Thứ Bảy 03/09/2016 - 19:18

Quảng Bình:

“Hái ra tiền” bằng nghề săn mật ong rừng

Dân trí Với nhiều người dân ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Bình, ngoài thời gian dành cho ruộng vườn, nương rẫy thì vào rừng lấy mật ong đang là nghề “hái ra tiền”. Song, cái nghề “ăn lộc rừng” này cũng khiến không ít người phải “rưng rưng nước mắt”…

Vượt rừng, lội suối lần theo dấu chân ong

Một ngày giữa tháng bảy âm lịch, chúng tôi có dịp theo chân anh Cao Ngọc Khương, một tay săn mật ong rừng có tiếng ở vùng đất Quảng Bình. Dù mới 48 tuổi nhưng anh Khương đã có thâm niên hơn 30 năm sống bằng nghề săn mật ong rừng.

Sáng sớm, khi mặt trời vừa ló rạng, từ thị trấn Quy Đạt, huyện rẻo cao Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, chúng tôi vượt hàng chục ki-lô-mét đường rừng đèo dốc bằng xe gắn máy rồi sau đó cuốc bộ nhiều giờ đồng hồ trèo qua từng ngọn núi dựng đứng, băng qua cả chục con suối lớn nhỏ mới tiến được vào vùng Cá Bời thuộc địa phận xã Trung Hóa, nơi bắt đầu có dấu vết của ong rừng.

Công tác chuẩn bị để đánh ong rừng
Công tác chuẩn bị để đánh ong rừng

Cá Bời là một thung lũng rộng lớn, màu mỡ, có diện tích khoảng vài chục héc ta. Xung quanh thung lũng này được bao bọc bởi những ngọn núi đá vôi cao ngút mắt cùng những cánh rừng già nên ong mật thường hay về làm tổ.

Gắn bó với Cá Bời từ những ngày còn nhỏ nên ở vùng đất này, khu vực nào, cây nào ong mật hay về làm tổ anh Khương đều thuộc như lòng bàn tay. Theo anh Khương, muốn biết khu vực nào có ong mật chỉ cần đi dọc các khe nước lên phía thượng nguồn, tìm đến những chỗ có thác nước hay những bãi cát rộng, thoáng mát. Bởi ở đó, ong thường đến chấm nước (uống nước) rồi bay về hướng tổ.

Còn muốn tìm thấy tổ ong thì nhìn theo hướng ong bay, đến những cây to có nhiều nhánh nằm ngang, ít người qua lại và tránh được những trận gió lớn, gần cây có một khoảng trống để ong định hướng bay về tổ.

Đánh tổ ong “khủng” cao 30m (!)

Nói rồi anh Khương dẫn chúng tôi đi săn ong ở khu vực đầu nguồn khe Rục Trỏ. Nơi đây có bãi cát mịn nằm thoai thoải bên con nước mát lạnh. Dưới bãi cát, có hơn chục con ong mật đang đi chấm nước. Nhận định gần đây chắc chắn sẽ có một tổ ong mật, anh Khương lên một vị trí khá cao, thoáng để quan sát và thấy từng con ong bay ngược lên ngọn rừng có những cây to.

Lần theo hướng đàn ong bay, chúng tôi ngược lên con dốc cao chừng 2 km, mất gần một giờ đồng hồ cuốc bộ. Kết quả của hành trình gian nan ấy, anh Khương đã phát hiện ra một tổ ong mật có chiều dài khoảng 2 mét, rộng chừng 0,8 mét trên ngọn cây gỗ Trín. Vị trí tổ ong cách mặt đất chừng 30 mét, thân cây Trín có đường kính khoảng 0,8 mét.

Sau khi châm đuốc, anh Khương đeo một cái dao nhọn bên hông, lấy một sợi dây thừng dài bỏ vào gùi rồi bắt đầu buộc đầy từ gốc cây để lên
Sau khi châm đuốc, anh Khương đeo một cái dao nhọn bên hông, lấy một sợi dây thừng dài bỏ vào gùi rồi bắt đầu buộc đầy từ gốc cây để lên

Để đánh được tổ ong này, vợ chồng anh Khương và bạn đi rừng lấy từng que củi khô nhỏ bằng chiếc đũa, dài khoảng 1,2 mét bó thành ỏn (đuốc) to bằng bắp chân, xung quanh ỏn được bó thêm lá cọ để ỏn không bị cháy lửa ngọn, cháy chậm và nhiều khói. Bó ỏn xong, chúng tôi chia nhau đi cắt dây thừng để làm đầy (thang). Khi chọn dây thừng phải tìm những cây cùn Khét, cùn Căn hoặc dây lạt, bởi những dây này mềm, dẻo và chắc. Từ mặt đất lên đến vị trí tổ ong khoảng 30 mét nên phải cắt hơn 30 dây và mỗi mét thân cây buộc một đầy.

