TPHCM:

Hàng nghìn bằng Tổ quốc ghi công chưa được cấp, đổi vì... con dấu hết hiệu lực (?!)

Dân trí Ông Lê Minh Tấn – Giám đốc LĐTB&XH TPHCM cho biết TP đã gửi hơn 3.000 bằng Tổ quốc ghi công, huân chương… bị mối ăn, mục, thất lạc ra Trung ương để cấp đổi, nhưng chưa được xem xét. Theo ông, việc chậm trễ cấp đổi là do Chính phủ có văn bản tạm dừng vì con dấu hết hiệu lực.

TPHCM: Hàng nghìn bằng Tổ quốc ghi công chưa được cấp đổi vì… con dấu hết hiệu lực

Phiên thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM khóa IX, diễn ra chiều 4/7, đại biểu Nguyễn Văn Đạt (quận Bình Tân) cho biết nhiều cử tri phản ánh thủ tục cấp tiền thờ cúng liệt sỹ, xin cấp đổi bằng Tổ quốc ghi công quá nhiêu khê.

Đại biểu Nguyễn Văn Đạt
Đại biểu Nguyễn Văn Đạt

Theo ông Đạt, nhiều cử tri bức xúc phản ánh việc cấp 500.000 đồng/năm cho những người đang thờ cúng cho các liệt sỹ (còn gọi là tiền đám giỗ) thủ tục quá rườm rà. Cụ thể là yêu cầu tất cả những người thân trong dòng tộc ký xác nhận người lĩnh đang thờ cúng liệt sỹ mới được nhận tiền.

“Nhiều gia đình, dòng tộc mỗi người cư trú mỗi nơi. Do đó, muốn xác nhận đầy đủ phải đi tới đi lui, có khi vào Nam, ra Bắc, tốn kém gấp nhiều lần số tiền được cấp. Quy định như vậy khác nào làm khó người thân liệt sỹ. Việc cấp đổi bằng Tổ quốc ghi công chậm trễ thực hiện khiến cử tri rất bức xúc”, đại biểu Đạt nói.

Ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP cho biết quy định người thân trong dòng tộc ủy quyền cho người thờ cúng liệt sỹ là quy định của Chính phủ.

“Trước kia thì khá đơn giản nhưng hiện nay thì phức tạp. Có trường hợp người trong gia tộc không uỷ quyền. Nếu giải quyết cho người đang thờ cúng nhận tiền thì người liên quan khiếu nại”, ông Tấn nói.

Ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM

Bên cạnh đó, ông Tấn cho biết thêm, nếu được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các trường hợp nuôi dưỡng, thờ cúng các Mẹ sẽ được lĩnh hơn 40 triệu đồng. Từ 1994 đến nay, TPHCM có trên 5.000 mẹ Việt Nam Anh hùng được phong tặng, truy tặng.

Ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM
Ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM

Theo ông Tấn, hiện TPHCM còn 5 trường hợp đủ điều kiện phong tặng, truy tặng bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhưng các thành viên trong gia đình, dòng tộc không chịu uỷ quyền.

“Trong đó, huyện Củ chi và quận 8 mỗi địa phương còn 2 trường hợp. Quận 6 có 1 trường hợp đủ điều kiện nhưng chưa được phong tặng. Sở và địa phương vận động nhiều lần nhưng người thân chưa chịu ủy quyền”, ông Tấn nói.

Ông Tấn cũng cho biết do nhiều huân huy chương, bằng Tổ quốc ghi công bằng giấy bị mối ăn, mục, thất lạc… nên nhiều gia đình xin cấp đổi lại. Tuy nhiên, vào tháng 9/2016, Chính phủ có văn bản tạm dừng vì con dấu hết hiệu lực. “TPHCM đã gửi hơn 3.000 bằng ra Hà Nội nhưng phải dừng, chưa được xem xét”, ông Tấn nói.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng việc tạm dừng cấp đổi với lí do con dấu rất vô lý. Có thể là có quy định mới nhưng phải có giải thích với người dân, với gia đình có công là khi nào xem xét chứ không thể bỏ lửng vậy được.

“Có thể là do mối ăn, hư… rồi không còn để con cháu thờ cúng. Đó không chỉ là tấm bằng mà là truyền thống, niềm tự hào của gia đình. Sở nêu lý do thì đúng rồi nhưng dừng lại ở đó thì chưa ổn”, bà Tâm nói.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

Bà Tâm đề nghị sở cần phải nắm lại cách xử lý của Chính phủ sắp tới như thế nào để trả lời cho các gia đình. Sở không thể nói TP đã kiến nghị rồi thôi, mình thấy "thoải mái" là chưa ổn, bà Tâm lưu ý.

Bên cạnh đó, bà Tâm cũng đề nghị làm rõ nguyên nhân vì sao 5 mẹ đủ điều kiện truy tặng, phong tặng mà gia đình không đồng ý ủy quyền cấp hồ sơ. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phải nắm nguyên nhân chính xác thì mới có phương án đề nghị Chính phủ để giải quyết.

“Mình không dừng lại quy định của Chính phủ, gia đình không đồng ý thì mình để vậy là không nên. TP phải chỉ đạo chứ không thể nói gia đình không đồng ý rồi kéo dài”, bà Tâm nói.

Về việc giải quyết tiền thờ cúng liệt sĩ, bà Tâm cho rằng: “Quy tắc thì phải theo nhưng phải có những ngoại lệ, mình dám, chịu trách nhiệm. Ngoài chính quyền thì còn có đoàn thể, mặt trận, người cao tuổi, hội cựu chiến binh… Phải xem ai đang thờ cúng thực sự”.

Bà Tâm cho rằng vấn đề quan trọng là không làm sai, không làm dối. Cơ quan chức năng cứ đề xuất UBND TPHCM có chính sách. “Nếu cần, HĐND TPHCM sẽ tham gia và chịu trách nhiệm. Đừng cào bằng, làm ảnh hưởng đến tính nhân văn của chính sách này”, bà Tâm đưa ra quan điểm.

Bài: Quốc Anh

Ảnh. Clip: Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Kênh Ba Bò có sạch hay không phải chờ… Bình Dương!
Kênh Ba Bò có sạch hay không phải chờ… Bình Dương!

(Dân trí) - Dù TPHCM đầu tư gần 1.100 tỷ đồng để xây dựng hệ thống làm sạch kênh Ba Bò nhưng thực tế dòng kênh này vẫn ô nhiễm, hôi thối. Theo Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP, sỡ dĩ có tình trạng này là do nguồn nước thải từ Bình Dương đổ vào kênh chưa đạt yêu cầu.

Thứ tư, 05/07/2017 - 12:12

Điểm lại dấu hiệu vi phạm hình sự ở dự án của ông Lê Thanh Thản
Điểm lại dấu hiệu vi phạm hình sự ở dự án của ông Lê Thanh Thản

(Dân trí) - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết sẽ khởi tố vụ án, làm rõ vi phạm của các cá nhân liên quan sai phạm tại các dự án của ông Lê Thanh Thản. Dân trí xin điểm lại dấu hiệu vi phạm hình sự đã được Thanh tra Chính phủ phát hiện tại dự án Đại Thanh (Hà Nội) của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên do ông Thản làm Chủ tịch.

Thứ tư, 05/07/2017 - 11:58

Dự án 600 trí thức trẻ: Gần 60 phó chủ tịch xã sẽ đi về đâu?
Dự án 600 trí thức trẻ: Gần 60 phó chủ tịch xã sẽ đi về đâu?

(Dân trí) - Dự án 600 trí thức trẻ về vùng cao tại Thanh Hóa sắp kết thúc thời gian thí điểm. Cho đến thời điểm hiện tại, trong 60 Phó Chủ tịch xã chỉ mới có 2 người được sắp xếp công việc, số còn lại không biết tương lai sẽ đi về đâu.

Thứ tư, 05/07/2017 - 11:44

Kỳ họp HĐND "không giấy" đầu tiên của Đà Nẵng
Kỳ họp HĐND "không giấy" đầu tiên của Đà Nẵng

(Dân trí) - Thay vì giơ tay biểu quyết, lần đầu tiên, trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng sáng nay 5/7, các đại biểu biểu quyết bằng cách bấm nút chọn “đồng ý”, “không đồng ý” hoặc bỏ phiếu trắng ngay trên màn hình máy tính xách tay.

Thứ tư, 05/07/2017 - 11:23

Bục túi nước hầm lò, một công nhân đang mắc kẹt
Bục túi nước hầm lò, một công nhân đang mắc kẹt

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (5/7), một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, lực lượng cứu hộ mỏ cùng các lực lượng chức năng tỉnh đang nỗ lực tiến hành các biện pháp cứu công nhân bị mắc kẹt trong hầm sau vụ tai nạn bục túi nước.

