Thứ ba, 08/05/2007 - 09:48

Vụ sai phạm về đất đai tại Quán Nam:

Hai phó chủ tịch TP Hải Phòng cũng liên quan

Dân trí Vụ sai phạm về đất đai tại Quán Nam, Hải Phòng cho đến thời điểm này mới dừng lại ở việc khởi tố nguyên Giám đốc Sở TNMT Chu Minh Tuấn cùng 3 cán bộ khác. Tuy nhiên theo điều tra, chúng tôi đã phát hiện một số công văn của lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu cấp dưới xem xét cấp đất cho một số cán bộ quan chức thành phố.

>> Hải Phòng: Khởi tố 3 quan chức vụ “chia chác” đất công

Quá nhiều lô đất cấp sai

 

Năm 2002, ông Vũ Chí Thanh, lúc đó là Phó chủ tịch UBND Thành phố TP Hải Phòng đã ký quyết định số 2892 về việc phê duyệt kế hoạch giao đất làm nhà ở tại khu vực cánh đồng Quán Nam xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải (nay là phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân).

 

Theo đó, thành phố yêu cầu UBND huyện An Hải chỉ đạo UBND xã Dư Hàng Kênh thực hiện việc giao đất cho 374 hộ dân làm nhà kiểu biệt thự, nhà vườn phù hợp với kiến trúc hiện đại, không được chia lô bán nền làm nhà ống trên tổng diện tích trên 11,5 ha.

 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, đến tháng 10/2005, cơ quan thanh tra Chính phủ đã có báo cáo về kết quả thanh tra số 1795. Trong đó, họ đã phát hiện ra tổng số có tới 848 hộ dân được chia đất làm nhà ống, vượt hơn 2 lần số lô đất được phép bán cho dân. Trong đó, đáng chú ý có tới hơn 400 hộ là cán bộ, quan chức chính quyền thành phố, quận huyện của Hải Phòng. 

 

Theo chính quyền cấp xã và huyện, lý do của việc số lô tăng nhiều như vậy là do số lượng yêu cầu quá lớn thông qua danh sách giao đất do các cơ quan thuộc thành phố chuyển xuống. Báo cáo cũng khẳng định rằng: “UBND xã Dư Hàng Kênh không có chức năng tổ chức, quản lý thực hiện dự án đầu tư, nhưng lại được UBND thành phố giao làm chủ đầu tư là sai quy định”.

 

Lãnh đạo thành phố chỉ đạo cấp dưới cấp đất

 

Ngày 29/3/2001, tại công văn số 837 do ông Vũ Đình Khang, Chánh văn phòng UBND thành phố ký với nội dung: Xét đề nghị của Ban tổ chức Thành ủy ngày 20/3/2001 về việc đề nghị giải quyết cấp đất làm nhà ở cho 29 cán bộ công nhân viên hiện công tác tại Ban tổ chức Thành ủy.

 

Ông Vũ Chí Thanh, Phó chủ tịch UBND thành phố có ý kiến như sau: Giao UBND huyện An Hải chủ trì chỉ đạo UBND xã Dư Hàng Kênh và phối hợp với sở địa chính xem xét tạo điều kiện giải quyết cụ thể theo quy định, báo cáo UBND thành phố.

 

Đến ngày 2/8/2001, tại công văn 2513 cũng do ông Khang ký với nội dung: Theo đề nghị của Văn phòng thành ủy đề nghị được giải quyết 21 lô đất để làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên cơ quan văn phòng tại khu vực xã Dư Hàng Kênh, ông Vũ Chí Thanh có ý kiến như sau: Chuyển sở Địa chính, UBND huyện An Hải xem xét giải quyết.

 

Ngày 21.2.2001 tại công văn số 436 cũng do ông Vũ Đình Khang ký với nội dung: Xét đề nghị của Sở Địa chính tại văn bản số 19/CV-SĐC về việc xin giao đất cho cán bộ, công chức thuộc Sở Địa chính để làm nhà ở, ông Nguyễn Văn Thuận, Phó chủ tịch UBND thành phố (hiện ông Thuận là Bí thư thành uỷ Hải Phòng) có ý kiến như sau:

 

“Đồng ý về chủ trương với đề nghị của Sở Địa chính tại văn bản trên. Giao Sở Địa chính chỉ đạo các đơn vị liên quan trực thuộc ngành lập danh sách các hộ gia đình có nhu cầu (lưu ý đảm bảo chính xác, đúng chế độ) và phối hợp với các ngành, cấp liên quan làm thủ tục, báo cáo UBND thành phố theo quy định”.

 

Sau công văn này thì đến tháng 1/2003, có tới 90 hộ dân là cán bộ Sở Địa chính được UBND huyện An Hải ra quyết định cấp đất.

 

Như vậy, chỉ riêng 3 công văn, đã có tới 140 hộ dân được cấp đất theo ý kiến của hai phó chủ tịch thành phố. Không biết còn bao nhiêu chỉ đạo miệng, thư tay hoặc những công văn tương tự. Nhưng chừng đó cũng đủ để thấy rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng trong việc làm sai lệch quy hoạch dự án cũng như nâng tổng số hộ dân được giao đất lên tới 848 hộ.

 

Dư luận đang rất mong chờ vào sự công minh của pháp luật, nhất là khi vụ bê bối ở Quán Nam đã được các cơ quan chức năng vào cuộc.

 

Bằng Linh