Hải Phòng điều chỉnh qui định về kiểm soát việc ra vào thành phố

(Dân trí) - Hải Phòng đã có động thái điều chỉnh qui định về kiểm soát người ra, vào thành phố đối với phương tiện và người không có hộ khẩu thường trú tại đây.

Hải Phòng điều chỉnh qui định về kiểm soát việc ra vào thành phố - 1

Kiểm tra các Chốt kiểm soát dịch, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã nhắc nhở lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt cần linh hoạt trong việc kiểm soát và xử lý.

Trước đó, ngày 5/2, UBND thành phố đã ban hành văn bản số 58/TB-UBND thông báo, kể từ 12h ngày 6/2, thành phố sẽ kiểm soát tất cả các công dân ra và vào thành phố.

Cụ thể, công dân vào thành phố phải có Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn, phường tại nơi đi, trong đó nêu rõ lý do, lịch trình vào thành phố.

Người ra khỏi thành phố phải có Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn, phường nơi cư trú về lý do, lịch trình đi và thời điểm trở lại.

Ngay sau khi qui định này được thực hiện, chiều cùng ngày (6/2), Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ cùng lãnh đạo một số ngành chức năng và đơn vị liên quan đã đi kiểm tra các Chốt kiểm soát chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ của thành phố.

Qua ghi nhận thực tế tại các Chốt kiểm soát, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ nhắc nhở lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt cần linh hoạt trong việc kiểm soát và xử lý, ưu tiên cho tất cả các phương tiện và người không có hộ khẩu thường trú tại TP Hải Phòng qua chốt kiểm soát ra khỏi thành phố mà không cần giấy xác nhận, không thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và không cần phun khử trùng với các phương tiện.

Hải Phòng điều chỉnh qui định về kiểm soát việc ra vào thành phố - 2

Ưu tiên cho tất cả các phương tiện và người không có hộ khẩu thường trú tại TP Hải Phòng qua chốt kiểm soát ra khỏi thành phố mà không cần giấy xác nhận, không thực hiện khai báo y tế...

Đối với công dân có hộ khẩu Hải Phòng, khi ra khỏi thành phố yêu cầu phải có Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú về lý do, lịch trình đi và thời gian trở lại để đảm bảo mục tiêu quản lý rõ các đối tượng, phục vụ cho truy vết.

Phó Chủ tịch cũng lưu ý, đối với các xe container và xe vận tải tuyến cố định tạo điều kiện cho lưu thông. Tuy nhiên về phía các doanh nghiệp phải cam kết với Sở Giao thông vận tải và có giấy xác nhận lịch trình tuyến, để thuận tiện cho các Chốt kiểm soát trong quá trình kiểm tra và đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Cũng liên quan đến qui định này, theo bà Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19, thành phố đã thống nhất với các Chốt kiểm soát liên ngành sẽ chấp nhận giấy xác nhận của nơi đến là giấy xác nhận của UBND cấp xã hoặc của Trưởng Công an cấp xã.

Đặc biệt, trường hợp người dân Hải Phòng điều trị bệnh tại Hà Nội, khi về Hải Phòng thì giấy xuất viện sẽ được chấp thuận như giấy xác nhận của chính quyền nơi đi, vì hiện nay Hà Nội chưa có bệnh viện nào có ca dương tính.

Theo bà Xanh, đây là động thái nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Hải Phòng từ tỉnh ngoài về khi qua Chốt kiểm soát liên ngành.

Bài liên quan
Đang được quan tâm