Hà Nội “trở mình” trong “gió lạnh đầu mùa”

(Dân trí) - Tối qua, Hà Nội đón đợt gió mùa đông bắc, nhiều người bất ngờ, không kịp trở tay trước tiết trời se lạnh. Nhưng, rất nhanh sau đó, các hoạt động của người dân Thủ đô đã nhanh chóng biến chuyển trong cơn “gió lạnh đầu mùa”.

Đêm qua, nhiều người đã kịp khoác lên mình chiếc áo khoác nhẹ, cũng có người cẩn thận đã “đắp” lên mình những chiếc áo cỡ lớn khi ra đường. Nhưng phần đông, nhiều người không kịp “trở tay” trước luồng không khí lạnh tràn xuống vào buổi tối.
 
Đi bộ thể dục quanh sân vận động Mỹ Đình trong chiếc áo khoác đủ ấm, bà Nhàn, nhà ở Mai Dịch (Cầu Giấy) cho hay: “Tôi bị bệnh khớp nên trời lạnh chút là phải ủ ấm ngay. Giữa sân lồng lộng gió thế này, lạnh thật”. Rồi bà chỉ vào các đôi nam thanh nữ tú đi xe máy đang co ro trong những chiếc áo mỏng manh: “Khổ, chắc không biết trời lạnh”.
 
Hà Nội “trở mình” trong “gió lạnh đầu mùa” - 1
Thân trai tráng cũng co ro trong cái lạnh đầu mùa.
 
Một nhóm thanh niên ăn mặc “mát mẻ” phóng xe quanh sân Mỹ Đình đều phải so vai, vòng tay trước người cho bớt lạnh. Một cô gái lên tiếng: “Ở trong nhà còn ấm, ai biết ra ngoài lạnh thế này. Lúc đi “bà già” đã nói trời lạnh mà chẳng chịu tin. “Chết” vì cái tội lười xem dự báo thời tiết”.
 
Đầu giờ tối, một số khu vực ở Hà Nội có mưa phùn, nhiều người đã tận dụng mặc luôn áo mưa chống rét. Khắp đường phố, trời đã tạnh vẫn lất phất những người khoác áo mưa trên mình.
 
Khoác chiếc áo mưa lên người cho bớt lạnh, chị hàng hoa trước cổng chợ Mơ cười: “Vẫn biết là hôm nay có gió mùa đông bắc nhưng tôi tưởng tận đêm mới trở trời. Hơn nữa, mình bán hàng từ chiều, trời vẫn còn nắng nên chẳng nghĩ đến việc mang theo áo ấm”.
 
Hà Nội “trở mình” trong “gió lạnh đầu mùa” - 2
Chị hàng hoa tươi cười trong chiếc… áo mưa chống lạnh.

Các hàng quán đồ ăn “mùa nóng” như chè, kem trưa nay còn đông đúc giờ chỉ còn thưa thớt vài thực khách. Các nhân viên đứng nhìn nhìn nhau rồi dọn hàng sớm hơn mọi hôm, dù hàng vẫn còn nhiều.

Mới hơn 8 giờ tối, hàng chè An Giang của chị Ngọc trước cổng trường ĐH Thương mại đã chuẩn bị đóng cửa. Chị Ngọc buồn buồn nói: “Tôi cũng biết gió mùa về, nhưng không nghĩ lạnh thế này. Từ tối chỉ có vài ba khách, ế bao nhiêu là hàng”, nhưng rồi chị vẫn hào hứng: “Đóng cửa về ngủ cho sớm, trời mát thế này ngủ ngon phải biết!”

Lên hàng kem Tràng Tiền sẽ thấy sự “chuyển mình” rõ nhất. Chẳng còn cảnh chen chúc xếp hàng mua kem như mọi hôm, nhân viên bán kém có dịp “rảnh tay” đứng trò chuyện, chỉ còn vài người có thú thưởng thức kem trong thời tiết se lạnh. Cô sinh viên trường ĐH Văn hoá, tên Thủy, cười: “Em thích ăn kem lắm nên hôm nay trời lạnh là phóng xe lên ăn ngay vài chiếc, nhỡ trời vào đông bây giờ luôn thì tiếc lắm, phải... tranh thủ”.

Các món ăn  “nóng” nhanh chóng “cướp ngôi”. Các hàng ốc nóng khắp đường phố đều chật kín người, mọi người vừa ăn vừa xuýt xoa với vị cay của nước chấm hòa tan trong làn hơi tỏa ra từ bát ốc nóng hôi hổi.
 
Hà Nội “trở mình” trong “gió lạnh đầu mùa” - 3
Một trong những hàng ngô nướng đầu tiên của mùa lạnh.

Trên đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) một trong những hàng ngô nướng đầu tiên của mùa lạnh đã nhanh chóng “vào vụ”. Nhiều người đi qua thoáng chút ngỡ ngàng vì đã có ngô nướng và nhanh chóng dừng chân mua lấy một đôi bắp. Cô hàng ngô cười như được mùa: “Hôm kia nghe dự báo đêm nay có gió mùa đông bắc là tôi chuẩn bị “mở hàng” ngay. Cứ nghĩ trời chỉ se se, không ngờ lạnh thế này, chẳng mấy chốc mà bán hết trăm bắp ngô này”.

Các hàng hạt dẻ nóng cũng tấp nập chẳng kém, người bán hàng nào cũng hồ hởi vì đã bắt đầu “thời của mình”. Vừa cho hạt dẻ vào chảo rang, cô bán hàng trên đường Láng khoe: “Chưa hết đêm mà tôi đã bán được gấp đôi mọi ngày. Trời cứ se se thế này là chúng tôi đủ sống rồi, nhưng cũng đừng có lạnh đến mức như năm ngoái”.

Mới hơn 10 giờ đêm, đường phố Hà Nội đã vắng tanh. Trời vào đông, cuộc sống của người dân Thủ đô dường như bình lặng và ấm cúng hơn.

Hà Nội “trở mình” trong “gió lạnh đầu mùa” - 4
Nhiều người không kịp “trở tay”, tận dụng áo mưa để chắn gió.
 
Hà Nội “trở mình” trong “gió lạnh đầu mùa” - 5
Kem Tràng Tiền không còn cảnh chen chúc
 
Hà Nội “trở mình” trong “gió lạnh đầu mùa” - 6
Nhưng nhiều người mặc áo len vẫn “tranh thủ” ăn kem…
 
Hà Nội “trở mình” trong “gió lạnh đầu mùa” - 7
Hàng ốc nóng kín người.
 
Hà Nội “trở mình” trong “gió lạnh đầu mùa” - 8
Hàng ngô nướng liên tay.
 
Hà Nội “trở mình” trong “gió lạnh đầu mùa” - 9
Hạt dẻ nóng cũng nhanh chóng “vào mùa”.
 
Hà Nội “trở mình” trong “gió lạnh đầu mùa” - 10
Hàng hoa quả dầm Tô Tịch tối nay vắng hoe, mới 9 giờ đã rậm rịch dọn hàng.
 
Hà Nội “trở mình” trong “gió lạnh đầu mùa” - 11
Chưa đến 10 giờ đêm, đường phố Hà Nội đã vắng tanh.
 
 
Hoài Nam - Anh Tuấn