh dẫn nước vào ao để cải tạo chất lượng nước ao sen, tạm thời có nước sinh hoạt cho nhân dân. Hiện Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn đang lắp đặt hệ thống lọc nước để người dân được sử dụng nguồn nước an toàn.

Ông Đỗ Lại Bình, Phó chủ tịch huyện Quốc Oai, cho biết: "Năm 2013, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội đã chỉ đạo lắp đặt thử nghiệm 2 thiết bị lọc nước quy mô hộ gia đình để xử lý nguồn nước ao; Công ty cổ phần Năng lượng và môi trường NuSa Việt Nam cũng đã đầu tư bể xử lý nước thô tại ao. Thành phố cũng đã có chỉ đạo về việc cung cấp nước sạch cho người dân Ngọc Than. Dự án cấp nước được giao cho Công ty nước sạch Hà Nội. Tuy nhiên đến nay công ty này vẫn chưa hoàn thành hồ sơ. Huyện cùng với xã Ngọc Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất để kéo đường ống nước sạch nhưng không biết đến bao giờ mới hoàn thành dự án".

Nguyễn Quân - Lê Tú

MỚI NHẤT
“Vẽ” biểu tượng châu Âu bằng ánh sáng laser tại Nhà hát Lớn
“Vẽ” biểu tượng châu Âu bằng ánh sáng laser tại Nhà hát Lớn

(Dân trí) - Nhiều biểu tượng và hình ảnh của châu Âu đã được “vẽ” lên mặt tiền của Nhà hát Lớn (Hà Nội) bằng màn trình diễn ánh sáng laser đủ các sắc màu; đưa người dân Thủ đô đi “du lịch”khắp châu Âu trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 07:23

Cơn bão mạnh cấp 14 có xu hướng tiến vào Biển Đông
Cơn bão mạnh cấp 14 có xu hướng tiến vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, một cơn bão mạnh có tên quốc tế là Noul đang hoạt động cách đảo Lu Dông (Philippin) khoảng 730km về phía Đông Đông Nam với sức gió mạnh cấp 14; có xu hướng tiến vào Bắc Biển Đông.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 05:50

Yêu cầu không mua vật liệu trôi nổi để làm đường cao tốc
Yêu cầu không mua vật liệu trôi nổi để làm đường cao tốc

(Dân trí) - Nhằm triển khai các biện pháp quản lý khai thác cát, sạn, sỏi lòng sông Vu Gia – Thu Bồn, UBND tỉnh Quảng Nam vừa giao Sở GTVT chủ trì phối hợp với các ngành gồm Cảnh sát môi trường, CSGT đường thủy, Thanh tra Sở TN-MT thành lập Trạm kiểm tra chống nạn khai thác cát.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 05:30

Nhiều nắp cống gần cây xăng bật nổ
Nhiều nắp cống gần cây xăng bật nổ

(Dân trí) - Vào khoảng 15h chiều 8/5 tại QL 49 đoạn đi qua thôn Phú Khê, xã Phú Dương, huyện Phú Vang (tỉnh TT-Huế), nhiều nắp cống gần cây xăng Phú Dương bỗng bật nổ cùng, lúc làm mọi người được một phen kinh hoàng.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 09:45

Vụ tai nạn 4 người chết ở Trà Vinh: 2 nạn nhân đang nguy kịch
Vụ tai nạn 4 người chết ở Trà Vinh: 2 nạn nhân đang nguy kịch

(Dân trí) - Sau khi được sơ cấp cứu ban đầu, 2 bệnh nhân trong vụ tai nạn thảm khốc ở Trà Vinh đã được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy. Cả hai đều bị chấn thương sọ não, đa chấn thương, tiên lượng điều trị dè dặt.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:06

