“Hà Nội thu phí đại lộ Thăng Long là phạm luật”

Dân trí “Đã có phí bảo trì đường bộ nên không thể bắt người dân phải nộp thêm một lần phí nữa để lấy tiền sửa chữa, duy tu đường. Thu phí đường bộ trên đại lộ Thăng Long là phí chồng phí, là phạm luật”.
>>Hà Nội đề xuất thu phí trên đại lộ Thăng Long

Ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội - khẳng định như vậy khi nói về việc TP Hà Nội xin Chính phủ chấp thuận cho thu phí trên đại lộ Thăng Long.

Đại lộ Thăng Long được đầu tư khoảng 5.687 tỷ đồng từ vốn ngân sách Nhà nước. Tuyến đường có chiều dài gần 30km và được đưa vào khai thác từ tháng 10/2010. Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Trong văn bản đề xuất Hà Nội gửi lên Chính phủ mới đây, lãnh đạo thành phố này nhấn mạnh mục đích thu phí đại lộ Thăng Long là nhằm thu hồi vốn đã đầu tư xây dựng tuyến đường và sử dụng để sửa chữa, duy tu đường.

Đại lộ Thăng Long được đưa vào khai thác năm 2010
Đại lộ Thăng Long được đưa vào khai thác năm 2010

Nói đến câu chuyện vốn đầu tư xây dựng, chúng ta cần nhìn nhận rõ ràng rằng tuyến đường cao tốc đẹp nhất Việt Nam này đã sử dụng vốn ngân sách Nhà nước (tức là tiền thuế người dân nộp - PV) nên không thuộc diện được thu phí theo quy định.

Trong khi đó, từ khi có quỹ bảo trì đường bộ và đưa vào sử dụng, theo quy định việc sửa chữa trung tu đường bộ đều lấy tiền từ quỹ này. Cũng từ cuối năm 2012, Bộ Giao thông Vận tải đã dừng hoạt động rất nhiều trạm thu phí nhà nước trên hệ thống đường bộ quốc gia từ Bắc vào Nam để tránh tình trạng phí chồng phí khi đã có quỹ bảo trì đường bộ, và việc này được người tham gia giao thông đồng tình, ủng hộ. Vì thế, nếu Hà Nội lập trạm thu phí trên đại lộ Thăng Long để thu phí đường bộ là đi ngược lại với chủ trương, chính sách và quy định về phí và lệ phí.

Bày tỏ quan điểm về việc này, ông Bùi Danh Liên cho rằng: Không chỉ vấn đề vốn ngân sách, mà khi làm đường người dân sống trên tuyến đã phải hiến đất đề phục vụ thi công, vì thế nay họ có quyền được đi trên con đường mà họ đã góp công sức tiền của để xây dựng và không thể bắt họ nộp phí mới được đi, còn không nộp thì phải đi dưới đường gom và sử dụng công trình phụ trợ.

“Đã có pháp lệnh về phí và lệ phí, mức phí như thế nào, điều kiện thu phí ra sao đều có quy định chung và được quyết định bởi Bộ Tài chính. Nhưng trong việc này, Hà Nội không lấy ý kiến của dân, “qua mặt” cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực giao thông là Bộ Giao thông Vận tải để đề xuất thu phí đường bộ trên đại lộ Thăng Long. Hà Nội không thể vì Luật Thủ đô mà cho mình những quyền đặc thù như vậy. Nếu Chính phủ chấp thuận thì sẽ tạo tiền lệ cho các địa phương khác, thành phố khác có lí do để tách ra khỏi cái chung và đề xuất những vấn đề riêng của họ.” - ông Liên lập luận.

Trên thực tế, tuy là đại lộ lớn nhất Việt Nam, đẹp nhất Việt Nam nhưng do không thuận tiện nên đại lộ Thăng Long rất ít phương tiện đi lại. Song song với tuyến đại lộ này có Quốc lộ 32 mới xây dựng xong, hiện nay các phương tiện đa phần tập trung lưu thông trên Quốc lộ 32 để đi các tỉnh miền núi phía Bắc.

