Thứ tư, 05/02/2014 - 14:18

Hải Phòng:

Hàng ngàn người cùng khai bút đầu xuân

Dân trí

Bộ văn phòng tứ bảo gồm bút, nghiên, mực và giấy bằng đá xanh lớn nhất Việt Nam vừa được xác lập tại Vương triều Mạc. Lễ khai bút đầu xuân tại đây cũng thu hút hơn 7 nghìn lượt người tham dự.

Sáng nay ngày 5/2, tại khu tưởng niệm Vương Triều Mạc (Hải Phòng) đã diễn ra lễ hội khai bút đầu xuân và lễ công bố Kỷ lục về bộ văn phòng tứ bảo (bút, nghiên, mực, giấy) bằng đá xanh lớn nhất Việt nam.

Ông Thanh Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội Kỷ lục Việt Nam, đã trao bằng xác nhận và kỷ niệm chương của tổ chức cho Ban quản lý di tích Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc.

300 học sinh giỏi của Hải Phòng đồng loạt khai bút

300 học sinh giỏi của Hải Phòng đồng loạt khai bút

Trong 65 năm trị vì đất nước ở Thăng Long (1527 – 1592), Nhà Mạc đã mở được 22 khoa thi Hội, lấy đỗ 485 tiến sĩ, tuyển chọn 13 trạng nguyên, trong đó có các nhà trí thức kiệt xuất như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm; Nguyễn Thiến; Phùng Khắc Khoa; nữ tiến sĩ đầu tiên của nước ta Nguyễn Thị Duệ...

Nhà Mạc cũng là một vương triều coi trọng chữ Nôm, khuyến khích sáng tác văn thơ Nôm và là một thời kỳ văn học Nôm và nhiều ngành nghệ thuật phát triển rực rỡ.

Đây là năm thứ 3 Lễ khai bút đầu xuân Giáp Ngọ 2014 được TP Hải Phòng tổ chức ở vùng đất phát tích vương triều Mạc. Lễ khai bút nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học và trọng đãi nhân tài của vương triều xưa, đồng thời khuyến khích tinh thần hiếu học của thế hệ trẻ hiện nay.

Trong sáng nay đã có hàng trăm học sinh tiêu biểu ở các trường trung học và tiểu học, mần non trên địa bàn về tham gia lễ khai bút.

300 học sinh giỏi của Hải Phòng đồng loạt khai bút

Phó Chủ tịch TP Hải Phòng - ông Đỗ Trung Thoại - trao hai chữ Trí và Chí cho hai học sinh giỏi tiêu biểu của thành phố

Ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, đã thay mặt chính quyền địa phương lên khai bút và tặng hai bức thư pháp chữ Trí và chữ Chí do nhà thư pháp Lê Thiên Lý viết tặng cho hai học sinh giỏi tiêu biểu.

Nhiều cháu học sinh mẫu giáo cũng được bố mẹ đưa về tham dự hội khai bút
Nhiều cháu học sinh mẫu giáo cũng được bố mẹ đưa về tham dự hội khai bút

Sau buổi lễ, hàng ngàn người đã tập trung về khu vực khai bút để tự tay mình viết những mong muốn cầu nguyền đầu năm về việc học hành, khoa cử may nắm.

Thu Hằng

Thu Hằng