Hà Nội sẽ “trảm” Vinaconex nếu không khởi công đường ống nước sạch sông Đà 2

Dân trí “Hà Nội đã có phương án dự phòng, nếu trong tháng 10, Vinaconex không có động tĩnh khởi công tuyến đường ống nước sạch sông Đà số 2 thì họ phải đứng ngoài cuộc xem Công ty nước sạch Hà Nội làm thay”, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục nói.
>>Hà Nội đang mất nước sạch... "tứ tung"!
>>Hà Nội: Tập thể Ban cơ yếu Chính phủ cũng “lao đao” vì thiếu nước sạch
>>Đường ống dẫn nước sạch sông Đà gặp sự cố lần thứ 13

Ngày 19/8, Ban Tuyên giáo Hà Nội phối hợp cùng Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan thông tin rõ sự cố vỡ đường ống truyền dẫn nước sạch sông Đà từ Hòa Bình về Hà Nội lần thứ 13. Tại đây các đơn vị cấp nước cho biết, đến ngày 19/8, một số khu vực cuối nguồn hoặc có địa hình cao vẫn thiếu nước.

Vỡ đường ống không dừng lại ở con số 13

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, ngày 13/8 vừa qua, đường ống nước dẫn nước sạch từ sông Đà về Hà Nội tiếp tục vỡ lần thứ 13. Sau khi vỡ đường ống, Công ty Cổ phần nước sạch thuộc Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex (Viwasupco) đã huy động 5 máy đào và khoảng 100 công nhân khắc phục sự cố. Trong quá trình sửa chữa, nhân viên kỹ thuật đã chui dọc ống kiểm tra và đã phát hiện hai điểm có nguy cơ xảy ra sự cố.

img-7417-ddebf
Ông Trương Quốc Dương - Phó Tổng Giám đốc Viwasupco trả lời báo chí

Sự cố lần này khiến nhiều khu vực bị mất nước kéo dài, đặt biệt là khu vực Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đống Đa, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Cho đến ngày 17/8, tình hình cung cấp nước trở lại mới chỉ tạm thời ổn định nên một số khu vực vẫn còn thiếu nước.

Ông Trịnh Kim Giang - Phó Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, đường ống nước sạch sông Đà vỡ lần thứ 13 khiến cho các địa bàn đơn vị này quản lý như Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy, Ba Đình thiếu hụt khoảng 55 nghìn m3 nước mỗi ngày, ảnh hưởng đến khoảng 55 nghìn hộ dân.

Để giải quyết tình trạng trên, Công ty nước sạch Hà Nội phải điều tiết lại các tuyến ống cấp nước sạch và vận hành tối đa 5 xe téc chở nước đến từng tổ dân phố. “Thiếu hụt tới 55 nghìn m3 nước mỗi ngày, trong khi một xe téc chỉ cấp được khoảng 10m3/lượt. Như vậy, các giải pháp chỉ mang tính tình thế, việc cấp nước sạch cho nhân dân gặp rất nhiều khó khăn”, ông Trịnh Kim Giang nói.

Ông Lại Văn Thịnh - Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Đông đánh giá thời gian khắc phục sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà lần thứ 13 lâu hơn hẳn những lần trước. Do vậy, sự cố ảnh hưởng đến đời sống nhân dân cũng nhiều hơn. Dù đã dùng mọi biện pháp khắc phục nhưng đến hôm nay, một số khu vực đơn vị này quản lý vẫn bị mất nước.