Thứ tư, 05/07/2017 - 11:09

Vụ tài xế đâm CSGT: Yêu cầu Bộ Công an xử lý tội giết người
Vụ tài xế đâm CSGT: Yêu cầu Bộ Công an xử lý tội giết người

(Dân trí) - Tại Hội nghị sơ kết về An toàn giao thông chiều 4/7, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Bộ Công an và các địa phương xử lý nghiêm các trường hợp chống đối, lao xe vào lực lượng công vụ. Ngoài tội danh chống người thi hành công vụ cần xem xét đến hành vi cố ý giết người.

Thứ tư, 05/07/2017 - 10:45

Sắp khởi tố vụ án về sai phạm tại những công trình của ông Lê Thanh Thản
Sắp khởi tố vụ án về sai phạm tại những công trình của ông Lê Thanh Thản

(Dân trí) - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, các dự án do doanh nghiệp của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản thực hiện đều có dấu hiệu về tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở. Công an Hà Nội sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong tuần tới nếu được giao làm riêng vụ án tại Hà Nội...

Thứ tư, 05/07/2017 - 10:29

Cây cầu "ma" tại Hà Nội, bây giờ ra sao?
Cây cầu "ma" tại Hà Nội, bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Cây cầu Chiếc bắc qua sông Nhuệ thuộc địa phận thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang, H.Thường Tín, Hà Nội được xây dựng từ năm 1980, đến nay đã xuống cấp nguy hiểm, đe dọa an toàn giao thông. Người dân khu vực đã đặt tên cây cầu này là cầu “ma”.

Thứ tư, 05/07/2017 - 10:03

Hà Nội: Các điểm “nóng” phức tạp xuất phát từ sai phạm trong quản lý đất đai
Hà Nội: Các điểm “nóng” phức tạp xuất phát từ sai phạm trong quản lý đất đai

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố có 14 vụ việc phức tạp về an ninh nông thôn, đô thị. Nguyên nhân dẫn đến các điểm “nóng” xuất phát từ tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng.

Thứ tư, 05/07/2017 - 09:31

Cách chức, kỷ luật Đảng hàng loạt cán bộ Sở TN-MT liên quan vụ xô xát
Cách chức, kỷ luật Đảng hàng loạt cán bộ Sở TN-MT liên quan vụ xô xát

(Dân trí) - Ngày 4/7, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Kon Tum cho biết, đã công bố quyết định kỷ luật đối với một số đảng viên thuộc Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kon Tum vì có liên quan đến việc gây rối, đánh nhau trong thời gian qua.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:29

Hình ảnh "hoang hóa" của ngôi biệt thự "đòi" từ cựu Chủ tịch Hà Nội
Hình ảnh "hoang hóa" của ngôi biệt thự "đòi" từ cựu Chủ tịch Hà Nội

(Dân trí) - Năm 2014, sau rất nhiều thủ tục, TP Hà Nội mới "đòi" lại được ngôi biệt thự rộng hơn 400 m2 ở khu "đất vàng" của quận Hoàn Kiếm từ cựu Chủ tịch Hà Nội Hoàng Văn Nghiên. Tuy nhiên, từ đó đến nay, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa này vẫn bị bỏ hoang, lãng phí và đang trong tình trạng xuống cấp.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:15

Tốn hơn 1.000 tỷ đồng, làm gần 10 năm mà kênh Ba Bò vẫn hôi thối
Tốn hơn 1.000 tỷ đồng, làm gần 10 năm mà kênh Ba Bò vẫn hôi thối

(Dân trí) - Dự án cải tạo kênh Ba Bò (kéo dài từ tỉnh Bình Dương sang địa bàn quận Thủ Đức, TPHCM) được đầu tư gần 1.100 tỷ đồng, khởi công hơn 10 năm nay nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục được tình trạng ô nhiễm, hôi thối.

Thứ tư, 05/07/2017 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi hái mít, một người phụ nữ rơi xuống giếng tử vong
Đi hái mít, một người phụ nữ rơi xuống giếng tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đi hái mít, một người phụ nữ ở Lâm Đồng vô tình trượt chân rơi xuống giếng nước sâu và tử vong.

