Nghệ An:
Hàng loạt công nhân nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm
(Dân trí) - Sau khi ăn cơm trưa, nhiều công nhân đang làm việc tại nhà máy may mặc Nam Đàn Hanosimex đóng tại cụm công nghiệp Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An) có triệu chứng nôn, đau bụng, chóng mặt, ngất xỉu.
Trưa ngày 18/7, sau khi ăn cơm trưa thì một số công nhân làm việc trong nhà máy may mặc Nam Đàn Hanosimex có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt và ngất xỉu. Nhiều công nhân thấy vậy liền hốt hoảng báo lên ca trưởng và lãnh đạo nhà máy đưa các nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu. Ngay sau đó, công ty đã cho các xe cứu thương vận chuyển các bệnh viện đa khoa huyện Nam Đàn và bệnh viện đa khoa huyện Hưng Nguyên để cứu chữa.
Bác sĩ Trần Khắc Anh - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Nam Đàn xác nhận, hiện bệnh viện này đang tiếp nhận và điều trị cho 40 công nhân của nhà máy may mặc Nam Đàn Hanosimex được cho là nghi ngộ độc thực phẩm nhưng chưa rõ nguồn ngộ độc từ gì.
“Từ khoảng 13 giờ cho đến 15h30 phút, bệnh viện chúng tôi tiếp nhận 40 công nhân của công ty may mặc Hanosimex. Các bệnh nhân vào viện trong tình trạng nôn, đau bụng, đau đầu và chưa xác định được nguyên nhân ngộ độc gì. Hiện các công nhân đang được chúng tôi chăm sóc cẩn thận và điều trị, không có ai bị gì đáng nghiêm trọng cả”, bác sĩ Trần Khắc Anh cho biết.
Sau khi tiếp nhận các bệnh nhân từ nhà máy may mặc Nam Đàn Hanosimex, các y, bác sỹ tại bệnh viện đa khoa huyện Hưng Nguyên cũng đã cho các bệnh nhân uống thuốc, chuyền dịch và đang tích cực theo dõi. Nhiều bệnh nhân đã tỉnh táo và có thể trò chuyện.
Nằm trên giường bệnh với vẻ mặt mệt mỏi, chị Trần Thị Thanh (SN 1984, trú tại xã Nam Nghĩa, Nam Đàn), cho biết: “Sau khi tan giờ làm việc buổi sáng khoảng 12h trưa, tôi và các chị em ở trong tổ xuống nhà ăn của nhà máy để nhận cơm trưa và ăn tại đây. Thức ăn gồm có bầu xào, 2 quả trứng luộc, canh rau muống và cơm. Lúc ăn xong khoảng 30 phút thì tôi bắt đầu thấy chóng mặt, hoa mắt và buồn nôn. Không chỉ tôi mà mấy người cùng ăn với tôi cũng có triệu chứng tương tự”.
Một lát sau, chị Thanh bị ngất xỉu và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Hưng Nguyên. “Lúc sáng trước lúc đi làm tôi chỉ ăn mỳ tôm, đến trưa nay chỉ ăn những thức ăn như vậy, tôi nghĩ là thức ăn có vấn đề nên mới bị ngộ độc như vậy”, chị Thanh thều thào nói.
Nằm cạnh giường chị Thanh, anh Hồ Sĩ Giàu (21 tuổi, xã Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An) cũng có triệu chứng buồn nôn, hoa mắt và ngất xỉu. “Suất cơm trưa nay tôi ăn gồm có bí đỏ xào đậu phụ, 2 quả trứng luộc và canh rau muống. Khi ăn xong thì tôi thấy một số người ăn cùng tôi bị nôn mửa và không thể làm việc ca chiều được, một lát sau thì tôi cũng bị như họ và được đưa vào viện”, anh Giàu nói. Theo một số công nhân khác, tuy cùng ăn một suất cơm như nhau nhưng có công nhân lại bị ngất xỉu còn người khác lại không có biểu hiện gì.
Bác sĩ Trần Xuân Minh - Trưởng khoa cấp cứu, bệnh viện đa khoa huyện Hưng Nguyên cho biết: “Có tất cả 15 công nhân của nhà máy may mặc Nam Đàn Hanosimex nhập viện vào đầu giờ chiều nay với các triệu chứng giống nhau như nôn, đau bụng, đi ngoài… nghi do ngộ độc thực phẩm. Hiện tại, sức khỏe các bệnh nhân đã bắt đầu ổn định trở lại nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều trị và theo dõi”.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, công an huyện Nam Đàn, Liên đoàn Lao động huyện Nam Đàn cùng các cơ quan chức năng đã có mặt tại công ty may mặc Nam Đàn Hanosimex để điều tra, xác định nguyên nhân gây nên vụ ngộ độc tập thể trên.
Được biết, nhà máy may Nam Đàn Hanosimex bắt đầu đi vào sản xuất ngày 2/5/2013. Hiện nhà máy có trên 400 lao động hợp đồng ngắn hạn và hơn 200 học sinh học nghề. Dự kiến, cụm dệt may Nam Đàn Hanosimex với tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng, sẽ thu hút hơn 2.000 lao động địa phương và các xã, huyện vùng lân cận.
Doãn Hòa - Nguyễn Duy