Hạn chế tối đa khó khăn cho dân, thiệt thòi cho cán bộ khi lập TP Thủ Đức

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh rằng, quan điểm khi lập thành phố Thủ Đức là hạn chế tối đa thiệt thòi cho cán bộ, khó khăn, vướng mắc cho người dân ở giai đoạn chuyển tiếp.

Chiều 25/12, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đoàn công tác làm việc với Quận ủy Quận 2.

Hạn chế tối đa khó khăn cho dân, thiệt thòi cho cán bộ khi lập TP Thủ Đức - 1

Bí thư Quận ủy Quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, một số cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức quận rất băn khoăn đến vị trí, việc làm của mình sau khi thành lập TP Thủ Đức

Tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, một số cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức quận rất băn khoăn đến vị trí, việc làm của mình sau khi thành lập TP Thủ Đức. Bởi sẽ có một số cán bộ, công chức dư ra sau khi sáp nhập.

Bên cạnh đó, nhiều cán bộ công chức thuộc các phường trong diện sáp nhập còn băn khoăn chưa biết cách bố trí nhân sự như thế nào cho phù hợp với từng chức danh, nhiệm vụ, địa điểm làm việc của cán bộ, công chức. 

Đặc biệt, nhiều người dân chia sẻ nỗi lo lớn nhất là phải chuyển đổi toàn bộ giấy tờ như: CMND, hộ khẩu, nhà ở, tài khoản ngân hàng... 

Vì vậy, người dân đề xuất cơ quan hành chính, cơ quan công an tổ chức các đợt đến nhà giải quyết việc điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ cho người dân bị ảnh hưởng hoặc giải quyết ngoài giờ hành chính tại trụ sở phường. Đồng thời, Nhà nước không thu phí khi người dân chỉnh sửa các loại giấy tờ do việc thay đổi tên phường.

Bên cạnh đó, Quận 2 kiến nghị có chính sách hỗ trợ, động viên, khuyến khích những trường hợp tinh giản, nghỉ việc, nghỉ hưu trước tuổi. 

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị Quận 2 chuẩn bị tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, toàn Đảng bộ về thành lập TP Thủ Đức. 

Đồng thời, tiếp tục nắm, hiểu sát tình hình người dân để trên cơ sở đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân, nhất là các vụ việc đang khiếu nại, khiếu kiện. Đồng thời, làm tốt công tác tư tưởng trong cán bộ, công chức, viên chức sau khi sắp xếp bộ máy mới.

Hạn chế tối đa khó khăn cho dân, thiệt thòi cho cán bộ khi lập TP Thủ Đức - 2

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết, quan điểm của TP khi thành lập TP Thủ Đức là hạn chế tối đa thiệt thòi cho cán bộ và hạn chế tối đa khó khăn, vướng mắc cho người dân

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, khi thành lập TP Thủ Đức, bên cạnh những điều phấn khởi cũng có tác động đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, công chức, người dân. 

"Nhưng vì sự phát triển phải chấp nhận chia tay cái cũ để phát triển cái mới. 23 năm rồi nay sắp không còn Quận 2 nữa mà là TP Thủ Đức, dù sang hơn nhưng vẫn nhớ Quận 2 chứ. Đây là tâm tư chính đáng của cán bộ, công chức và người dân", ông Nên nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng nhấn mạnh quan điểm của TP khi thành lập TP Thủ Đức là hạn chế tối đa thiệt thòi cho cán bộ và hạn chế tối đa khó khăn, vướng mắc cho người dân do ảnh hưởng tác động giai đoạn chuyển tiếp. 

TP Thủ Đức có vị trí, vai trò quan trọng đối với sự phát triển của TPHCM và sẽ đóng góp ngân sách lớn cho cả nước. 

Do đó, ông Nên mong muốn mỗi cán bộ, công chức, viên chức cùng chia sẻ, chấp nhận sự thiệt thòi trước mắt vì tương lai phát triển của TP Thủ Đức, của TPHCM và cả nước. 

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cho rằng đã gần đến Tết Nguyên đán, có nhiều việc cần giải quyết, trong đó có thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, chăm lo Tết đối với các trường hợp khó khăn cũng như giữ gìn an ninh trật tự để người dân hưởng tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm... 

Bí thư Nên mong muốn Quận 2 đảm bảo các hoạt động cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp sắp tới.

Đang được quan tâm