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý cán bộ sai phạm vụ “gà đi lạc”
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý cán bộ sai phạm vụ “gà đi lạc”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa có ý kiến yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo xử lý kỷ luật cán bộ có sai phạm và công bố công khai vụ cán bộ xã Quế An đưa gà trong chương trình “Nông thôn mới” về nhà của mình nuôi thay vì cấp cho dân.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:05

Va chạm với xe khách 40 chỗ, 1 nạn nhân nguy kịch
Va chạm với xe khách 40 chỗ, 1 nạn nhân nguy kịch

(Dân trí) - Trong lúc đang lưu thông trên đường, xe khách chở 40 hành khách đã bất ngờ va chạm cùng 1 xe máy đang qua đường với tốc độ nhanh, hậu quả khiến người đàn ông trên xe máy bị thương nặng.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:44

Lên phương án xây dựng khu tái định cư cho dự án sân bay Long Thành
Lên phương án xây dựng khu tái định cư cho dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Ngày 8/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức cuộc họp, chỉ đạo thành lập tổ công tác xây dựng đề án tái định cư, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống cho người dân trong diện giải tỏa để xây dựng cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:33

 Vụ “cát cứ” bãi biển Nha Trang: Phạt khu nghỉ mát 25 triệu đồng
Vụ “cát cứ” bãi biển Nha Trang: Phạt khu nghỉ mát 25 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 8/5, ông Nguyễn Khắc Hà, Phó Chủ UBND TP Nha Trang cho biết, cơ quan chức năng vừa có quyết định xử phạt 25 triệu đồng đối với hành vi cấm người dân, du khách đi bộ dọc bãi biển và dựng chòi bảo vệ trái quy định của Khu nghỉ mát Ana Mandara (TP Nha Trang).

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:30

Tăng cường giám sát, phản biện chính sách nông nghiệp, nông thôn
Tăng cường giám sát, phản biện chính sách nông nghiệp, nông thôn

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Theo đó, Hội Nông dân Việt Nam cần tăng cường công tác giám sát, phản biện việc thực hiện các chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:10

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động xâm phạm ở Biển Đông
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động xâm phạm ở Biển Đông

Ngày 8/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước một số phát biểu của phía Trung Quốc cho rằng Việt Nam đã mở rộng, bồi đắp lấn biển quy mô lớn tại các đảo, đá mà theo phía Trung Quốc, Việt Nam “chiếm giữ” ở Biển Đông…

Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:49

Hãi hùng với lưới thép chết người trên mặt cầu
Hãi hùng với lưới thép chết người trên mặt cầu

(Dân trí) - Các phương tiện đi qua cầu Tràn thuộc QL15, xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) không khỏi hãi hùng và bất bình trước những cái bẫy chết người chình ình trên mặt cầu.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Đàn ông Việt Nam uống rượu bia ở mức cao so với thế giới
Đàn ông Việt Nam uống rượu bia ở mức cao so với thế giới

(Dân trí) - Mức tiêu thụ đồ uống có cồn của đàn ông Việt Nam là 27,4 lít/năm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đây là mức tiêu thụ thuộc loại cao so với thế giới. Ở các nước châu Phi, con số này là 19,5 lít/năm, ở châu Âu là 16,8 lít, tại Đông Nam Á là 23,1 lít.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:37

Thủ tướng: Lo cho dân, trước hết phải lo về đời sống
Thủ tướng: Lo cho dân, trước hết phải lo về đời sống

(Dân trí) - Sáng 8/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết, đánh giá 6 năm thực hiện Nghị quyết số 30a của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:09

Đống tro tàn ở ngôi làng đẹp nhất Tây Nguyên
Đống tro tàn ở ngôi làng đẹp nhất Tây Nguyên

(Dân trí) - Gần 50 năm qua, làng Kon Sơ Lăl thơ mộng đã kiên cường “chống chọi” với bao cuộc “tấn công” của thời cuộc, để được tôn vinh là ngôi làng đẹp nhất Tây Nguyên. Nhưng rồi chỉ trong chốc lát, lửa đã cướp đi phần quý giá nhất của ngôi làng...

