Hàng nghìn hecta lúa chết do rét đậm, rét hại

(Dân trí) - Đợt rét đậm, rét hại kéo dài vừa qua đã làm cho gần 800 ha diện tích lúa vụ đông xuân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình chết rét hoàn toàn, kém phát triển. Hàng nghìn ha lúa, mạ của bà con nông dân Thanh Hóa cũng đang bị chết rét.

dt17-2luachet-1455671098052

Người nông dân Quảng Bình trở nên điêu đứng vì lúa chết hàng loạt do rét đậm, rét hại kéo dài

Không chỉ lúa chết do rét, người nông dân Quảng Bình còn điêu đứng bởi nạn chuột phá hại mùa màng và sâu bệnh phát triển mạnh trên diện rộng.

dt17-2luachet1-1455671098083

Ông Nguyễn Hữu Hoài (áo trắng), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cùng đại diện các sở ban ngành xuống đồng động viện bà con nông dân tiếp tục gieo trồng lại các diện tích đã bị thiệt hại

Nhằm động viện bà con nông nhân, những ngày đầu xuân, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng đại diện các sở ban ngành đã đi kiểm tra tại một số địa phương và yêu cầu UBND các huyện tiếp tục rà soát lại diện tích cây trồng đã bị ảnh hưởng bởi rét đậm, rét hại để có chính sách hỗ trợ, đồng thời vận động bà con nông dân tiếp tục gieo trồng lại các diện tích đã bị thiệt hại…

Cùng với đó, Chi cục Bảo vệ thực vật cũng đề nghị các địa phương tích cực triển khai biện pháp phòng trừ, nhất là đối với chuột và tiến hành phun thuốc trừ các bệnh hại lúa, tăng cường biện pháp chăm bón cây lúa.

Trong khi đó, theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa, vụ Xuân 2016, toàn tỉnh Thanh Hóa có trên 12.500 ha lúa và 766 ha mạ bị chết do đợt rét đậm, rét hại vừa qua.

Hàng chục nghìn ha lúa và mạ của nông dân bị chết do rét
Hàng chục nghìn ha lúa và mạ của nông dân bị chết do rét

Nhằm hỗ trợ thiệt hại cho nông dân, ngày 14/2, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định hỗ trợ kinh phí cho các hộ nông dân có diện tích lúa, mạ bị chết rét với nguồn kinh phí gần 41 tỷ đồng để người dân có kinh phí gieo trồng lại diện tích lúa, mạ bị chết..

Theo đó, đối với diện tích lúa bị chết rét sẽ được hỗ trợ trên 24 tỷ đồng, mạ bị chết là gần 17 tỷ đồng. Trước mắt nguồn kinh phí được cấp trong đợt sau Tết Bính Thân này là 28,69 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này được lấy từ ngân sách dự phòng của UBND tỉnh và các UBND huyện. Số tiền còn lại sẽ được cấp bổ sung sau khi có quyết toán được duyệt.

Nhiều gia đình lúa và mạ bị chết hoàn toàn phải cấy lại
Nhiều gia đình lúa và mạ bị chết hoàn toàn phải cấy lại

Cũng trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có gần 3.000 con gia súc, gia cầm bị chết rét. Trong đó số trâu, bò bị chết rét là 947 con, dê là 500 con, lợn là 63 con và gia cầm là gần 1.400 con.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có quyết định hỗ trợ kinh phí gần 5 tỷ đồng cho các hộ dân có gia súc, gia cầm bị chết rét kể trên.

Đặng Tài - Duy Tuyên