Hà Tĩnh:

Hai người chết oan vì bò, ai chịu trách nhiệm?

Dân trí Vụ 2 người đàn ông đi xe máy tránh con bò thả rông và bị xe đầu kéo cán tử vong trên quốc lộ 1A địa phận xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) thêm một lần nữa khiến giới tài xế và người dân vô cùng bức xúc. Người dân khẩn thiết kêu gọi chính quyền hành động quyết liệt để chấm dứt những cái chết oan đau lòng.
>>Tránh con bò, 2 người đàn ông bị xe đầu kéo cán tử vong

Suýt mất mạng vì bò

Sau khi báo điện tử Dân trí đăng tải thông tin “Tránh con bò, 2 người đàn ông bị xe đầu kéo cán tử vong” xảy ra vào chiều tối ngày 25/10 trên quốc lộ 1A địa phận xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), rất nhiều bạn đọc là những người thường xuyên qua lại tuyến QL 1A địa phận tỉnh Hà Tĩnh đã gửi bình luận, phản ánh nỗi bức xúc trước tình trạng vô trách nhiệm của người nuôi, thiếu trách nhiệm của chính quyền các cấp khi để tình trạng bò mặc sức hoành hành trên tuyến đường này.


Chiều 25/10, hai người đàn ông đi xe máy đã bị ô tô cán chết khi bất ngờ bẻ lái tránh con bò băng qua đường.

Chiều 25/10, hai người đàn ông đi xe máy đã bị ô tô cán chết khi bất ngờ bẻ lái tránh con bò băng qua đường.

Bạn đọc Nguyễn Văn Vũ phản ánh, địa phận quốc lộ 1A từ TP Hà Tĩnh đến thị trấn Cẩm Xuyên rất nhiều bò đi lại, đứng, nằm trên quốc lộ, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Chính anh Vũ cũng đã có lần suýt mất mạng vì bò.

Bản thân tôi vì phanh gấp tránh một con bò đang nằm im bỗng lao sang đường mà suýt bị xe tải phía sau tông. Sau lần ấy cứ mỗi lần đi trên cung đường này tôi không dám chạy nhanh, đôi mắt cũng luôn căng ra để ý tránh bò giữa đường”, anh Vũ viết.

Một bạn đọc Vinhhieunhan chia sẻ: "Đoạn đường 1A từ thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc) đến gần cầu bến Thủy (nối hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh) bò thả rông rất nhiều, không ai quản lý, người trông cũng không có ý thức. Cơ quan chức năng cũng không có giải pháp, nên tai nạn là đương nhiên".

Bạn đọc Nguyễn Hồng Anh cho biết, không năm nào trên tuyến Quốc lộ 1A đi qua địa phận tỉnh hà Tĩnh không có người chết oan uổng vì trâu bò thả rông trên đường. “Người chết thì đã chết, tội cho họ vô cùng. Nhưng những người chịu thương tật cũng đau, cũng tội không kém. Vô số chủ xe cũng gánh thiệt hại quá nặng nề”- bạn đọc Hồng Anh phản ánh.


Cả đàn bò thả rông nghênh ngang đi lại trên QL 1A địa phận xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Ảnh PV Dân trí chụp chiều ngày 26/10/2017.

Cả đàn bò thả rông nghênh ngang đi lại trên QL 1A địa phận xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Ảnh PV Dân trí chụp chiều ngày 26/10/2017.

Trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều người cũng bày tỏ nỗi bức xúc trước thực trạng tai nạn xảy ra mỗi ngày liên quan đến tình trạng bò thả rông trên đường.

Anh Nguyễn Thanh Hải, một cán bộ tại Trường Cao đẳng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Du (Hà Tĩnh) phản ánh: “Ngày 24/10 đi qua địa bàn Can Lộc thấy chiếc xe tải chở cát bị lật cũng vì tránh một đàn bò, 25/10 cũng lại là những con bò được thả rông và cũng là nguyên nhân chính cướp đi sinh mạng của 2 nam thanh niên ở Can Lộc! Trách nhiệm này thuộc về ai?