“Nếu thiếu tiền để sửa chữa đường thì phải xin thêm bổ sung thêm từ ngân sách chứ không thể nghĩ ra việc thu phí được. Nếu thu phí trên đại lộ Thăng Long, Hà Nội sẽ không thu được nhiều và chắc chắn sẽ xảy ra việc người dân bỏ tuyến đường này để đi sang các tuyến Quốc lộ 32 và Quốc lộ 6. Khi đó, phí không những không thu được mà còn lãng phí cả một tuyến đại lộ. Thu phí đại lộ Thăng Long là phạm luật.” - ông Liên khẳng định.

Không bàn về vốn đầu tư xây dựng tuyến đường nhưng PGS.TS Nguyễn Quang Toản - nguyên Chủ nhiệm bộ môn Đường bộ của trường Đại học Giao thông Vận tải cho rằng Hà Nội cần loại bỏ mục đích duy tu, sửa chữa đường trong đề xuất thu phí đại lộ Thăng Long.

“Sẽ là không công bằng và thiệt thòi cho người dân khi họ phải nộp 2 lần phí bảo trì để sửa chữa trung tu cùng 1 con đường” - ông Toản nhìn nhận.

Ông Toản cũng cho biết sự khó hiểu về chủ trương đề xuất thu phí của TP Hà Nội, theo ông Toản thành phố này cần có sự cân nhắc kỹ để nhận được sự đồng thuận của người dân trong việc quản lý và khai thác tuyến đại lộ đẹp nhất Việt Nam.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Phát tin khẩn cứu tàu cá cùng 9 ngư dân trôi trên biển
Phát tin khẩn cứu tàu cá cùng 9 ngư dân trôi trên biển

(Dân trí) - Một tàu cá cùng 9 ngư dân Đà Nẵng đang đánh bắt hải sản thì bị hỏng bánh lái và trôi dạt trên biển.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:31

Toàn tỉnh Tây Ninh có nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm
Toàn tỉnh Tây Ninh có nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm

(Dân trí) - Theo cảnh báo của Cục Kiểm lâm Việt Nam, tính đến ngày 11/2 toàn tỉnh Tây Ninh đã có nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:25

Tìm thấy thi thể nam thanh niên mất tích dưới thác nước
Tìm thấy thi thể nam thanh niên mất tích dưới thác nước

(Dân trí) - Ngày 11/2, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể anh Trần Đình Minh (SN 1993, trú tại thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) sau khi nhảy xuống thác Dray Nur tắm và mất tích.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:16

Huy động hơn 2.000 người đảm bảo trật tự đêm Khai ấn
Huy động hơn 2.000 người đảm bảo trật tự đêm Khai ấn

(Dân trí) - Năm nay lễ hội khai ấn Đền Trần có điểm mới là phục dựng lại nghi lễ “rước nước, tế cá”. Lễ khai ấn sẽ diễn vào đêm 13 rạng sáng ngày 14/2 (nhằm giờ Tý, ngày 15 tháng Giêng âm lịch).

Thứ ba, 11/02/2014 - 06:40

“Đội quân” hành khất bắt đầu đổ về Đền Trần
“Đội quân” hành khất bắt đầu đổ về Đền Trần

(Dân trí) - Mặc dù Ban tổ chức lễ hội đã khẳng định sẽ làm hết sức mình để giải quyết vấn nạn ăn xin tại lễ hội Đền Trần năm 2014, nhưng ngay trong sáng ngày 11/2 (tức 12 tháng giêng), “đội quân” hành khất đã đứng quanh khu vực Đền Thiên Trường “hành nghề”.

Thứ ba, 11/02/2014 - 04:40

Băng giá lại “tấn công” Sa Pa
Băng giá lại “tấn công” Sa Pa

(Dân trí) - Ngày 11/2, tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Lào Cai, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng sâu xuống Lào Cai, làm nhiệt độ giảm sâu tại các khu vực vùng núi cao. Đặc biệt tại Sa Pa nền nhiệt độ ghi nhận chỉ đạt 1,6 độ C và tiếp tục giảm thấp.