Sau khi châm đuốc, anh Khương đeo một cái dao nhọn bên hông, lấy một sợi dây thừng dài bỏ vào gùi rồi bắt đầu buộc đầy từ gốc cây để lên. Phải mất hơn một giờ đồng hồ, anh Khương mới tiến sát vị trí tổ ong. Nghe tiếng động, cả đàn ong bắt đầu rời tổ để tấn công người. Lúc này, anh Khương vẫn bình tĩnh quay ngược ỏn lại, xả làn khói nghi ngút vào tổ khiến hàng ngàn con ong say khói bay loạn xạ.

Tổ ong khủng này làm ở độ cao khoảng 30 mét
Tổ ong "khủng" này làm ở độ cao khoảng 30 mét

Ở dưới đất, vợ anh đã núp vào một bụi cây cách đó khoảng trăm mét. Để ghi lại được những ảnh thực lúc anh đang đánh ong, chúng tôi đã dựng một cái màn chống muỗi ngay cạnh gốc, khoét một lỗ vừa lọt ống kính máy ảnh nhưng vẫn nổi hết da gà dù trời nắng như đổ lửa.

Phía trên ngọn cây, anh Khương đã đuổi được đàn ong rời khỏi tổ, sau đó dùng dao cắt thơờng (phần tổ nơi ong non ở) gác lên một nhánh cây bên cạnh. Còn phần đầu (nơi chứa mật), anh nhẹ nhàng cắt từng lát đưa vào gùi đã treo sẵn bên cạnh. Do đây là tổ ong lớn, nhiều mật nên anh phải cắt tới 5 lần mới lấy hết được đầu tổ ong.

Xong xuôi, anh Khương dùng sợi dây thừng quấn vào cành cây, buộc gùi mật nặng trĩu vào một đầu dây rồi từ từ thả xuống. Ở phía dưới, vợ anh và người bạn đi cùng cầm một bó ỏn đến gốc cây lấy gùi mật rồi tiếp tục thả dây để chồng kéo lên tiếp tục thả phần thơờng xuống.

Sau khi hoàn thành công việc lấy tổ ong được khoảng 20 lít mật, anh Khương chọn một ví trí đất bằng phẳng đặt cả tổ ong vừa đánh lên, đốt 3 que hương rồi vái lạy. Vái xong, anh nói lời cảm ơn thần rừng, thần sông, thần suối, thần thổ địa... đã phù hộ cho anh tìm thấy được tổ ong to, lấy mật suôn sẻ, rồi mời các vị thần đến dùng những giọt mật đầu tiên. “Lộc của rừng nên mình phải cúng các vị thần linh chứ”, anh Khương tâm niệm. Anh Khương cho biết thêm, với giá mật ong rừng thời điểm hiện tại, 20 lít cũng được khoảng chục triệu đồng.

Cũng theo anh Khương, để phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi chỉ có cách dựa vào khứu giác, vì ong ở rừng sâu thường ăn được nhiều loại hoa nên có mùi thơm hơn. Còn để phân biệt mật ong pha đường và mật ong nguyên chất chỉ cần cho một giọt mật ra tờ giấy, nếu giọt mật thấm nhanh qua tờ giấy hoặc tan ra thì đó là mật ong “dởm”.

Những chai mật ong rừng nguyên chất vừa được anh Khương đánh trong rừng mang về
Những chai mật ong rừng nguyên chất vừa được anh Khương đánh trong rừng mang về

Nguy hiểm luôn rình rập

Trong hành trình săn ong rừng, chúng tôi được anh Khương kể về những vất vả và hiểm nguy luôn rình rập, và chỉ cần một chút chủ quan, thiếu cẩn thận là có thể trả giá bằng cả tính mạng. Và theo anh Khương đã có không ít trường hợp do bất cẩn nên đã tử vong khi bị ong cắn và rơi từ trên những ngọn cây cao xuống.

