Hàng ngàn xe tắc hơn 4 tiếng tại cửa ngõ Hà Nội

(Dân trí) - Một vụ tắc đường nghiêm trọng xảy ra sáng nay, 23/5, tại đầu đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, phía bến xe Nước Ngầm (Hà Nội). Hàng ngàn xe khách, xe tải đứng “chịu trận” hơn 4 tiếng đồng hồ giữa cái nắng gay gắt đầu hè.

Hàng ngàn xe tắc hơn 4 tiếng tại cửa ngõ Hà Nội - 1
Tắc nghẹt ngay từ cổng Bến xe Nước Ngầm

Tình trạng kẹt cứng bắt đầu vào khoảng gần 10 giờ sáng nay và mỗi lúc một thêm nghiêm trọng. Đoạn đường nối từ bến xe Nước Ngầm đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tắc nghẹt không một lối đi. Tất cả những xe khách xuất bến từ bến xe Nước Ngầm và bến xe Giáp Bát đến đoạn đường này đều phải “chôn chân”.

Mọi ngả đường dẫn đến khu vực này người và phương tiện ken cứng. Trên đường Ngọc Hồi, đoạn trước bến xe Nước Ngầm, chiều từ Văn Điển về trung tâm thành phố, các phương tiện nối đuôi nhau nằm dài cả cây số. Nhiều xe máy chấp nhận phạm luật, vòng qua bên đường ngược chiều để tránh ùn tắc. Sau đó, các xe xuất bến từ Giáp Bát, chạy vào miền trong đành bỏ lộ trình, chạy theo quốc lộ 1A cũ rồi mới vòng ra cao tốc.
 
Hàng ngàn xe tắc hơn 4 tiếng tại cửa ngõ Hà Nội - 2
Chỗ nào cũng tắc

Bị “chôn chân” giữa cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè, cả hành khách lẫn các bác tài đều tỏ ra bực bội. Anh Cường (quê Nghệ An) cho biết: “Tôi lên xe từ lúc 11 giờ mà đến giờ này (13 giờ 30 phút - PV) vẫn phải ngồi trên xe đợi. Muốn tìm xe khác đi cho nhanh nhưng xe nào cũng vậy”.

Chị Thuỷ bế con nhỏ, kêu trời : “Không biết đến bao giờ mới hết tắc. Chứ cứ như thế này thì mẹ con tôi ốm mất. Ngồi trên xe thì đông đúc, nóng bức không chịu được, ra ngoài thì trời nắng”.

Đoạn đầu cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và đoạn đường dưới chân cầu Vĩnh Tuy đang thi công, cũng ở trong tình trạng tương tự. Toàn bộ lượng xe đổ về đến khu vực này đều phải nằm im, tiến thoái lưỡng nan.

Nghiêm trọng nhất là đoạn nối từ bến xe Nước Ngầm đến đầu đường cao tốc. Đường vừa nhỏ vừa xấu, chỗ thì bụi mù mịt, chỗ lại lầy lội nhưng các xe vẫn phải cố mà chen lên trước khiến tình trạng tắc đường càng thêm nghiêm trọng. Suốt chiều dài mấy trăm mét của đoạn này không còn một chỗ trống, đến nỗi người đi bộ cũng khó khăn lắm mới “lách” qua được. Xe máy phải chấp nhận lao lên lề đường đầy đất đá để “thoát thân”.

Rất nhiều CSGT đã được điều động đến khu vực ngã tư dưới gầm cầu Vĩnh Tuy để phân luồng, “giải cứu” các phương tiện. Song, do các đường đến khu vực này đều rất nhỏ và xấu nên công việc “giải cứu” tiến hành rất chậm chạp. Từng lượt, từng lượt xe đi qua, trong khi ấy lượng xe đổ về lại đông hơn rất nhiều.

Ghi nhận của chúng tôi, đến hơn 14 giờ chiều nay, tức là hơn 4 tiếng từ khi xảy ra tắc đường, đoạn đường này vẫn trong tình trạng kẹt cứng.
 
Một số hình ảnh về vụ tắc đường nghiêm trọng này:
 
Hàng ngàn xe tắc hơn 4 tiếng tại cửa ngõ Hà Nội - 3
Kẹt cứng tại đầu cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
 
Hàng ngàn xe tắc hơn 4 tiếng tại cửa ngõ Hà Nội - 4
Hàng ngàn xe nối đuôi nhau đứng "chịu trận" mấy tiếng đông hồ dưới trời nắng
 
Hàng ngàn xe tắc hơn 4 tiếng tại cửa ngõ Hà Nội - 5
Chen lấn
 
Hàng ngàn xe tắc hơn 4 tiếng tại cửa ngõ Hà Nội - 6
Qua sình lầy...
 
Hàng ngàn xe tắc hơn 4 tiếng tại cửa ngõ Hà Nội - 7
... và bụi bặm
 
Hàng ngàn xe tắc hơn 4 tiếng tại cửa ngõ Hà Nội - 8
Lần lượt các xe được "giải cứu" song đoạn đường vẫn trong tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng.
 
Tiến Nguyên