Thứ ba, 11/02/2014 - 04:10

Cận cảnh chiếc ô tô 158 bánh tại Việt Nam
Cận cảnh chiếc ô tô 158 bánh tại Việt Nam

158 bánh cho 1 chiếc xe ô tô, điều mà khiến nhiều người nghe thấy phải giật mình. Nhưng trên thực tế chiếc xe siêu trường, siêu trọng này lại đang có mặt tại Khu kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) phục vụ cho việc lắp đặt các nhà máy.

Thứ ba, 11/02/2014 - 03:58

Xe máy chui gầm container, một người tử nạn
Xe máy chui gầm container, một người tử nạn

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 13h30 chiều nay (11/2) tại ngã 3 đường Hà Khê – Nguyễn Tất Thành (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) khiến người đàn ông điều khiển xe máy tử nạn tại chỗ.

Thứ ba, 11/02/2014 - 03:22

Phục dựng nghi lễ “rước nước, tế cá” tại lễ hội đền Trần
Phục dựng nghi lễ “rước nước, tế cá” tại lễ hội đền Trần

(Dân trí) - Sáng nay 11/2 (nhằm ngày 12 tháng giêng), tại khu di tích đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, Ban tổ chức lễ hội đền Trần đã cho phục dựng lại nghi lễ “rước nước, tế cá”.

Thứ ba, 11/02/2014 - 03:14

Cứu sống 8 công nhân bị chìm xà lan trên biển
Cứu sống 8 công nhân bị chìm xà lan trên biển

(Dân trí) - Vào khoảng 11h trưa 10/2, 8 công nhân trong khi đưa ụ bê tông ra biển để thi công Cầu cảng Sơn Dương đã gặp sự cố đứt neo, xà lan bị chìm, trôi dạt trên biển.

Thứ ba, 11/02/2014 - 03:01

Cán qua đầu nạn nhân, tài xế xe tải nhấn ga bỏ chạy
Cán qua đầu nạn nhân, tài xế xe tải nhấn ga bỏ chạy

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra tại Km15 trên Quốc lộ 26 (đoạn qua xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) vào khoảng 10h30 sáng nay 11/2 khiến nạn nhân rất nguy kịch.

Thứ ba, 11/02/2014 - 02:50

Vụ “hôi của” gây xôn xao: “Không có chuyện hôi của man rợ”
Vụ “hôi của” gây xôn xao: “Không có chuyện hôi của man rợ”

(Dân trí) - Trả lời phóng viên báo chí, ông Đinh Quý Nhân, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa khẳng định: “Không có chuyện người dân “hôi của man rợ” trong vụ tai nạn giao thông ngày 21/1/2014 tại thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, Quảng Bình”.

Thứ ba, 11/02/2014 - 01:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe buýt mất thắng gây tai nạn liên hoàn
Xe buýt mất thắng gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Một chiếc xe buýt trong lúc đổ dốc đã bất ngờ mất thắng và tông liên tiếp vào các phương tiện lưu thông ngược chiều khiến một người nhập viện.

Thứ ba, 11/02/2014 - 11:36

Nổ bình khí khi truy quét “vàng tặc”, 2 cán bộ trọng thương
Nổ bình khí khi truy quét “vàng tặc”, 2 cán bộ trọng thương

(Dân trí) - Trong lúc tổ chức truy quét “vàng tặc”, bất ngờ hai bình khí nén phát nổ khiến hai cán bộ trong đoàn công tác bị thương nặng.

Thứ ba, 11/02/2014 - 11:34

Sự thật pho tượng “lạ” trong chùa Bà Đá
Sự thật pho tượng “lạ” trong chùa Bà Đá

Chùa Bà Đá có pho tượng Phật lạ? Đầu năm Giáp Ngọ, tin này loang ra khiến dân tình xôn xao. Tôi đến chùa Bà Đá ở số 3 phố Nhà Thờ, Hà Nội, tận thấy pho tượng “lạ” ấy, và gặp sư trụ trì, mới hay tượng lạ mà quen.