Anh Khương chia sẻ: “Làm nghề săn ong cần phải có bản lĩnh và gan dạ. Nếu gặp trường hợp bị tổ ong dữ đốt cũng phải hết sức bình tĩnh chịu đau đớn để xử lý chứ nhất định không được buông tay. Nhiều lần gặp tổ ong dữ không đánh được ban ngày nên tôi phải đánh ban đêm. Mà đánh đêm lại càng khó khăn hơn, vì sợ đạp vào những cành cây khô dễ gãy hoặc rắn rết cắn”.

Sau khi lấy mật, những mảng thơờng này cũng được bán với giá 100 ngàn đồng/kg
Sau khi lấy mật, những mảng thơờng này cũng được bán với giá 100 ngàn đồng/kg

Theo kinh nghiệm của anh Khương, ban đêm, những cành cây khô không thấy được bằng mắt nên phải sờ bằng tay để nhận biết. Khi sờ vào cành nghe nhám, nóng hơn thì đó là cành cây khô cần phải bẻ hoặc chặt mới tiếp tục leo. Còn những cành cây tươi thì sờ vào nghe trơn và mát hơn.

Sợ nhất trong nghề đánh ong vẫn là chuyện gặp rắn độc trên cây. Bởi trên những cây to thường có dây leo, hay các loại cây sống ký sinh, đó chính là môi trường thuận lợi cho các loại rắn sinh sống. Và trong những năm tháng săn ong rừng, anh Khương đã không ít lần bị rắn cắn hoặc nhờ mưu trí mới thoát khỏi sự tấn công của những con rắn độc, rắn hổ mang.

Nghề săn ong rừng tuy vất vả, nguy hiểm nhưng với anh Khương và những người dân sống ở miền núi rừng đó là “cứu cánh” để họ có thể lo được miếng cơm manh áo hằng ngày của gia đình những năm mất mùa, thiên tai. “Mùa ong năm nay vợ chồng tui cũng kiếm được khoảng 50 triệu đồng từ tiền bán mật. Nhờ thế tui mới mua được vườn tược để làm nhà và nuôi con cái ăn học”, anh Khương tâm sự.

Đinh Vương – Đặng Tài

MỚI NHẤT
Điều chỉnh giao thông ở ngã 6 Gò Vấp để xây dựng cầu vượt 400 tỷ đồng
Điều chỉnh giao thông ở ngã 6 Gò Vấp để xây dựng cầu vượt 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn phục vụ thi công dự án xây cầu vượt thép ngã 6 Gò Vấp, một phần đường Nguyễn Oanh và Nguyễn Kiệm sẽ bị rào chắn. Đồng thời, đường Nguyễn Văn Nghi và Trần Thị Nghỉ sẽ được tổ chức lưu thông 1 chiều.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 05:30

Đỉnh lũ có khả năng xuất hiện vào nửa đầu tháng 10/2016
Đỉnh lũ có khả năng xuất hiện vào nửa đầu tháng 10/2016

(Dân trí) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định, đỉnh lũ năm 2016 trên sông Tiền tại Tân Châu và sông Hậu tại Châu Đốc có khả năng xuất hiện vào nửa đầu tháng 10, cao hơn năm 2015.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 12:55

Một ngày làm việc bận rộn của Thủ tướng Ấn Độ tại Hà Nội
Một ngày làm việc bận rộn của Thủ tướng Ấn Độ tại Hà Nội

(Dân trí) - Chương trình làm việc chính thức trong chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đều diễn ra trong ngày 3/9 với dày đặc các hoạt động bắt đầu từ lúc 8h30 sáng. Trong chuyến thăm, hai bên đã ký nhiều hiệp định và bản ghi nhớ quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 10:05

Xe tải tông trạm biến áp gây mất điện trên diện rộng
Xe tải tông trạm biến áp gây mất điện trên diện rộng

(Dân trí) - Chiều ngày 3/9, tại khu vực gần đền thánh Martin, phường Tân Hoà, TP. Biên Hoà (Đồng Nai), một chiếc xe tải loại 15 tấn mang biển số 60N-6776 chở xi măng đã tông thẳng vào trạm biến áp phường Tân Hoà.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 09:40

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ

(Dân trí) - Kết thúc chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, hai bên đã ra Tuyên bố chung, nhấn mạnh nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng. Dân trí xin giới thiệu toàn văn bản Tuyên bố chung.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 09:00

Cầu bắc qua Sông Lam tắc nghẽn kinh hoàng trong ngày khánh thành
Cầu bắc qua Sông Lam tắc nghẽn kinh hoàng trong ngày khánh thành

