Hai nguyên Chủ tịch Đà Nẵng cùng kiến nghị bảo vệ Sơn Trà

(Dân trí) - Hai nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng nhiều cán bộ trung, cao cấp đang nghỉ hưu tại TP Đà Nẵng vừa gửi thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ kiến nghị bảo vệ nghiêm ngặt rừng đặc dụng - Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Chiều 26/6, ông Hồ Việt – nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (1989 - 1993) và ông Hoàng Tú – nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (1978-1989) xác nhận đã cùng với nhiều cán bộ trung, cao cấp đang nghỉ hưu tại TP Đà Nẵng gửi thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị bảo vệ nghiêm ngặt rừng đặc dụng - Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Trong thư kiến nghị, các cán bộ trung, cao cấp đã nghỉ hưu cho biết, họ hiểu rõ tầm quan trọng của bán đảo Sơn Trà qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; hiểu rõ vị trí chiến lược quốc phòng đặc biệt quan trọng của nó trước khi biết đến Sơn Trà là một Khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng của Việt Nam và thế giới.

Bản kiến nghị bảo vệ Sơn Trà
Bản kiến nghị bảo vệ Sơn Trà

Về vấn đề an ninh quốc gia, trên đỉnh Sơn Trà có trạm ra-đa mà tầm quét sóng có thể vươn ra cả khu vực. Bán kính quan sát của hệ thống lên đến hàng trăm km, được mệnh danh là “Mắt thần Đông Dương”, hiện thực thi nhiệm vụ kiểm soát không lưu và cảnh báo sớm toàn bộ vùng nước Biển Đông, vịnh Bắc Bộ và không phận của Lào, Campuchia.

Với vị trí này, trạm ra-đa trên bán đảo Sơn Trà còn là “mắt thần” của Trung tâm Cảnh báo sớm và điều hành tác chiến đường không trên toàn bộ Biển Đông và bầu trời Việt Nam.

Với những lập luận trên, các vị cán bộ lão thành cho rằng, mặc dù trong tình hình hiện nay phải tập trung cho phát triển kinh tế để xây dựng đất nước. Tuy nhiên, Sơn Trà có vị trí và đặc điểm rất đặc biệt nên phải có những giải pháp hết sức đặc biệt. Đó là phải đặt vấn đề an ninh quốc phòng và bảo tồn thiên nhiên lên trên hết.

“Chúng ta không thiếu nơi để xây dựng khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng có chất lượng cao để trở thành nổi tiếng, song tính riêng có của Sơn Trà đã từ lâu nổi tiếng trong con mắt bạn bè các quốc gia trên thế giới”, thư kiến nghị nhấn mạnh.

Bán đảo Sơn Trà
Bán đảo Sơn Trà

Vì thế, các cán bộ trung, cao cấp nghỉ hưu kiến nghị: “Chúng tôi tha thiết kính đề nghị Tổng Bí thư và lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm xem xét, hạn chế đến mức thấp nhất những dự án xây dựng để bảo toàn sự nguyên vẹn hoang sơ trên bán đảo Sơn Trà này. Chúng tôi rất đồng tình với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về sự phát triển bền vững. Đó là sẽ phát triển kinh tế nhưng phải thay đổi mạnh mẽ tư duy phát triển đó, sẽ không đánh đổi môi trường lấy kinh tế làm ảnh hưởng cuộc sống bình yên của người dân”.

Ông Hồ Việt cho hay, việc ký vào thư kiến nghị là trách nhiệm của những người yêu Sơn Trà. Khi ký vào thư kiến nghị này, ông hy vọng, nhiều người cùng nỗ lực thì Sơn Trà sẽ được bảo vệ.

Ông Hồ Duy Diệm - nguyên Trưởng ban Quy hoạch Thành phố Đà Nẵng (1976-1995) - một trong những người tham gia ký tên thư kiến nghị cho biết, thư kiến nghị đã được gửi đi. Đó là kết quả của tập thể những người yêu Sơn Trà và muốn bảo vệ Sơn Trà.

Khánh Hồng

Tin liên quan
Đang được quan tâm