Hàng chục căn nhà "dị hình" bám theo con đường mới mở

(Dân trí) - Những căn nhà vài chục m2 chỉ còn lại vài ba m2 sau dự án nâng cấp, mở rộng đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh, TPHCM. Cuộc sống của các hộ dân vẫn tiếp tục trong những căn nhà siêu mỏng, siêu méo...

Nhà siêu mỏng ở Sài Gòn
Khoảng 3 tháng nay, đường Bùi Đình Túy xuất hiện hàng chục căn nhà siêu nhỏ, siêu mỏng, diện tích chỉ vài m2 sau khi phải phá dỡ, lùi sâu để bàn giao đất phục vụ việc thi công dự án mở rộng đường. Hơn 70 hộ dân ở các phường 12, 14 và 24 có đất thuộc diện thu hồi.
 
NVQ_9641.jpg

Hàng chục căn nhà trên đường Bùi Đình Túy bị ảnh hưởng do dự án nâng cấp, mở rộng đường.

Ông Mã Văn Hậu (phường 12) là một trong những hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trước kia nhà ông Hậu rộng 62 m2, sau khi mở rộng đường chỉ còn 5m2. Tuy nhiên, nhờ số tiền đền bù 5 tỷ đồng, ông đã mua căn nhà khác ở Gò Vấp cho vợ con ở, ông trụ lại mẩu đất còn lại để buôn bán.
"Làm lại đường rộng rãi hơn đỡ kẹt xe, dễ buôn bán hơn nên tôi và vợ thường xuyên ở lại đây còn các con thì về nhà mới ở", ông Hậu cho biết.
Nhà siêu nhỏ.jpg

Gia đình ông Mã Văn Hậu là một trong những hộ dân có diện tích đất phải thu hồi lớn nhất.

Nằm cách vài chục mét là nhà bà Huỳnh Mẹo Huông (80 tuổi). Gia đình có 4 người cùng sinh sống trong căn nhà 9m2. Để tiện sinh hoạt, mọi đồ đạc được xếp hết lên gác, phía dưới chỉ dành chỗ tắm rửa và nấu ăn.
Nhà siêu nhỏ.jpg

Gia đình bà Huông gồm 4 người cùng sống trong căn nhà khoảng 9m2.

"Tôi ở đây hơn 50 năm rồi nên giờ không muốn chuyển đi nơi khác. Ban ngày hai người con đi làm nên cũng đỡ, tối cả nhà sinh hoạt thì hơi bất tiện", bà Huông cho hay.
 

Đại diện UBND quận Bình Thạnh cho biết, hiện khoảng 10 nhà sau giải tỏa có phần diện tích bị thu hẹp, trở thành "siêu mỏng". Tuy nhiên khi tổ chức họp bàn và giải tỏa, hầu hết các hộ đều muốn ở lại do đường được mở rộng, có lợi thế mặt tiền kinh doanh.

Những hộ dân này vẫn được địa phương cấp phép xây dựng nhưng không được thay đổi hiện trạng, hoặc có thể hợp khối với nhà liền kề. Ngoài ra, nếu người dân muốn giải tỏa trắng, phần diện tích còn lại được giữ nguyên, sau đó, nhà nước sẽ tổ chức đấu giá hoặc chỉ định bán cho hộ giáp ranh, nối ra mặt tiền.

Nhà siêu nhỏ.jpg

Khoảng 70 hộ dân có nhà, đất nằm trong ranh dự án.

Nhà siêu nhỏ.jpg

Dãy nhà liền nhau phải lùi sâu, chỉ còn vài m2 buôn bán, sinh hoạt.

Nhà siêu nhỏ.jpg

Mọi sinh hoạt của nhiều hộ gia đình gói gọn ở tầng trệt vài m2.

Nhà siêu nhỏ.jpg

Các căn nhà ngổn ngang gạch đá sau giải tỏa.

Nhà siêu nhỏ.jpg

Nhà quá nhỏ, ông Hậu phải đi thuê nhà trọ cho gia đình ở còn bản thân bám trụ mấy m2 còn lại để buôn bán.

Nhà siêu nhỏ.jpg

Căn nhà 60m2 chỉ còn 5m2 sau giải tỏa của gia đình ông Hậu.

Nhà siêu nhỏ.jpg

Nhiều nhà phải đập bỏ phần ban công lồi ra ngoài mặt đường.

Nhà siêu nhỏ.jpg

Không có chỗ đặt bếp nên bà Huông phải sử dụng bếp ga mini để nấu ăn.

Nhà siêu nhỏ.jpg

Đồ đạc được chất "chồng tầng" trên gác để có chỗ sinh hoạt.

 Nguyễn Quang

Đang được quan tâm