Thứ tư, 12/08/2020 - 06:55

Hà Nội: Vì sao phường Long Biên để dân “quản lý giúp” bãi sông Hồng?

Dân trí

Chính quyền sở tại đang giao công an làm rõ thông tin người dân “tố” bị thu tiền để được vui chơi trên bãi cỏ, đồng thời lý giải việc phường để 1 cá nhân “quản lý giúp” hàng nghìn m2 ở bãi sông Hồng.

Hà Nội: Vì sao phường Long Biên để dân “quản lý giúp” bãi sông Hồng? - 1

Hình ảnh người lạ mặt (bên phải) đến thu "tiền vệ sinh" 10.000 đồng/người được anh L. chụp hình lại.

Liên quan đến vụ việc người dân bị người đàn ông lạ mặt thu 10.000 đồng/người “tiền vệ sinh” để được vui chơi, dã ngoại trên bãi cỏ bên sông Hồng, UBND phường Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết đang giao lực lượng công an kiểm tra, xác minh.

Theo đại diện Văn phòng HĐND-UBND phường Long Biên, ngay sau khi báo chí thông tin về vụ việc này, phía phường đã mời ông N.C.D. (trú tại địa phương) - người “quản lý giúp” hơn 100 nghìn m2 ở bãi sông Hồng - để làm việc.

“Ông ấy cho biết không thu bất cứ 1 khoản tiền gì. Ngược lại, ông còn phải chi tiền để dọn đi (dọn vệ sinh, rác thải - PV) chứ không phải thu tiền. Ông D. cũng đề xuất làm rõ xem ai đã mượn danh ông ấy để thu tiền” - vị này cho hay.

Lý giải về nguyên nhân chấp thuận cho ông D. “quản lý giúp” bãi sông Hồng, đại diện phường Long Biên cho hay, đã từ lâu, nơi đây trở thành điểm nhiều người tìm đến “ăn chơi nhảy múa” rồi xả rác bừa bãi.

Hà Nội: Vì sao phường Long Biên để dân “quản lý giúp” bãi sông Hồng? - 2

Rác thải ngập ngụa dưới chân cầu Vĩnh Tuy (Ảnh: UBND phường Long Biên cung cấp).

Đồng thời, tình trạng đổ trộm rác phế thải xây dựng, rác thải công nghiệp khiến UBND phường Long Biên liên tục phải huy động người dân, nhờ công nhân môi trường đi thu gom.

“Để không nơi đó, họ đổ trộm cũng chết. Ngoài đó xảy ra nhiều trường hợp bị đuối nước nhưng khi chính quyền khuyến cáo không nên ra bãi cỏ sông Hồng thì người dân không nghe” - vị này thông tin thêm.

Bên cạnh đó, việc để người dân “quản lý” cũng giúp UBND phường Long Biên có thêm nguồn thu. Tiền này được nộp vào ngân sách phường, còn người dân thì tăng thu bằng cách trồng cây, “hai bên đều có lợi”.

Cũng theo đại diện UBND phường Long Biên, liên quan đến vụ việc anh T.T.L. phản ánh về việc bị thu tiền, ngay trong ngày 10/8, lãnh đạo địa phương cùng 1 số cán bộ có liên quan đã ra “xem có hiện tượng này không”.

“Phường đã giao công an xác minh, tăng cường lực lượng để kiểm tra. Đồng thời nhắc nhở các hộ dân hạn chế ra đó cắm trại, dã ngoại, đề phòng đuối nước và rủi ro có thể xảy ra. Phường chỉ mong muốn quản lý nơi này thế nào cho tốt lên thôi” - vị này khẳng định.

Hà Nội: Vì sao phường Long Biên để dân “quản lý giúp” bãi sông Hồng? - 3

Việc UBND phường Long Biên chấp thuận để người dân "quản lý giúp" với mục đích “hai bên đều có lợi” (Ảnh: Nguyễn Trường).

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, theo anh L., vào chiều 9/8 vừa qua, khi anh đang cắm trại cùng gia đình thì có 1 người đàn ông đi xe máy đến cho biết, kể từ ngày 1/6, ai đến bãi cỏ sông Hồng sẽ phải nộp 10.000 đồng/người tiền vệ sinh vì nơi này đã được đấu thầu.

Theo "hợp đồng thỏa thuận" do người đàn ông lạ mặt đưa ra, hơn 100 nghìn m2 tại khu vực bãi sông Hồng đã được phường đồng ý cho ông D. “quản lý giúp UBND phường để chống lấn chiếm, chống đổ rác thải, giữ vệ sinh môi trường”.

“Ông N.C.D. được phép trồng cây ngắn ngày hàng năm, hoa, cây cảnh, rau sạch để tăng thu nhập ổn định đời sống hàng ngày và đảm bảo cảnh quan khu vực”… Ông N.C.D. tự nguyện hỗ trợ vào ngân sách phường số tiền 32 triệu đồng/năm, tính từ ngày 1/6/2020 đến ngày 31/5/2021” - văn bản nêu rõ.

Để không phải “đi chỗ khác chơi”, anh L. đã nộp 50 nghìn đồng/5 người, không có biên lai - một việc mà anh L. chưa từng gặp phải trong nhiều năm tới đây vui chơi, dã ngoại.

Ngay sau khi báo chí thông tin, UBND quận Long Biên đã yêu cầu chính quyền sở tại báo cáo vụ việc này.

Nguyễn Trường

Đáng quan tâm
Mới nhất