Đại diện Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch Viwaco (thuộc Vinaconex), ông Đinh Hoàng Lân cho biết, khi đơn vị này cấp nước sạch sông Đà trở lại, ngay lập tức những hộ dân đầu nguồn tích nước nhiều nên gia đình ở cuối nguồn hoặc khu vực cao vẫn bị thiếu nước. Đơn vị này đã phân vùng, cấp nước cho nhân dân bằng xe téc. Đến ngày 19/8, các hộ dân ở khu vực Mỹ Đình cơ bản được cấp nước ổn định. Một số khu vực như Định Công vẫn thiếu nước. Đơn vị này vẫn tiếp tục chuyển nước bằng xe téc đến cho nhân dân.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trương Quốc Dương - Phó Tổng Giám đốc Công ty Viwasupco cho biết, sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà vẫn có thể tiếp tục xảy ra. Đơn vị này chỉ còn biết khắc phục trong thời gian sớm nhất nếu đường ống dẫn nước sạch lại bị vỡ.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến trách nhiệm và đền bù thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng, ông Dương cho rằng, mình chỉ là đơn vị quản lý, vận hành tuyến đường ống. Còn trách nhiệm và đền bù thiệt hại cho hàng vạn hộ dẫn mỗi khi mất nước không được ông Dương đề cập đến.

Hà Nội ra “tối hậu thư” cho Vinaconex

Tại cuộc họp, ông Trương Quốc Dương thêm một lần nữa đứng lên hứa trước dư luận đến tháng 10 tới chắc chắn sẽ khởi công tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2. Dự kiến đến cuối tháng 5/2016, tuyến đường ống nước sạch số 2 này sẽ hoàn thành. Để không xảy ra những sự cố vỡ đường ống, đơn vị này sẽ làm đường ống bằng vật liệu tốt hơn.

Giám đốc Sở Xây dượng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, đơn vị này đã đề nghị các công ty lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin mất nước sạch. Khi sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà tiếp tục xảy ra phải tìm mọi biện pháp đảm bảo nước sinh hoạt cho nhân dân như chở nước bằng xe téc, điều tiết lại nguồn nước theo giờ. Đặc biệt là không để gia đình, khu vực nào thiếu nước quá 24 giờ.

img-7427-1e67d
Ông Lê Văn Dục cho biết, nếu Vinaconex không làm đường ống số hai thì sẽ bị cho ra ngoài cuộc

Ông Dục cũng yêu cầu, Công ty Vinaconex phải sớm khởi công tuyến đường ống nước sạch sông Đà số 2. Theo ông Dục hiện nay thành phố cũng đã lập phương án dự phòng, nếu đến tháng 10 tới, Vinaconex không khởi công tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số hai thì dự án sẽ được giao cho Công ty nước sạch Hà Nội.

“Chúng tôi biết Vinaconex đã chuẩn bị đầy đủ các phương án kỹ thuật, do vậy hiện thành phố chỉ kiểm tra nguồn tài chính xem đơn vị này có đảm bảo đủ hay không. Thành phố cũng đã chỉ đạo nếu tháng 10 tới, Vinaconex không có động tĩnh gì trong việc khởi công tuyến đường ống nước sạch sông Đà số 2 thì họ phải đứng ngoài cuộc xem Công ty nước sạch Hà Nội làm thay”, ông Dục ra "tối hậu thư".

Ông Dục cho biết, mỗi năm nhu cầu nước sạch của Hà Nội tăng đến gần 10%, do vậy, thành phố luôn chủ động tìm nguồn nước mới để cung cấp đủ cho nhân dân. Dự kiến trong tháng 10 tới, nhà máy nước mặt sông Hồng có công suất 300 nghìn m3 một ngày đêm cũng sẽ được khởi công.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà chắc chắn không dừng lại ở con số 13 mà vẫn có thể tiếp tục xảy ra. Do vậy, ngoài việc khắc phục sự cố, đảm bảo nước sinh hoạt cho nhân dân, ông Phong còn đề nghị Sở Xây dựng công khai rõ thông tin trên phương tiện truyền thông.

Cuối buổi họp, ông Phong cho rằng, Hà Nội cũng chỉ là khách hàng của Vinaconex, chứ không phải là đơn vị cung cấp nước sạch. “Mỗi lần xảy ra sự cố thành phố cũng ảnh hưởng nên tìm mọi cách để khắc phục không để giảm thiểu tác động đến cuộc sống của nhân dân”, Phó trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội giải thích thêm.

