Thứ hai, 10/08/2020 - 13:55

Hà Nội: Người dân bị thu phí “BOT lạ” khi vui chơi ở bãi sông Hồng?

Dân trí

Để được thoải mái vui chơi, dã ngoại trên bãi cỏ bên sông Hồng, thuộc phường Long Biên (Hà Nội), người dân phải nộp 10.000 đồng/người cho "người thầu” (!).

Hà Nội: Người dân bị thu phí “BOT lạ” khi vui chơi ở bãi sông Hồng? - 1

Hình ảnh người lạ mặt (bên phải) đến thu "phí vệ sinh" 10.000 đồng/người được anh L. chụp hình lại.

Thực trạng nêu trên được anh T.T.L (trú ở quận Long Biên, Hà Nội) phản ánh với PV Dân trí vào chiều 10/8.

Theo lời anh L., khoảng 2 năm vừa qua, vào mỗi dịp cuối tuần, gia đình anh cùng hàng xóm thường cùng đi cắm trại tại bãi cỏ bên bờ sông Hồng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi đến dã ngoại tại bãi cỏ sông Hồng, anh L. bị một người lạ mặt đến thu tiền phí.

“Khoảng 16h chiều 9/8, khi tôi đang cắm trại cùng gia đình thì có 1 người đàn ông đi xe máy đến thu tiền. Khi tôi hỏi thu tiền gì? Sao cắm trại ở đây lâu rồi nhưng không thấy thì họ nói, kể từ ngày 1/6, ai đến đây sẽ phải nộp 10.000 đồng/người tiền vệ sinh vì nơi này đã... được đấu thầu” - anh L. cho hay.

Cảm thấy khó hiểu vì bị thu phí lạ mà không có biên lai, anh L. đã yêu cầu người đàn ông đưa ra giấy tờ chứng minh cơ sở của việc thu phí.

Sau 1 hồi rời đi, người đàn ông lạ mặt này quay trở lại, đưa ra bản “hợp đồng thỏa thuận” giữa chính quyền sở tại và 1 cá nhân có nội dung cho “quản lý giúp UBND phường để chống lấn chiếm, chống đổ rác thải, giữ vệ sinh môi trường”.

Theo nội dung hợp đồng do ông Nguyễn Ngọc Phan - Chủ tịch UBND phường Long Biên – ký, phường đồng ý để ông N.C.D. (trú tại địa phương) giúp quản lý tại khu vực bãi sông Hồng với diện tích hơn 111 nghìn m2 để chống lấn chiếm, chống đổ phế thải…

“Ông N.C.D. được phép trồng cây ngắn ngày hàng năm, hoa, cây cảnh, rau sạch để tăng thu nhập ổn định đời sống hàng ngày và đảm bảo cảnh quan khu vực”… Ông N.C.D. tự nguyện hỗ trợ vào ngân sách phường số tiền 32 triệu đồng/năm, tính từ ngày 1/6/2020 đến ngày 31/5/2021” - văn bản nêu rõ.

Cũng theo anh L., khi thắc mắc về việc hợp đồng không quy định người ra vào phải nộp phí thì được người đàn ông này cho biết nếu “không nộp tiền thì đi chỗ khác”.

“Sau đó họ thu của tôi 50 nghìn đồng/ 5 người, không có biên lai. Mọi người xung quanh cũng lần lượt bị thu tiền như vậy. Lúc về, tôi để ý lối vào đã bị rào lại như trạm barie. Ngoài ra, còn có một ai đó ngồi tại nơi này để kiểm soát” - anh L. nói.

Trưa 10/8, trao đổi với PV Dân trí về việc người dân bị thu phí ở bãi cỏ bên sông Hồng, ông Nguyễn Ngọc Phan - tân Bí thư UBND phường Long Biên (nguyên Chủ tịch UBND phường Long Biên, cũng là người đã ký bản hợp đồng nói trên) - cho biết sẽ cho người kiểm tra thực trạng này.

Nguyễn Trường

Đáng quan tâm
Mới nhất