Ở Hồng Lĩnh, Nghi xuân, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và Can Lộc, bò ngang nhiên nằm la liệt giữa QL1A, phá hoại hoa, cây cảnh... như tôi không ít lần phải dừng lại đuổi trâu bò khỏi đường cho xe lưu thông, thế nhưng cũng chẳng nghĩa lý gì. Nếu ý thức của người dân chăn nuôi trâu bò thiếu suy nghĩ, cứ thả rông mạnh ai nấy đi thì còn có nhiều vụ tai nạn thương tâm sẽ xảy ra. Chết bò thì ra ăn vạ bắt đền, còn chết người thì có dám ra nhận là trâu, bò của mình không?".

Hai người chết oan vì bò, ai chịu trách nhiệm? - 3

Dòng chia sẻ trên của anh Hải nhận được hàng trăm lượt bình luận đồng tình trên mạng xã hội.

Chị Hằng Nguyễn thầm cảm ơn trời phật đã thương khi chồng sống sót sau khi xe tông phải đàn bò. “Chồng em cũng vì đàn bò. May mà ng không sao. Nhìn xe hư toe toét mới thầm cảm ơn trời phật nhiều lắm. Họ toàn buộc dây cho ăn gần đường, nhiều hôm chạy xe qua còn kịp phanh lại, không chắc giờ không được nằm mà online như này rồi”- chị Hằng viết.

Yêu cầu xử nghiêm chủ nuôi và địa phương

Nhà báo Đức Thiện (Báo Hà Tĩnh), người chuyên theo dõi, đưa tin về mảng an toàn giao thông trên địa bàn cho biết, thực tế thời gian qua ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn yêu các địa phương tuyên truyền, buộc người dân ký cam kết không thả rông trâu, bò trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, nếu vi phạm người dân phải chịu trách nhiệm liên đới nếu để xảy ra tai nạn giao thông có liên quan đến trâu bò thả rông.


Một đàn bò rông rải trên QL 1A địa phận xã Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh chiều ngày 26/10.

Một đàn bò rông rải trên QL 1A địa phận xã Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh chiều ngày 26/10.

Theo nhà báo Đức Thiện, thực tế chỉ đạo trên chưa thực sự mang lại sự bình yên cho người tham gia giao thông.

Anh chia sẻ một câu chuyện để minh chứng cho việc người chết oan vì bò, nhưng nếu may mắn người sống sót mà đâm chết bò thì cũng phải "đền ốm".

Theo đó vào lúc 17h ngày 14/10, chiếc xe tải BKS 38C 015-4… lưu thông trên QL 1A đến tuyến đường tránh thị trấn Xuân An (Nghi Xuân) thì bất ngờ gặp một con bò băng qua đường. Tài xế đánh tay lái để tránh, song không may lại tông trúng 2 con bò của gia đình ông Nguyễn Văn T. (trú xã Xuân An) đang gặm cỏ bên đường làm 1 con chết, 1 con bị gãy chân. Chiếc xe tải lao xuống vệ đường, tài xế may mắn thoát nạn. Sau khi thương lượng, tài xế phải bồi thường 38 triệu đồng mời được rời khỏi địa bàn.

Để ngăn ngừa những cái chết oan uổng do tình trạng trâu bò thả rông, nhà báo Đức Thiện kiến nghị Ban ATGT tỉnh cần có thêm quy định trách nhiệm cụ thể đối với địa phương, đồng thời, thay đổi chế tài xử phạt theo hình thức tăng nặng đối với chủ nuôi.

Anh Nguyễn Mạnh Hà, tài xế tại huyện Can Lộc, đề xuất: “Không thể để tình trạng này kéo dài mãi được. Theo tôi phải thành lập một đội cơ động gom bắt bò thả rông như ở TP Hồ Chí Minh tổ chức bắt gom chó thả rông gây nguy hiểm cho người đi đường. Nếu tuyên truyền, giải thích rồi không nghe, cứ thấy bò bước chân trên quốc lộ mà không có người chăn dắt là gom về phạt thật nặng. Phạt không chỉ người nuôi mà còn phạt cả địa phương. Tiền thu được dùng để chi trả cho đội cơ động này”.

