Hạ sát em tại quán cà phê, anh họ lĩnh án chung thân

(Dân trí) - Vụ án mạng tại quán cà phê Thọ trên phố Triệu Việt Vương (Hà Nội) tháng 7/2010 với nghi vấn mâu thuẫn cá độ bóng đá dịp World Cup được đưa ra xét xử ngày 12/1. Nguyên nhân huynh đệ tương tàn cuối cùng do người anh nghi em họ làm tắc cống.

Đinh Trọng Huy (29 tuổi, ở phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng) bị truy tố về tội giết người. Nạn nhân là Nguyễn Hoàng Nam (22 tuổi, ở gần nhà Huy) - em họ của bị cáo. Mẹ của Huy là chị gái của mẹ Nam.
 
Hạ sát em tại quán cà phê, anh họ lĩnh án chung thân  - 1
Trước vành móng ngựa, nỗi ân hận trở thành quá muộn màng

Tháng 10/2009, gia đình Nam kinh doanh nhà nghỉ ở phố Chùa Vua, phường Phố Huế. Đến tháng 4/2010, gia đình Huy cũng mở nhà nghỉ ngay bên cạnh. Mâu thuẫn giữa hai bên phát sinh từ đó.

Sau khi khai trương nhà nghỉ, toàn bộ hệ thống cấp thoát nước bị tắc, gia đình Huy nghi ngờ cậu em “chơi xấu”, cố tình gây ra nhằm cản trở việc kinh doanh. Ít ngày sau, ông Nguyễn Đăng Thái, bố của Nam sang nhà đánh ông Đinh Trọng Hải (bố của Huy). Sự việc đã được chính quyền giải quyết, người vi phạm bị xử phạt hành chính.

Sau thời gian sửa chữa, đến ngày 20/7, ông Hải mở lại nhà nghỉ. Ngay ngày hôm sau, hệ thống nước tiếp tục bị tắc. Huy và gia đình đã phản ánh với công an phường sở tại, tố cáo không có căn cứ việc người em gây tắc cống. Sau đó, Huy đã gọi điện hẹn gặp Nam nói chuyện. Hai bên cùng ra quán cà phê Thọ số 117 phố Triệu Việt Vương.

Khi gần ra tới quán, Huy nhận được điện thoại của mẹ báo hệ thống nước sinh hoạt vẫn bình thường, người anh gọi lại em họ bảo đến trước. Quay về nhà kiểm tra lại thấy cống thoát nước vẫn tắc, Huy ra chỗ hẹn với con dao chọc tiết lợn được bọc trong tờ báo.

Ngồi vào bàn trên tầng 2 của quán, sau khi gọi nước, Huy gằn giọng cho biết nhà mình lại bị tắc đường nước, vặn vẹo cậu em họ “định tính thế nào?”. Nam nói không biết, có thể do bố mình. Huy đập bàn, đưa ra tối hậu thư “giải quyết hoặc đâm nhau chết”. Thấy thái độ của anh họ hùng hổ, Nam đứng dậy định bỏ đi vì cho rằng ông anh đang không bình tĩnh nhưng bị Huy “chặn” đường rút.

Không nói thêm, người anh họ rút con dao chọc tiết lợn đâm một nhát vào ngực trái và vào cổ em họ. Nam chạy ra cầu thang và ngã xuống tầng 1, tử vong tại chỗ. Gây án xong, Huy vứt dao lại hiện trường rồi bỏ chạy. Tối cùng ngày, hung thủ ra đầu thú.

Theo khám nghiệm tử thi, nạn nhân chết do mất máu cấp với vết đâm chí mạng ở tim. Ngoài ra, vết đâm ở cổ tiếp sau nhát xuyên ngực, khiến Nam chết tại chỗ.

Ra trước vành móng ngựa, gia đình bị hại không có mặt. Một số người thân của Huy lác đác ngồi phía dưới. Huy khai nhận hành vi hạ sát em họ và thành khẩn nhận tội. Bị cáo lý giải do bị ức chế, bực tức dồn nén từ chuyện bố bị đánh đến công việc kinh doanh đình trệ, vì gia đình nạn nhân tạo ra, nên đã gây án.

Huy xin được hưởng lượng khoan hồng để có cơ hội chăm sóc mẹ bị bệnh hiểm nghèo, con nhỏ. Bị cáo cũng mong có dịp được thắp nén hương tạ lỗi với người đã mất. Không lăn tăn khi hạ dao sát hại em họ - hành động của bị cáo bị đánh giá là côn đồ, lý lẽ biện giải về bức xúc không được chấp nhận. Tòa đã tuyên phạt bị cáo mức tù chung thân.

P.Thảo