Hà Nội từ chối nhận chuyến bay: Cục Hàng không "mách nước"

(Dân trí) - Do TP Hà Nội "từ chối" tiếp nhận các chuyến bay, tàu chở khách nên Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chỉ mở chuyến bay đưa khách từ Hà Nội đi, chiều ngược lại sẽ chỉ chở hàng hóa.

Tại cuộc họp giao ban công tác 9 tháng của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) diễn ra hôm nay (29/9), Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, trong quý III, các sân bay trên cả nước chỉ đón 429.000 khách, giảm 97,1% so với cùng kỳ 2020, trong đó khách quốc tế đạt 98.000 khách, nội địa đạt 331.000 khách.

Đáng chú ý, trong quý III, khi sản lượng điều hành bay đi/đến giảm tới 78% thì hoạt động điều hành bay quá cảnh lại tăng 27,9% so với cùng kỳ 2020. Theo ông Thắng, điều này đồng nghĩa với việc hoạt động vận tải hàng không của các nước đã hồi phục và tăng trưởng trở lại.

Hà Nội từ chối nhận chuyến bay: Cục Hàng không mách nước - 1

Cục Hàng không đề xuất mở chuyến bay chở khách một chiều từ Hà Nội, khứ hồi chở hàng (Ảnh: Tiến Tuấn).

Đề cập tới việc tổ chức vận tải hành khách khi các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, Cục trưởng Cục Hàng không cho hay, Bộ Y tế đã cơ bản đồng ý phương án, ngay trong sáng 29/9 sẽ có ý kiến bằng văn bản gửi Bộ GTVT làm cơ sở triển khai.

Bộ Y tế ủng hộ phương án hành khách chỉ cần đáp ứng điều kiện tiêm một mũi vắc xin hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19. Trường hợp hành khách không thuộc 2 đối tượng này phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Theo ông Thắng, vướng mắc lớn nhất trong việc triển khai kế hoạch khôi phục bay nội địa nằm ở phía các địa phương. Đặc biệt, Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị xem xét, chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam dừng các chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay quốc tế Nội Bài.

"Khôi phục vận tải là vấn đề sống còn, không chỉ là với hàng không. Đề nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ có quan điểm thống nhất trên cả nước, cứ để mỗi địa phương áp dụng một kiểu sẽ rất khó bay nội địa trở lại" - Cục trưởng Cục Hàng không nhấn mạnh và đề xuất phương án khắc phục tình hình này là chỉ mở chuyến bay đưa khách từ Hà Nội đi mà không đưa về Hà Nội, chiều ngược lại sẽ chỉ chở hàng. Địa phương khác làm đúng kế hoạch ngay khi được duyệt.

Trước đó, trong dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 Bộ GTVT dành ưu tiên khôi phục vận tải hành khách đường dài bằng đường hàng không và đường sắt. Lý do là khách đi lại bằng máy bay, tàu hỏa có hành trình và điểm đi, điểm đến rõ ràng nên kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Cùng đó, Bộ GTVT tổ chức kết nối đường bộ cự ly ngắn với các nhà ga sân bay, bến tàu để vận chuyển hành khách theo quy định.

Kế hoạch của Bộ GTVT đang lấy ý kiến nêu rõ tại các địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 không tổ chức hoạt động vận tải. Tuy nhiên, các cảng hàng không trên địa bàn địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16 được hoạt động và tiếp nhận hành khách để đi, đến các địa phương khác không áp dụng Chỉ thị số 16.

Trả lời Bộ GTVT về kế hoạch này, UBND TP Hà Nội "từ chối" tiếp nhận các chuyến bay, đoàn tàu khách để đảm bảo mục tiêu ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và giữ vững an toàn tuyệt đối cho Thủ đô, ngoại trừ trường hợp phục vụ công tác công vụ, nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, vận chuyển hàng hóa hoặc tiếp nhận người dân từ các tỉnh, thành phố khác về khi có sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Đọc thêm
Đang được quan tâm