Chị Hà Anh, một giáo viên tại huyện Can Lộc, không chỉ kêu gọi chấm dứt hẳn "lệ làng" tồn tại lâu nay là người gặp nạn phải đền bù cho chủ bò, mà còn đề nghị cơ quan pháp luật phải truy tố trách nhiệm của chủ bò thả rông gây tai nạn.

Ông Nguyễn Đăng Trung, một cán bộ về hưu tại TP Hà Tĩnh, đề xuất ngoài xử nghiêm chủ nuôi cần xử lý nghiêm, cách chức Chủ tịch UBND các xã, huyện để xảy ra tình trạng này.

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hà Tĩnh, trong năm 2016 và 10 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra hàng chục vụ tai nạn giao thông có liên quan đến trâu bò thả rông, trong đó có 4 vụ nghiêm trọng dẫn đến chết người, 10 vụ va chạm đường sắt làm hàng chục con trâu bò bị chết.

Văn Dũng – Tiến Hiệp

MỚI NHẤT
Cách chức 3 lãnh đạo thị trấn vì mắc hàng loạt sai phạm
Cách chức 3 lãnh đạo thị trấn vì mắc hàng loạt sai phạm

(Dân trí) - Ngày 27/10, ông Trần Đăng Ánh, Chánh văn phòng UBND huyện Krông Nô (Đắk Nông) cho biết, Huyện ủy, UBND huyện đã thi hành kỷ luật 3 lãnh đạo thị trấn Đắk Mâm gồm ông Nguyễn Đình Lâm - Bí thư thị trấn Đắk Mâm; ông Trương Văn Đoàn - Chủ tịch UBND thị trấn; ông Đinh Văn Phong, Phó Chủ tịch thị trấn. Ba người này bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 04:43

Miền Bắc đón đợt lạnh mới, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C
Miền Bắc đón đợt lạnh mới, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm 29/10 ở các tỉnh Bắc Bộ trời trở lạnh, vùng núi trở rét; từ đêm 30/10 trời rét vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C...

Thứ sáu, 27/10/2017 - 04:36

Miễn giảm phí cho nhiều loại phương tiện qua Trạm thu phí Đại Yên
Miễn giảm phí cho nhiều loại phương tiện qua Trạm thu phí Đại Yên

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) đã chính thức chấp thuận việc giảm giá qua Trạm thu phí Đại Yên theo đề xuất của UBND tỉnh Quảng Ninh. Thời gian bắt đầu thực hiện từ ngày 1/11/2017.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 04:34

Chủ tịch Quốc hội: Nhà vườn 300 m2 có phù hợp với người dân Long Thành?
Chủ tịch Quốc hội: Nhà vườn 300 m2 có phù hợp với người dân Long Thành?

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân băn khoăn với việc thiết kế nhà vườn rộng từ 250-300 m2 liệu có phù hợp với khả năng thanh toán của người dân thuộc diện giải phóng mặt bằng làm Cảng hàng không quốc tế Long Thành hay không?

Thứ sáu, 27/10/2017 - 03:39

Một số bộ phận công chức, học sinh Đà Nẵng được nghỉ trong dịp APEC
Một số bộ phận công chức, học sinh Đà Nẵng được nghỉ trong dịp APEC

(Dân trí) - Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết, trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, sẽ có một số bộ phận công chức, học sinh được nghỉ.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 02:54

Dân vẫn khốn khổ vì ô nhiễm dù có trạm xử lý nước thải 42 tỷ đồng
Dân vẫn khốn khổ vì ô nhiễm dù có trạm xử lý nước thải 42 tỷ đồng

(Dân trí) - Dù tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư 42 tỷ đồng xây dựng trạm xử lý nước thải, thế nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN Quảng Phú (TP. Quảng Ngãi) vẫn diễn ra khiến hàng trăm hộ dân khổ sở.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 02:50

Cây chết, nước “biến chất” vì nhà máy nhiệt điện
Cây chết, nước “biến chất” vì nhà máy nhiệt điện

(Dân trí) - Từ đầu năm 2017, khu dân cư quanh bãi thải xỉ của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận) biến thành “vùng đất chết” vì cây cối héo úa dần, đất nhiễm mặn, nước thì chuyển từ lờ lợ sang mặn đắng nên không thể dùng cho sinh hoạt...