Quang Phong

MỚI NHẤT
"Cô gái xinh đẹp hóa bà lão" ở Bến Tre đột ngột qua đời
"Cô gái xinh đẹp hóa bà lão" ở Bến Tre đột ngột qua đời

(Dân trí) - Ngày 20/8, người nhà đã tổ chức tang lễ cho chị Nguyễn Thị Phượng (ngụ thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) - người phụ nữ xinh đẹp bỗng hóa thành “bà lão” do mắc phải bệnh lạ mà báo chí đã từng đưa tin.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:14

Xe 4 chỗ tông xe tải, 2 CSGT tử vong
Xe 4 chỗ tông xe tải, 2 CSGT tử vong

(Dân trí) - Rạng sáng nay, chiếc xe ô tô 4 chỗ do một Thượng úy CSGT điều khiển trong lúc vượt một xe công nông đã tông mạnh vào xe tải đi ngược chiều, bị kéo lùi lại hơn 10m. Tài xế xe 4 chỗ tử vong tại chỗ, một người tử vong tại bệnh viện.

Thứ năm, 20/08/2015 - 11:01

Cây chết khô bên cầu Nhật Tân: Nhà thầu chịu hoàn toàn trách nhiệm
Cây chết khô bên cầu Nhật Tân: Nhà thầu chịu hoàn toàn trách nhiệm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Lê Minh - Giám đốc Ban điều hành dự án cầu Nhật Tân - khẳng định, Công ty Vinaconex phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước việc cây xanh chết khô hàng loạt bên cầu Nhật Tân như Dân trí đã phản ánh.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:53

Bị kiểm tra an ninh, hành khách đập đầu, rạch tay "ăn vạ"
Bị kiểm tra an ninh, hành khách đập đầu, rạch tay "ăn vạ"

(Dân trí) - Một nam hành khách người Hải Phòng khi bị “soi” quá kỹ chứng minh thư nhân dân (CMTND) tại cửa kiểm tra an ninh đã đánh nhân viên an ninh hàng không. Chưa dừng lại, nam hành khách này còn tự đập đầu và cửa kính và rạch tay chảy máu để... "ăn vạ".

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:44

Hãi hùng dòng suối "máu" bất thường ở Điện Biên
Hãi hùng dòng suối "máu" bất thường ở Điện Biên

(Dân trí) - Ông Phạm Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa cho biết, các lực lượng chức năng địa phương đang khẩn trương lấy mẫu để giám định, xác định nguyên nhân dòng suối Nậm Khếnh chảy qua địa bàn bị đổi màu đỏ bất thường.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:32

Việc lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội chưa khả thi?
Việc lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội chưa khả thi?

(Dân trí) - Quận ủy Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa đánh giá, việc lát đá mặt đường 11 tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ trong giai đoạn này không khả thi bởi chưa được thành phố phân cấp quản lý lòng đường, nguồn lực kinh tế cũng không đủ đáp ứng yêu cầu đầu tư.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:15

Taxi chở gia đình Việt kiều Pháp gặp nạn, bé trai 13 tuổi bị thương
Taxi chở gia đình Việt kiều Pháp gặp nạn, bé trai 13 tuổi bị thương

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc taxi bất ngờ húc vào dải phân cách cứng bằng bê tông giữa đường khiến 3 người đang ngồi trên xe hoảng loạn, bé trai 13 tuổi ngồi trên xe bị thương.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:09

Đình chỉ 4 cán bộ có dấu hiệu vận động bầu cử trái quy định
Đình chỉ 4 cán bộ có dấu hiệu vận động bầu cử trái quy định