Thứ ba, 11/02/2014 - 10:57

Xe khách lao vào nhà dân, ít nhất 11 người bị thương
Xe khách lao vào nhà dân, ít nhất 11 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 11 người bị thương phải đưa đi cấp cứu trong vụ tai nạn xảy ra vào lúc 5h30 sáng 11/2 trên quốc lộ 13, đoạn chạy qua địa bàn khu phố Đông Ba, phường Bình Hoà, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Thứ ba, 11/02/2014 - 10:29

Đợt rét hại tại miền Bắc kéo dài đến hết tuần
Đợt rét hại tại miền Bắc kéo dài đến hết tuần

(Dân trí) - Những ngày tới không khí lạnh cường độ mạnh tác động đến miền Bắc còn gây rét đậm, rét hại diện rộng. Vùng núi nhiệt độ xuống rất thấp, đề phòng xảy ra băng tuyết.

Thứ ba, 11/02/2014 - 09:55

Xử phạt nhà nghỉ “chém” tiền thuê phòng của khách gấp 5 lần
Xử phạt nhà nghỉ “chém” tiền thuê phòng của khách gấp 5 lần

(Dân trí) - Thấy nhóm khách ngoài tỉnh đến thuê phòng, chủ nhà nghỉ đã thu tiền với giá “cắt cổ” cao gấp 5 lần so với bảng giá niêm yết theo quy định.

Thứ ba, 11/02/2014 - 08:32

Xe khách tông xe du lịch, 15 người nhập viện
Xe khách tông xe du lịch, 15 người nhập viện

(Dân trí) - Khoảng 19h45 tối 10/2, trên QL1A đoạn qua thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 15 người nhập viện.

Thứ ba, 11/02/2014 - 08:19

Liên tiếp cháy đồng cỏ trên đất dự án rộng hàng chục hecta
Liên tiếp cháy đồng cỏ trên đất dự án rộng hàng chục hecta

(Dân trí) - Trong những ngày qua, địa bàn TPHCM và vùng giáp ranh liên tiếp xảy ra những vụ cháy đồng cỏ khô đất dự án rộng hàng chục hecta khiến lực lượng chữa cháy vô cùng vất vả, gây hoang mang cho người dân.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:58

Người đàn bà góa bị cắt điện ngày tết vẫn chưa được cấp điện trở lại
Người đàn bà góa bị cắt điện ngày tết vẫn chưa được cấp điện trở lại

(Dân trí) - Sau nửa tháng bị cắt điện đúng vào dịp Tết Nguyên Đán (từ 25 Tết), đến nay người đàn bà góa Nguyễn Thị Tiềm vẫn phải sống trong cảnh mù mờ, không điện.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:52

Mẹ nghèo khóc ngất vì con gái 12 tuổi bị đánh chết
Mẹ nghèo khóc ngất vì con gái 12 tuổi bị đánh chết

(Dân trí) – “Răng mà kẻ ác thú lại giết con gái tui trời ơi! Tui chỉ có một đứa con chứ mấy! Con ơi! con đi rồi, giờ mẹ biết sống với ai đây?!”. Tiếng khóc ngằn ngặt của chị Nguyễn Thị C. (mẹ cháu Q.) cứ vang vọng khắp núi rừng Phong Nha.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:33

"Cắt" 100.000 biên chế: Đánh giá sai có thể mất người làm được việc!
"Cắt" 100.000 biên chế: Đánh giá sai có thể mất người làm được việc!

(Dân trí) - “Đây là vấn đề liên quan đến sự nghiệp của con người nên phải hết sức thận trọng. Nếu vận dụng cách đánh giá thiếu khách quan có khi lại tinh giản đúng vào người làm được việc, còn người đáng cho ra lại được ở lại!”, đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà nói.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:05

Khám phá tàn tích nghìn năm của ngôi chùa lớn nhất thời Lý
Khám phá tàn tích nghìn năm của ngôi chùa lớn nhất thời Lý

(Dân trí) - Dù bị thời gian và con người huỷ hoại, nhưng những tàn tích còn lưu giữ sau gần một thiên niên kỷ đã cho thấy quy mô to lớn và giá trị nghệ thuật của Đại Lãm Thần Quang tự.

Thứ ba, 11/02/2014 - 05:49