Thứ sáu, 27/10/2017 - 02:28

Hàng không dân dụng Việt Nam: 20 năm an toàn tuyệt đối
Hàng không dân dụng Việt Nam: 20 năm an toàn tuyệt đối

(Dân trí) - Trong suốt 20 năm trở lại đây (1997-2017), ngành hàng không dân dụng Việt Nam đã đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi hoạt động. Điều đó không hề đơn giản! "An toàn-Điều hòa-Hiệu quả" vốn là mục tiêu hướng tới, đồng thời là lời cam kết của ngành trước khách hàng và nhân dân.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 02:00

Nam sinh mất tích sau cuộc điện thoại được tìm thấy trong quán game
Nam sinh mất tích sau cuộc điện thoại được tìm thấy trong quán game

(Dân trí) - Nam sinh lớp 12 tại TP Hạ Long sau hơn một tuần mất tích đã được gia đình tìm thấy đưa về nhà. Sau khi ổn định lại tâm lý, nam sinh này đã quay trở lại lớp học bình thường vào sáng nay (27/10).

Thứ sáu, 27/10/2017 - 01:31

“Thắt lưng buộc bụng” 2 năm là đủ tiền GPMB sân bay Long Thành
“Thắt lưng buộc bụng” 2 năm là đủ tiền GPMB sân bay Long Thành

(Dân trí) - Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho rằng chỉ cần “thắt lưng buộc bụng” chi tiêu thường xuyên trong vòng 2 năm là có đủ 20.000 tỷ đồng dành cho dự án giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 11:43

Vì sao dự án Công viên nghĩa trang An Phúc Viên ở Bắc Giang chậm triển khai?
Vì sao dự án Công viên nghĩa trang An Phúc Viên ở Bắc Giang chậm triển khai?

Bên cạnh nhiều hộ dân đồng ý, vẫn còn một số người dân ở huyện Lục Nam của tỉnh Bắc Giang chưa đồng ý với quyết định cho xây dựng Công viên nghĩa trang tại địa phương này vì lo ngại ảnh hưởng đến môi trường.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 11:30

21 cảng hàng không thu phí ô tô sai quy định trên 550 tỷ đồng
21 cảng hàng không thu phí ô tô sai quy định trên 550 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành chính sách pháp luật tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), trong giai đoạn 2012-2015 có 21 cảng hàng không trên cả nước thu phí ô tô vào đường dẫn nhà ga không đúng quy định pháp luật với số tiền trên 550 tỷ đồng.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi tố vụ tàu hỏa bị lật do va chạm với máy xúc tại Quảng Bình
Khởi tố vụ tàu hỏa bị lật do va chạm với máy xúc tại Quảng Bình

(Dân trí) - Sáng 27/10, thông tin từ Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố đối với vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn vào tháng 9 vừa qua.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:21

Dân mất đất cho sân bay Long Thành được đền bù nhà vườn 300 m2?
Dân mất đất cho sân bay Long Thành được đền bù nhà vườn 300 m2?

(Dân trí) - Thiết kế khu tái định cư cho hàng nghìn hộ dân bị thu hồi đất làm Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến gồm hai loại là nhà liền kề (rộng 125-150 m2) và nhà liền kề có sân vườn (rộng 250-300 m2).

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:17

Huyện bổ nhiệm hàng loạt cán bộ không đúng quy chuẩn
Huyện bổ nhiệm hàng loạt cán bộ không đúng quy chuẩn

(Dân trí) - Ngày 27/10, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ban hành kết luận thanh tra về việc bổ nhiệm cán bộ quản lý tại UBND huyện Đắk Song. Một số công chức, viên chức không có bất cứ tiêu chuẩn nào vẫn được bổ nhiệm hoặc bổ nhiệm lại.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:10

Xe bán tải kéo lê xe công an, cả hai xe bốc cháy
Xe bán tải kéo lê xe công an, cả hai xe bốc cháy