(Dân trí) - Sau nghi thức cắt băng khánh thành cầu bắc qua Sông Lam thì hàng vạn người dân thuộc 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh đã đổ bộ lên cầu, khiến cho giao thông tại đây tắc nghẽn nhiều giờ liền.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:50

Đảo Cù Lao Chàm chính thức có điện lưới Quốc gia
Đảo Cù Lao Chàm chính thức có điện lưới Quốc gia

(Dân trí) - Đúng 15h ngày 3/9, cư dân Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP Hội An, Quảng Nam) chính thức đón nhận dòng điện Quốc gia sau bao nhiêu năm chờ đợi.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:35

Thủ tướng Ấn Độ thành kính dâng hương tại chùa Quán Sứ
Thủ tướng Ấn Độ thành kính dâng hương tại chùa Quán Sứ

(Dân trí) - Sau buổi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã tới thăm chùa Quán Sứ, Hà Nội. Tại đây, ông đã thành kính dâng hương trước bàn thờ Phật.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:07

Hết phát hoảng vì lún, lại "nín thở" qua đường tạm!
Hết phát hoảng vì lún, lại "nín thở" qua đường tạm!

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố đường kè sông Bạc Liêu bị lún sâu hơn 1m, ông Nguyễn Tấn Khương- Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong khi chờ khắc phục, ngành chức năng đã cho mở tạm đường mới để người dân lưu thông. Tuy nhiên, ghi nhận của PV Dân trí, đường tạm này lại khá... mất an toàn (!)

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:45

Hàng vạn người dân phấn khởi trong ngày khánh thành cầu bắc qua sông Lam
Hàng vạn người dân phấn khởi trong ngày khánh thành cầu bắc qua sông Lam

(Dân trí) - Chiều 3/9, tại xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên, UBND tỉnh Nghệ An và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 đã tổ chức Lễ thông xe cầu đường bộ Yên Xuân, bắc qua Sông Lam.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:33

Hoàn Kiếm yêu cầu cửa hàng cam kết không để du khách xả rác ra phố đi bộ
Hoàn Kiếm yêu cầu cửa hàng cam kết không để du khách xả rác ra phố đi bộ

(Dân trí) - Sáng ngày 3/9, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã họp rút kinh nghiệm và đưa ra yêu cầu với các cửa hàng kinh doanh cam kết không để rác thải bừa bãi ở khu vực buôn bán, đồng thời vận động du khách bỏ rác đúng nơi quy định.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:27

Nữ “kiện tướng cấy cày” hai lần được gặp Bác Hồ
Nữ “kiện tướng cấy cày” hai lần được gặp Bác Hồ

(Dân trí) - Vinh dự được gặp Bác Hồ, hình ảnh giản dị của Người theo suốt cuộc đời nữ “kiện tướng nông nghiệp” Ninh Bình. Mỗi khi nhắc đến Bác, lòng bà trỗi dậy niềm tự hào 2 lần được gặp và cả cuộc đời làm theo lời Bác dạy.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Có dấu hiệu vi phạm hình sự ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Có dấu hiệu vi phạm hình sự ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

(Dân trí) - Việc quản lý giao dịch tài sản không đúng, chỉ hạch toán công nợ phải thu với Công ty cổ phần Công trình đường sắt mà không hạch toán hoạt động kinh doanh Dự án mua ray bảo trì, sửa chữa đường sắt bằng vốn vay của Chính phủ Áo quy mô 387,4 tỷ đồng, tiềm ẩn việc thất thoát thuế và có dấu hiệu của tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo Bộ luật Hình sự.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 05:00

Ấn Độ cung cấp 500 triệu USD cho lĩnh vực quốc phòng  Việt Nam
Ấn Độ cung cấp 500 triệu USD cho lĩnh vực quốc phòng Việt Nam

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Narendra Modi, hai nước đã ký 12 hiệp định và bản ghi nhớ hợp tác, trong đó, có hợp đồng Ấn Độ sẽ đóng 4 tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội biên phòng Việt Nam. Ấn Độ cũng dành cho Việt Nam một khoản tín dụng 500 triệu USD về quốc phòng.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 04:30

Phát hiện rừng đỗ quyên ngàn năm tuổi trên dãy Trường Sơn
Phát hiện rừng đỗ quyên ngàn năm tuổi trên dãy Trường Sơn

