Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và giông

(Dân trí) - Hôm nay (27/6), khu vực Hà Nội có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Tuy nhiên, chiều tối khu vực này dự báo có mưa rào và giông.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (26/6), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và giông - 1

Hôm nay (27/6), Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt.

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên hôm nay (27/6), ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C; riêng các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Khu vực Hà Nội, hôm nay (27/6), có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Cảnh báo, đợt nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7.

Tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Ngày mai (27/6), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Hiện nay (27/6), vùng hội tụ gió yếu trên cao tiếp tục duy trì ở vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên trong chiều tối và đêm nay (27/6), ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-50mm/12h, có nơi trên 80mm/12h). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, chiều tối nay (27/6), có lúc có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Nguyễn Dương