Hải Phòng: Khởi tố vụ án "ăn chia" đất công tại Đồ Sơn

Đại tá Trần Văn Nho, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT (Bộ Công an), cho biết: ngày 6/7, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với vụ chia chác đất công tại thị xã Đồ Sơn, TP Hải Phòng.

Quyết định khởi tố vụ án đã được thông báo đến chính quyền thị xã Đồ Sơn.

Người công dân đã dũng cảm đứng ra tố cáo hành vi tiêu cực của các quan chức là một đại tá an ninh về hưu- ông Đinh Đình Phú.

Từ những lá đơn tố cáo của công dân Đinh Đình Phú, Thanh tra Chính phủ đã làm rõ những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của chính quyền thị xã Đồ Sơn trong việc cấp đất tái định cư.

Theo kết quả thanh tra, có tới 30/39 hộ dân tại khu Vạn Sơn, dù không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp đất tái định cư, trong đó, 12 hộ không hề có nhà đất bị thu hồi nhưng vẫn được cấp đất.

Tại phường Vạn Sơn, UBND phường này chỉ lập danh sách đề nghị cấp đất cho 32 hộ nhưng khi lên đến UBND thị xã, danh sách này lại biến thành 39 hộ.

Tại dự án cấp đất tái định cư cho 74 hộ dân ở khu Vụng Hương, kết quả thanh tra cũng làm rõ, cả 74 hộ gia đình này đều không đủ điều kiện để được cấp đất tái định cư, trong đó, 19 hộ không hề có nhà đất bị thu hồi. 14/74 hộ gia đình được cấp đất tại dự án này là người nhà của các quan chức phường và thị xã...

Theo dự kiến, hôm nay, 7/7, HĐND thị xã Đồ Sơn tiến hành họp bỏ phiếu miễn nhiệm đối với các ông Đinh Xuân Thanh, phó bí thư thường trực, chủ tịch HĐND; Hoàng Anh Hùng, chủ tịch UBND và Lưu Kim Thái, phó chủ tịch UBND thị xã.

Trước đó, cùng với các ông Vũ Đức Vận, bí thư thị ủy; Chu Minh Tuấn, giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP Hải Phòng, 3 quan chức nêu trên đã chịu hình thức kỷ luật ở mức “cảnh cáo”.

Cũng trong kỳ họp lần này, HĐND thị xã Đồ Sơn sẽ tiến hành bầu các chức danh mới thay thế các vị trí chủ chốt trong chính quyền thị xã.

Theo Người lao động