Thứ sáu, 08/05/2015 - 03:53

Vụ tai nạn 4 người chết: Chuyển 2 nạn nhân bị thương lên tuyến trên
Vụ tai nạn 4 người chết: Chuyển 2 nạn nhân bị thương lên tuyến trên

(Dân trí) - Ngày 8/5, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh cho biết, 2 nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông sáng 7/5 tại cầu Ba Si (Phương Thạnh, Càng Long, Trà Vinh) đã được chuyển viện lên TP Hồ Chí Minh điều trị trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 03:32

Trèo cột điện sửa cáp quang, bị điện giật chết
Trèo cột điện sửa cáp quang, bị điện giật chết

(Dân trí) - Trèo lên cột điện để sửa đường dây cáp quang, một công nhân bị điện giật rơi xuống đất tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 01:20

Máy múc rơi xuống đường ray, tàu hỏa Bắc - Nam ngừng chạy hơn 6 tiếng
Máy múc rơi xuống đường ray, tàu hỏa Bắc - Nam ngừng chạy hơn 6 tiếng

(Dân trí) - Đêm 7/5, một chiếc máy múc được chở trên một chiếc xe lớn bất ngờ bị lật và rơi xuống đường ray, khiến cung đường huyết mạch của tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt hơn 6 giờ đồng hồ. Pháo phòng vệ khẩn cấp được đặt nhằm tránh tai nạn đường sắt.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:45

Voi cái 43 tuổi chết sau 2 lần gục ngã
Voi cái 43 tuổi chết sau 2 lần gục ngã

(Dân trí) - Sau 2 lần bị ngã, con voi cái 43 tuổi mặc dù đã được các bác sĩ thú y cấp cứu, chữa trị nhưng vẫn không qua khỏi.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:08

Xe container mắc kẹt dưới dầm cầu vượt thép Lăng Cha Cả
Xe container mắc kẹt dưới dầm cầu vượt thép Lăng Cha Cả

(Dân trí) - Trong lúc lưu thông dưới dạ cầu vượt thép Lăng Cha Cả, chiếc xe container bị mắc kẹt dưới dầm cầu; cơ quan chức năng phải phong tỏa cây cầu này suốt 1 tiếng rưỡi để xử lý sự cố.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 09:56

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: “Không có việc phong cấp hàm tràn lan”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: “Không có việc phong cấp hàm tràn lan”

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra các Bộ ngành, địa phương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định, không có việc phong cấp hàm tràn lan. Bộ Nội vụ đang nghiên cứu đưa ra quy chế, quy định cụ thể để tránh sự tùy tiện, nể nang, phong hàm cho người không phù hợp.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 09:52

Dự báo bão luôn gặp sai số về vị trí tâm bão và cường độ!
Dự báo bão luôn gặp sai số về vị trí tâm bão và cường độ!

(Dân trí) - Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, công tác dự báo bão luôn là bài toán phức tạp, các bản tin dự báo bão luôn gặp phải các sai số về vị trí tâm bão và cường độ bão…

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:55

Vụ tai nạn 4 người chết ở Trà Vinh: Xe khách chạy 121 km/h
Vụ tai nạn 4 người chết ở Trà Vinh: Xe khách chạy 121 km/h

(Dân trí) - Tối 7/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự tài xế Phạm Văn Phương (48 tuổi, ngụ thị trấn Càng Long, huyện Càng Long) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:31

Hoang mang khi vật dụng trong nhà bỗng dưng bốc cháy
Hoang mang khi vật dụng trong nhà bỗng dưng bốc cháy

(Dân trí) - Thời gian gần đây, gia đình anh Vũ Ngọc Toản (xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) vô cùng hoang mang lo sợ khi những vật dụng trong gia đình cứ tự bốc cháy một cách kỳ lạ.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:21