(Dân trí) - Có dấu hiệu gây mất đoàn kết nội bộ, vận động bầu cử trái với quy định của Đảng, 4 cán bộ ở tỉnh Đắk Nông chính thức bị tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày 19/8, để kiểm điểm, giải trình, phục vụ công tác kiểm tra.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:55

Bám vào tội ác để câu khách, báo chí sẽ làm xói mòn nền tảng luân lý và đạo đức
Bám vào tội ác để câu khách, báo chí sẽ làm xói mòn nền tảng luân lý và đạo đức

(Dân trí) - Bức xúc trước tình trạng hàng loạt các tờ báo thời gian qua khai thác thông tin từ những vụ án giết người để câu khách, tại cuộc họp giao ban báo chí tuần này Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã đưa ra giới hạn cuối cùng cho các cơ quan báo chí.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:52

Bục túi nước lò than, 2 người chết và mất tích, 10 người bị thương
Bục túi nước lò than, 2 người chết và mất tích, 10 người bị thương

(Dân trí) - Khi 12 công nhân đang làm việc tại vỉa 61 Thành Công (Công ty than Hòn Gai) thì bất ngờ xảy ra sự cố bục túi nước đường lò. Hậu quả làm 1 công nhân tử vong, 10 công nhân bị thương, 1 công nhân vẫn đang mất tích.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:20

Nhà vệ sinh công cộng đẹp "long lanh" ở Hà Nội
Nhà vệ sinh công cộng đẹp "long lanh" ở Hà Nội

(Dân trí) - Tại 38 Hàng Giầy (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), một khu nhà vệ sinh công cộng hạng sang được trang bị nội thất cao cấp vừa được đưa vào phục vụ du khách. Mức độ cao cấp của khu nhà vệ sinh khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Thứ năm, 20/08/2015 - 06:00

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì bãi rác ô nhiễm
Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì bãi rác ô nhiễm

(Dân trí) - Hơn chục năm qua, hàng trăm hộ dân sống quanh bãi rác Trung Sơn (thị xã Sầm Sơn- Thanh Hóa) phải sống chung với ruồi muỗi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Du khách "đổ về" Sầm Sơn càng nhiều thì người dân nơi đây bị tra tấn bởi rác thải càng lớn.

Thứ năm, 20/08/2015 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Vùng đất 4 không ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ
Vùng đất 4 không ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

(Dân trí) - Xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương, Nghệ An) nằm ở vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ được nhiều người biết đến là xã 4 không: không đường, không chợ, không có điện thắp sáng và không có điện thoại.

Thứ năm, 20/08/2015 - 04:40

Đưa gần 3.500 người nghiện vào cơ sở xã hội
Đưa gần 3.500 người nghiện vào cơ sở xã hội

(Dân trí) - Từ cuối năm 2014 đến tháng 6/2015, TPHCM đã phát hiện gần 7.000 người dương tính với chất ma túy. Trong đó, có 3.497 người không có nơi cư trú ổn định đã được đưa vào các cơ sở xã hội để cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý.

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:59

Hà Nội đang mất nước sạch... "tứ tung"!
Hà Nội đang mất nước sạch... "tứ tung"!

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều khu vực trên địa bàn TP Hà Nội người dân phải sống cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt nghiêm trọng, cuộc sống đảo lộn. Những nơi đang trải qua đợt “hạn hán” dài ngày này, người dân đã phải tìm mọi cách để chống đỡ…

Thứ năm, 20/08/2015 - 12:59

Cứu hộ nhiều cá thể Voọc vá chân nâu, rùa 3 gờ
Cứu hộ nhiều cá thể Voọc vá chân nâu, rùa 3 gờ

(Dân trí) - Ngày 19/8, Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng cho biết, vừa lập thủ tục chuyển giao cá thể Voọc vá chân nâu cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn nuôi dưỡng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 10:15

Vụ nhà nghiêng ở Quảng Bình: Hoàn thành công tác đền bù trong tháng 8
Vụ nhà nghiêng ở Quảng Bình: Hoàn thành công tác đền bù trong tháng 8

