Hà Tĩnh dừng nhiều dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch Covid-19

Xuân Sinh

(Dân trí) - Ngày 6/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19, bắt đầu từ 6h ngày 8/8 cho đến khi có văn bản chỉ đạo tiếp theo.

Hà Tĩnh dừng nhiều dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch Covid-19 - 1

Hà Tĩnh dừng nhiều dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước; trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có nhiều người từ vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg về địa phương có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh này đã ban hành văn bản tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19 bắt đầu từ 6h ngày 8/8 cho đến khi có văn bản chỉ đạo tiếp theo.

Theo đó, tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm: Cắt tóc, gội đầu; làm móng tay, móng chân; các cơ sở thẩm mỹ, spa; phòng tập gym, yoga.

Tiếp tục dừng hoạt động đối với khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage; các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet công cộng; quán, điểm ăn, uống vỉa hè.

Đặc biệt, quán cà phê, đồ uống, giải khát không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về. Các nhà hàng, quán bia, quán ăn trong nhà được phép hoạt động nhưng phải có vách ngăn chắn giọt bắn và sắp xếp giãn cách chỗ ngồi dưới 50% công suất; khuyến khích bán hàng mang về.

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: Đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ; trang bị phòng hộ cho nhân viên; bố trí đầy đủ phương tiện để rửa tay, sát khuẩn; ghi chép đầy đủ thông tin của khách hàng (họ tên, địa chỉ, số điện thoại) để phục vụ truy vết khi cần thiết.

"Chủ cơ sở kinh doanh, khách hàng không tuân thủ, vi phạm các nội dung nêu trên sẽ bị đóng cửa, dừng hoạt động và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", văn bản nhấn mạnh.

Ngoài ra, hoạt động thể thao ngoài trời không quá 20 người. Hạn chế tối đa số lượng người tham gia đám tang và yêu cầu tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; khuyến khích người dân chưa tổ chức đám cưới, ăn hỏi, sinh nhật, mừng nhà mới…

Đối với các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch, số lượng người tham dự không quá 30 người/phòng họp. Trong trường hợp thực sự cần thiết phải tổ chức với số lượng trên 30 người thì cơ quan tổ chức phải xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh bằng văn bản.

Siết chặt công tác quản lý các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh. Không tập trung quá 5 người tại một khu vực cùng một thời điểm ở vườn hoa, công viên, quảng trường, đường phố, bãi biển và tại các khu vực ngoài trụ sở cơ quan, cơ sở kinh doanh, trường học, cơ sở y tế và các nơi công cộng khác.

Các hoạt động tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng (kể cả ngày Rằm tháng 7) được tổ chức không quá 30 người tham gia và phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh đến thời điểm hiện tại (6/8), địa phương này có 204 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 112 trường hợp đã khỏi bệnh.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM