Hải Dương sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 36.000 người

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Tỉnh Hải Dương sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng khi công nhân, lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trở lại làm việc.

Hải Dương sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 36.000 người - 1

Hải Dương sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 36.000 người. (Ảnh minh họa: Tâm An).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu ngày 12/2 đã ra quyết định xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn Hải Dương trong 5 ngày tới, từ ngày 12 đến 17/2. Dự kiến, Hải Dương sẽ lấy khoảng 36.200 mẫu để truy vết thần tốc, ưu tiên xét nghiệm theo 4 nhóm đối tượng.

Nhóm 1 ưu tiên xét nghiệm cho người có triệu chứng viêm phổi nặng nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, người có triệu chứng nghi ngờ mắc SARS-CoV-2 đầu tiên trong các cơ sở tập trung, những người ở trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly, những trường hợp mới được cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung 1 ngày...

Hải Dương sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 36.000 người - 2

Quyết định kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 của tỉnh Hải Dương.

Nhóm 2 là các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng, bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao và có triệu chứng liên quan đến bệnh Covid-19, nhân viên tham gia phòng chống dịch, một số ca nghi ngờ đầu tiên ở vùng chưa có ca bệnh khẳng định.

Nhóm 3 là các công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trước khi trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ưu tiên huyện Cẩm Giàng). Dự kiến, số lượng lao động trên địa bàn tỉnh lấy mẫu xét nghiệm khoảng 105.000 người.

Nhóm 4 là trường hợp giám sát cộng đồng có nguy cơ cao, nhóm yếu thế.

Từ đầu tháng 2 đến nay, Trung tâm kiếm soát bệnh tật (CDC Hải Dương) đã lấy 61.000 mẫu xét nghiệm, trung bình mỗi ngày 6.000 mẫu. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương, đến 6h ngày 13/2, toàn tỉnh đã có 383 ca mắc Covid-19.

Hiện trên địa bàn tỉnh hiện ghi nhận 3 ổ dịch tại thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn và huyện Cẩm Giàng. Hai ổ dịch tại Chí Linh, Kinh Môn cơ bản đã được khoanh vùng, khống chế, ổ dịch tại Cẩm Giàng vẫn đang diễn biến phức tạp.