(Dân trí) - Huyện Tây Giang và Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh vừa có chuyến khảo sát đỉnh núi Arung (nằm trên dãy núi Trường Sơn, thuộc địa phận thôn Abanh 2, xã Tr’hy) và phát hiện ra khu rừng đỗ quyên nguyên sinh cổ thụ ngàn năm tuổi.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 04:00

Thông tuyến quốc lộ 48D, động lực phát triển các huyện miền Tây xứ Nghệ
Thông tuyến quốc lộ 48D, động lực phát triển các huyện miền Tây xứ Nghệ

(Dân trí) - Sau khi được thông xe, tuyến quốc lộ 1A - Nghĩa Đàn - thị xã Thái Hòa (quốc lộ 48D) nối vùng kinh tế Nam Thanh - Bắc Nghệ với các huyện Miền tây Nghệ An, sẽ là trục giao thông trọng điểm tạo động lực phát triển kinh tế cho các huyện miền núi xứ Nghệ.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 03:20

Gặp người cựu chiến binh xây tượng đài Bác Hồ trên miền sơn cước
Gặp người cựu chiến binh xây tượng đài Bác Hồ trên miền sơn cước

(Dân trí) - QL40B từ TP Tam Kỳ qua khỏi thị trấn Trà My (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam), phía bên tay phải là nhà thờ với tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng uy nghi của một cựu chiến binh với quang cảnh yên bình khiến ai vào tham quan cũng có cảnh giác rưng rưng…

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:30

Những vết nứt đáng sợ dưới gầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
Những vết nứt đáng sợ dưới gầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM) xuất hiện hàng loạt vết nứt chạy dọc trên các bức tường, một số dầm ngang bê tông dưới gầm cầu cũng bị gãy rời. Lo sợ độ an toàn của cây cầu, lực lượng chức năng đã đưa nhiều thanh thép để chống đỡ, giống như kiểu… nẹp cho người gãy chân (!?).

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:04

Bao giờ tiền Formosa bồi thường đến tay người dân miền Trung?
Bao giờ tiền Formosa bồi thường đến tay người dân miền Trung?

(Dân trí) - Đến nay Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) đã chuyển đủ số tiền 500 triệu USD như đã cam kết để bồi thường, khắc phục “thảm họa” môi trường biển do công ty này gây ra tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung. Nhiều người thắc mắc, khi nào số tiền này đến tay người dân?

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:03

Nghỉ lễ, cho con vào khu vui chơi, bố mẹ tranh thủ mua sắm...
Nghỉ lễ, cho con vào khu vui chơi, bố mẹ tranh thủ mua sắm...

(Dân trí) - Sáng 3/9, nhiều gia đình đã đưa con đến các khu vui chơi trong siêu thị. Trong khi các con vui chơi thì bố mẹ tranh thủ đi mua sắm.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:00

Một người đàn ông nhảy cầu tự vẫn, không cho mọi người đến cứu
Một người đàn ông nhảy cầu tự vẫn, không cho mọi người đến cứu

(Dân trí) - Khi phát hiện người đàn ông có ý định nhảy cầu tự vẫn, nhiều người dân có ý định đến can ngăn thì bị nạn nhân ném đá, kháng cự...

Thứ bảy, 03/09/2016 - 01:50

Đưa ngư dân bị đau ngực vào bờ cấp cứu
Đưa ngư dân bị đau ngực vào bờ cấp cứu

(Dân trí) - Vào lúc 0h ngày 3/9, tàu SAR 274 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 đã đưa ngư dân Văn Hòa Thư (sinh 1976, trú Đà Nẵng) bị đau ngực vào bờ, chuyển đến bệnh viên cấp cứu.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 01:50

Hy hữu: Đang ngồi nhậu bị rắn lục cắn vào tay và... lưỡi
Hy hữu: Đang ngồi nhậu bị rắn lục cắn vào tay và... lưỡi

(Dân trí) - Một người đàn ông 52 tuổi đang ngồi “lai rai” cùng các “chiến hữu” thì bất ngờ bị một con rắn lục lao vào “tấn công” vào tay. Sau đó, anh ta đã chụp được con rắn đưa lên xem, con rắn tiếp tục cắn vào lưỡi, khiến người đàn ông này phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 01:30

Việt Nam, Ấn Độ nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện
Việt Nam, Ấn Độ nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai nước đã thống nhất nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện. Lễ đón tiếp Thủ tướng Modi được tổ chức long trọng tại Phủ Chủ tịch sáng nay (3/9).

Thứ bảy, 03/09/2016 - 11:33