Công dân ra vào Hải Phòng phải có giấy xác nhận: Quy định không phù hợp!

(Dân trí) - Quy định mới đây của TP Hải Phòng về phòng tránh dịch không đảm bảo tính khả thi và thiếu thống nhất, đồng bộ với các quy định hành chính khác; cũng không phù hợp với chỉ đạo chuyên môn của Bộ Y tế

Phòng dịch là điều cần thiết, tuy nhiên quy định về phòng dịch cũng vẫn phải tuân thủ pháp luật, phù hợp với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, khuyến nghị chuyên môn của Bộ y tế.

Hiện nay Việt Nam xác định nơi cư trú của một cá nhân thông qua những giấy tờ pháp lý như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú, CMND quân đội, công an. Không có quy định pháp luật nào yêu cầu những người có giấy tờ nêu trên phải xin giấy xác nhận địa phương nơi người đến.

Một thủ tục hành chính mới được ban hành phải xem xét đến các yếu tố như: Sự cần thiết; Tính hợp lý, hợp pháp; Tính đơn giản, dễ hiểu; Tính khả thi; Sự thống nhất, đồng bộ với các quy định hành chính khác;

Công dân ra vào Hải Phòng phải có giấy xác nhận: Quy định không phù hợp! - 1

Từ 12h ngày 6/2, công dân ra vào thành phố phải có giấy xác nhận của UBND xã nơi đi nơi đến. Ảnh: An Nhiên - Minh Huy

Xét trên các yếu tố trên để đánh giá quy định mới đây của Hải Phòng: công dân ra vào Hải Phòng phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn tại nơi đi đến, trong đó nêu rõ lý do, lịch trình ra vào và phải đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch theo quy định.

Có thể nhận thấy: Quy định này có tính cần thiết với tinh thần chống dịch triệt để nhưng lại không đảm bảo tính hợp lý, tính đơn giản, dễ hiểu, hợp pháp, tính khả thi và thiếu thống nhất, đồng bộ với các quy định hành chính khác.

Công dân có quyền tự do đi lại, tự do cư trú. Quyền hạn này chỉ bị hạn chế theo quy định pháp luật. Hiện nay Chính phủ không ban hành quy định, chỉ thị nào cho phép địa phương yêu cầu công dân phải có giấy xác nhận nơi đi, nơi đến. Do vậy quy định yêu cầu giấy xác nhận nơi đi đến là không phù hợp với quy định pháp luật, chỉ đạo của cấp trên. Thêm nữa điều 8 Luật cư trú cũng nghiêm cấm việc Tự đặt ra thời gian, thủ tục, giấy tờ, biểu mẫu trái với quy định của pháp luật.

Quy định này cũng không phù hợp với chỉ đạo chuyên môn, khuyến nghị y tế của Bộ y tế. Theo đó: "Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý 10 tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19, song điều đó không có nghĩa tất cả người dân tại các địa phương này đều thuộc diện cách ly, không được phép di chuyển. Những địa phương có ổ dịch thì cách ly 21 ngày, những địa phương không có dịch thì cách ly bình thường theo Ban Chỉ đạo. Còn lại những vùng không thuộc dịch, không bị phong tỏa, các hoạt động sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng để đảm bảo vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch".

Quy định này cũng không đảm bảo tính khả thi và thiếu thống nhất, đồng bộ với các quy định hành chính khác. Pháp luật không quy định loại thủ tục hành chính này do vậy dù Hải Phòng có yêu cầu, thì các địa phương nơi đi của người dân cũng không có căn cứ pháp lý nào mà cấp loại xác nhận này cho người dân.

Do vậy nếu Hải Phòng đã ra văn bản này thì nên Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, hủy bỏ quy định hành chính trên.

Công dân ra vào Hải Phòng phải có giấy xác nhận: Quy định không phù hợp! - 2
Luật sư Quách Thành Lực (Công ty Luật TNHH LSX)

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, tại cuộc làm việc với một số huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương vào chiều ngày 5/2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu, kể từ 12h ngày 6/2, thành phố kiểm soát tất cả các công dân ra và vào thành phố.

Cụ thể, đối với công dân vào thành phố: phải có Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn, phường tại nơi đi, trong đó nêu rõ lý do, lịch trình vào thành phố.

Đối với công dân ra khỏi thành phố: phải có Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn, phường nơi cư trú về lý do, lịch trình đi và khi trở lại.

Yêu cầu các chủ phương tiện, chủ hàng bố trí nơi ăn, nghỉ tập trung cho các lái xe liên tỉnh.

Đối với các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố, tăng thêm lực lượng công an và quân sự để kiểm soát công dân ra khỏi thành phố. Tổ chức đưa ngay về các khu cách ly y tế tập trung của thành phố đối với các công dân đến thành phố từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh và các công dân đến từ các vùng có dịch tại các tỉnh, thành phố khác đến thành phố theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chỉ cho phép vào thành phố đối với các công dân từ các địa phương không có dịch khi đã có xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn, phường nơi đi và đảm bảo các quy định về phòng chống dịch.

Chỉ cho phép ra khỏi thành phố đối với các công dân đã có xác nhận của UBND cấp xã, thị trấn, phường nơi cư trú. Khi quay trở lại phải có xác nhận của UBND cấp như trên của nơi đến. Trường hợp quay trở lại mà qua các vùng có dịch thì phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định và người bị cách ly phải chịu các chi phí để thực hiện cách ly.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện việc cấp giấy xác nhận đối với các trường hợp nêu trên và chịu trách nhiệm về việc xác nhận. Thành lập thêm chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại chân Cầu Nghìn.