(Dân trí) - Ngày 19/8, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác đền bù hoàn tất trong tháng 8/2015, cho các hộ có nhà bị nghiêng do quá trình thi công Dự án QL 1A,

Thứ tư, 19/08/2015 - 10:08

Máy bay đi thuê cũng phải “nhập tịch” Việt Nam
Máy bay đi thuê cũng phải “nhập tịch” Việt Nam

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định đăng ký quốc tịch và đăng ký các quyền đối với tàu bay. Một quy định được nhấn mạnh là máy bay được thuê - mua hoặc thuê với thời hạn thuê từ 24 tháng trở lên, phải đăng ký quốc tịch Việt Nam.

Thứ tư, 19/08/2015 - 09:30

Kêu gọi cán bộ Thanh tra Chính phủ đủ sức khỏe hiến máu nhân đạo
Kêu gọi cán bộ Thanh tra Chính phủ đủ sức khỏe hiến máu nhân đạo

(Dân trí) - Bà Lê Thị Thủy - Phó tổng Thanh tra Chính phủ, vừa có văn bản kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Thanh tra Chính phủ, nếu có đầy đủ sức khỏe và các điều kiện khác theo quy định, hãy tham gia hiến máu nhân đạo.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:18

Va chạm giao thông, cầu Phú Mỹ kẹt xe gần 3 giờ
Va chạm giao thông, cầu Phú Mỹ kẹt xe gần 3 giờ

(Dân trí) - Hàng ngàn phương tiện ùn ứ xếp hàng dài hướng lên cầu Phú Mỹ do chiếc xe container bị tai nạn, nằm chắn ngang giữa cầu.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:12

Thủ tướng: Tập trung chống ngập vùng lõi trung tâm TPHCM
Thủ tướng: Tập trung chống ngập vùng lõi trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về thực hiện các Quy hoạch thoát nước và chống ngập úng TPHCM. Thành phố có hơn 60% diện tích thấp hơn đỉnh triều cường nên tần suất ngập ngày càng tăng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:05

Hà Nội sẽ giải tỏa các cửa hàng bán bánh trung thu trên vỉa hè
Hà Nội sẽ giải tỏa các cửa hàng bán bánh trung thu trên vỉa hè

(Dân trí) - Chiều ngày 19/8, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội ký văn bản yêu cầu lực lượng thanh tra xử lý và giải tỏa triệt để các trường hợp lấn chiếm hè đường để buôn bán kinh doanh, đặc biệt là các quầy bán bánh trung thu.

Thứ tư, 19/08/2015 - 05:10

Chuyện ít biết về Tổng khởi nghĩa ở Nam Bộ
Chuyện ít biết về Tổng khởi nghĩa ở Nam Bộ

Chúng tôi đến thăm lão đồng chí Nguyễn Thọ Chân-nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội năm 1943, cựu tù Hỏa Lò, Côn Đảo, từng là Bí thư đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh, đại sứ Việt Nam ở Liên-Xô, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội... Năm nay cụ tròn 95 tuổi nhưng vẫn minh mẫn kể về những ngày Tổng khởi nghĩa ở Nam Bộ.

Thứ tư, 19/08/2015 - 05:09

Vụ cưỡng chế đầm tôm: Hai người phụ nữ mừng tủi chờ chồng trở về
Vụ cưỡng chế đầm tôm: Hai người phụ nữ mừng tủi chờ chồng trở về

(Dân trí) - Vợ ông Đoàn Văn Vươn và vợ ông Đoàn Văn Quý vui mừng khôn xiết khi biết tin chồng được ra tù trước thời hạn. Họ không làm nổi việc gì ngoài việc đếm ngược thời gian chờ đón hai người chồng trở về nhờ ân xá của Chủ tịch nước.

Thứ tư, 19/08/2015 - 05:06