Thứ sáu, 07/08/2009 - 09:25

Hà Nội:

Hãi hùng nước sạch có... giun

Dân trí Trong bát “nước sạch” vừa được xả từ vòi, nhiều con giun màu đỏ, có chiều dài khoảng từ 0,5 - 1,5cm bơi ngoe nguẩy, hết nổi lên lại lặn xuống đáy bát...

Theo phản ánh hãi hùng của người dân, PV Dân trí đã có mặt tại xóm Chùa, làng Triều Khúc, xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội để tìm hiểu thực hư. Tại đây, nhiều hộ dân bức xúc: “Chúng tôi phải mất tiền mua nước sạch nhưng lâu nay nước luôn có giun, chúng tôi phải mua bình về lọc đi lọc lại nhiều lần mới dám dùng. Sự việc này có từ lâu, chúng tôi liên tục kêu ca, phàn nàn nhưng không thấy thay đổi nhiều, nước vẫn bẩn và có giun…”.

Để chứng minh, anh Dương Đức Ái và một số hộ dân xóm Chùa mở vòi nước sạch. Quả thật, trong bát nước sạch vừa được hứng ra có tới gần chục sinh vật lạ màu đỏ, chiều dài khoảng từ 0,5 - 1,5cm (người dân cho rằng đó là giun). Những “sinh vật lạ” này bơi ngoe ngoẩy trong bát nước.
 

 Giun ngoe nguẩy trong bát nước vừa được lấy từ vòi. 

Được biết, hiện nay HTX Dịch vụ Nông nghiệp Triều Khúc vận hành 3 trạm nước sạch, bán cho dân làng Triều Khúc với giá 3.000 đồng/khối.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Triệu Đình Nhã (Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Triều Khúc) khẳng định: “Chúng tôi có chứng nhận của phòng y tế huyện, trạm y tế xã đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch. Giếng khoan nước tại các trạm có độ sâu trên 60m. Công tác kiểm tra nước được thực hiện định kỳ 3 tháng/lần. Quy trình xử lý nước được đảm bảo đầy đủ các khâu…”.

Tuy nhiên, khi PV đề cập đến sự việc nước có giun thì ông Nhã chỉ đưa ra lý giải mơ hồ: “Có thể đoạn ống dẫn nước ở khu vực đó bị gãy. Bởi hiện tượng này đã từng xảy ra. Hệ thống đường ống dẫn nước, cơ sở hạ tầng chúng tôi tiếp nhận từ năm 2000 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng”.

Châu Như Quỳnh