(Dân trí) - Chiếc xe bán tải không chấp hành hiệu lệnh của công an, vượt lên định bỏ chạy, tông vào chiếc xe máy của lực lượng làm nhiệm vụ, kéo lê xe máy đi gần 3km. Sau đó cả hai xe bốc cháy.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 09:38

Ô tô con bị tông nát bét, nữ tài xế thoát chết thần kỳ
Ô tô con bị tông nát bét, nữ tài xế thoát chết thần kỳ

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ nát bét, biến dạng hoàn toàn khi bị kẹt giữa 2 xe container bởi một cú dồn toa. Trên xe con chỉ có duy nhất một người phụ nữ điều khiển xe và người này đã thoát chết đầy thần kỳ khi khu vực ghế lái may mắn không bị đè bẹp.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 09:10

Bất lực nhìn hàng trăm cây đào chết khô “trơ xương”
Bất lực nhìn hàng trăm cây đào chết khô “trơ xương”

(Dân trí) - Hàng trăm cây đào từ 1 đến 3 năm tuổi chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2018 của người dân huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đang chết dần, lá vàng úa vàng, chết khô. Người trồng đào chỉ biết bất lực khóc ròng. Vụ đào tết năm nay coi như mất trắng!

Thứ sáu, 27/10/2017 - 08:11

Khu xử lý rác gần 30 tỷ đồng sau 7 năm vẫn "vận hành thử"
Khu xử lý rác gần 30 tỷ đồng sau 7 năm vẫn "vận hành thử"

(Dân trí) - Được khởi công từ gần 7 năm trước với tổng kinh phí đầu tư lên tới gần 30 tỷ đồng, đến nay, khu liên hợp xử lý rác mà người dân huyện đảo Cô Tô mong ngóng vẫn đang trong quá trình... vận hành thử.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:49

"Nháo nhác" vì tin đồn điện giật 40 người trong công ty mỹ ký
"Nháo nhác" vì tin đồn điện giật 40 người trong công ty mỹ ký

(Dân trí) - Chiều ngày 26/10, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một công ty mỹ ký đóng tại Khu công nghiệp Đồng Văn, thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, xảy ra vụ điện giật khiến 40 công nhân phải nhập viện. Theo các cơ quan chức năng, thông tin này hoàn toàn là bịa đặt.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:25

Kết luận thêm 2 cán bộ kê “gian” tài sản
Kết luận thêm 2 cán bộ kê “gian” tài sản

(Dân trí) - Cùng với những trường hợp sai phạm trong hoạt động kê khai tài sản, thu nhập mới nhất được kết luận như vụ Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái, Chính phủ đã cập nhật vào báo cáo phòng chống tham nhũng. Đến thời điểm này, số cán bộ kê khai “gian” tài sản bị phát hiện là 5 người.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:18

Mưa giông, gió giật mạnh trên biển, khả năng hình thành áp thấp
Mưa giông, gió giật mạnh trên biển, khả năng hình thành áp thấp

(Dân trí) - Từ khoảng đêm 27-28/10, trên dải hội tụ nhiệt đới có khả năng hình thành một vùng áp thấp ngay trên vùng biển quần đảo Trường Sa, sau đó vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và ảnh hưởng xấu đến thời tiết các vùng biển phía Nam và khu vực đất liền Nam Bộ.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:14

Hà Nội khởi công cầu vượt Thanh Niên - An Dương
Hà Nội khởi công cầu vượt Thanh Niên - An Dương

(Dân trí) - Sáng 27/10, TP Hà Nội chính thức khởi công cầu vượt qua nút giao An Dương – Thanh Niên, dài 271m, rộng 10m, với tổng mức đầu tư hơn 311 tỷ đồng. Hà Nội cũng đồng thời thay thế một phần đê đất sông Hồng bằng tường chắn bê tông.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 12:45

Kiên quyết miễn nhiệm, bãi miễn cán bộ yếu kém
Kiên quyết miễn nhiệm, bãi miễn cán bộ yếu kém

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành nghị quyết, yêu cầu thực hiện nghiêm chế độ miễn nhiệm, bãi nhiệm, từ chức, cho thôi việc hoặc thay thế kịp thời những người kém năng lực, phẩm chất đạo đức, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:52