Thứ ba, 04/07/2017 - 11:05

Đà Nẵng sắp có hầm qua đường Trường Sa
Đà Nẵng sắp có hầm qua đường Trường Sa

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký quyết định phê duyệt đường hầm tại đường Trường Sa, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Thứ ba, 04/07/2017 - 10:22

Thủ tướng: Công bố suất đầu tư làm 1km đường để xem đắt hay rẻ
Thủ tướng: Công bố suất đầu tư làm 1km đường để xem đắt hay rẻ

(Dân trí) - Trước Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải công bố suất đầu tư làm 1km đường để xem làm đường ở Việt Nam đắt hay rẻ…

Thứ ba, 04/07/2017 - 09:30

Phó Thủ tướng: “Nếu phương tiện công cộng tốt, người dân sẽ tự bỏ xe máy”
Phó Thủ tướng: “Nếu phương tiện công cộng tốt, người dân sẽ tự bỏ xe máy”

(Dân trí) - “Lộ trình giảm dần xe máy là ý tưởng rất tốt, tuy nhiên phải chú ý tới sinh kế của người lao động, đảm bảo đời sống của người dân. Nếu tổ chức phương tiện công cộng tốt thì người dân sẽ tự bỏ xe máy” – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Thứ ba, 04/07/2017 - 08:50

Container nổ lốp, "đối đầu" với xe tải, giao thông ùn tắc nhiều giờ
Container nổ lốp, "đối đầu" với xe tải, giao thông ùn tắc nhiều giờ

(Dân trí) - Khoảng 15h30’ chiều 4/7, tại đường ĐT.741 đoạn khu phố Tân Trà, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe container và xe tải. Sự cố khiến 2 người bị thương, giao thông kẹt cứng nhiều giờ.

Thứ ba, 04/07/2017 - 08:15

Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra nghi án gian lận tàu vỏ thép
Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra nghi án gian lận tàu vỏ thép

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc làm rõ chất lượng tàu cá đóng theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, ngày 7/7/2014. Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, Bộ Nông nghiệp cùng phối hợp làm rõ việc này.

Thứ ba, 04/07/2017 - 08:13

Hy hữu 2 gia đình tranh chấp 1 con bò chết, chính quyền bất lực mang đi tiêu hủy
Hy hữu 2 gia đình tranh chấp 1 con bò chết, chính quyền bất lực mang đi tiêu hủy

(Dân trí) - Cho rằng con bò là của mình, ông Minh và người nhà tổ chức vây bắt khiến con bò bị chết. Khi chuẩn bị đem về mổ thịt thì ông Sơn đến nhận đó là bò của ông Sơn. Hai gia đình xảy ra tranh chấp, chính quyền bất lực khi phân giải nên đã đưa con bò đi tiêu hủy.

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:54

Lương hưu của cán bộ, công chức, viên chức tăng gần 7,5%
Lương hưu của cán bộ, công chức, viên chức tăng gần 7,5%

(Dân trí) - Theo Nghị định 76/2017/NĐ-CP điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 1/7/2017, tăng thêm 7,44% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6 năm 2017 đối với 8 đối tượng.

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:45

Công bố đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã
Công bố đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã

(Dân trí) - Mọi tổ chức, cá nhân, nếu có phát hiện buôn bán, các hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ động vật hoang dã, hãy gọi đến đường dây nóng của Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng, số 0236 3822423 hoặc 0913401145.

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:25

Hàng trăm hộ dân Đà Nẵng khốn khổ chờ hứng từng xô nước sạch
Hàng trăm hộ dân Đà Nẵng khốn khổ chờ hứng từng xô nước sạch

(Dân trí) - Đang mùa nắng nóng nhưng nhiều hộ dân ở quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) khốn khổ vì không có nước sạch để dùng. Họ phải để xô dưới vòi nước cả ngày, hứng từng giọt nước, xếp hàng chờ lấy từng xô nước từ những xe bồn.

Thứ ba, 04/07/2017 - 05:10

Xe con lộn nhiều vòng sau cú đâm của tàu hỏa, 4 người thương vong
Xe con lộn nhiều vòng sau cú đâm của tàu hỏa, 4 người thương vong

(Dân trí) - Chiều 4/7, Đội CSGT huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết, vụ tai nạn khiến 2 người chết và 2 người bị thương xảy ra vào lúc 13h50 tại km 299+615, đoạn qua địa bàn xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc.

Thứ ba, 04/07/2017 - 04:51

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tha thiết mong phụ nữ TPHCM nâng tỷ suất sinh
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tha thiết mong phụ nữ TPHCM nâng tỷ suất sinh

(Dân trí) - "Sinh đẻ là vì mình, vì đất nước, vì thành phố chứ không là chuyện riêng. Rất nhiều nước coi việc sinh đẻ là tự do của cá nhân nhưng tự do mà sinh ít quá thì đất nước bị thiệt hại", ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, chia sẻ tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND TPHCM khóa IX, diễn ra sáng 4/7.

Thứ ba, 04/07/2017 - 03:46