1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Hà Nội sẽ xét nghiệm tất cả hành khách, lái xe đường dài trở về từ TPHCM

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho hành khách, phụ xe và lái xe đường dài trở về từ TPHCM.

Thông tin trên được Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đưa ra tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội diễn ra vào chiều 25/6.

Hà Nội sẽ xét nghiệm tất cả hành khách, lái xe đường dài trở về từ TPHCM - 1

Quang cảnh buổi họp chiều 25/6.

Hà Nội sẽ nghiên cứu phương án cách ly F1

Theo ông Hạnh, Hà Nội đã bước sang ngày thứ 11 không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Cho đến nay, chỉ còn 3 quận, huyện là Long Biên, Đông Anh, Sóc Sơn có ca bệnh chưa qua 14 ngày. Cộng dồn từ 27/4 đến nay, Hà Nội có 106 điểm phong tỏa, trong đó có 98 điểm đã được gỡ bỏ, còn 8 điểm phong tỏa tại 3 quận, huyện.

Ông Hạnh khẳng định, hiện các ổ dịch trên địa bàn đã được kiểm soát. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn ở mức nguy cơ cao bởi tại TPHCM và một số địa phương khác, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp; số ca mắc mới trong ngày vẫn ở mức cao, nhiều ca mắc chưa rõ yếu tố dịch tễ…

Đặc biệt, những ngày gần đây đã ghi nhận các ca mắc tại Bình Dương, Hưng Yên, Thái Bình là lái xe đường dài về từ TPHCM. Vì vậy, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng lái xe đường dài về từ TP Hồ Chí Minh.

Tiếp lời, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, cả phụ xe và hành khách xe đường dài từ TPHCM trở về thành phố cũng được lấy mẫu trọng điểm để chủ động phòng dịch.

Cũng theo ông Hạnh, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội đặt ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cần tiếp tục triển khai. Trong đó, Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là về từ TPHCM…

"Bộ Y tế có hướng dẫn các địa phương nghiên cứu các phương án cách ly F1 tại nhà. Hà Nội sẽ nghiên cứu và đề xuất phương án phù hợp với thực tế" - ông Hạnh nói.

Hà Nội sẽ xét nghiệm tất cả hành khách, lái xe đường dài trở về từ TPHCM - 2

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều 25/6.

Không lơ là, chủ quan khi nới lỏng

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, về cơ bản các cửa hàng ăn uống trên địa bàn thực hiện khá tốt yêu cầu phòng dịch sau khi thành phố có "nới lỏng". Tuy nhiên vẫn còn có nơi, có chỗ chưa thực hiện tốt cần kiểm tra rà soát, xử phạt nghiêm.

Sau khi điểm qua diễn biến hiện tại về tình hình dịch bệnh trên cả nước, ông Dũng khẳng định, Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh. Thành phố đã nới lỏng một số hoạt động và đi kèm với đó phải siết chặt kiểm tra, xử phạt để giữ thành quả, công sức của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Để tăng cường thực hiện "mục tiêu kép", đảm bảo an sinh xã hội, ông Dũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo đã ban hành, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo dịch bệnh ảnh hưởng thấp nhất tới đời sống người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị tiếp tục đảm bảo tuyệt đối an toàn các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung; tiếp tục xét nghiệm sàng lọc ở các cơ sở có nguy cơ, người về từ vùng dịch, các phân xưởng ở nhà máy có ca dương tính; tập huấn, có thông tin đầy đủ với người dân, xây dựng phương án để tiếp tục tiêm vắc xin…

"Sắp tới có một số trường đại học sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng nên Ban Chỉ đạo phòng dịch ở các địa phương phải nắm bắt cụ thể lịch thi. Yêu cầu các trường đó phải có phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch và phối hợp hoàn thiện phương án, báo cáo thành phố. Thành phố ủng hộ việc tuyển sinh của các trường nhưng kỳ thi sẽ tập trung đông người nên phải làm thật tốt công tác phòng dịch, không để có sự cố, lây nhiễm dịch bệnh" - ông Dũng nhắc.