Thứ ba, 18/08/2015 - 15:16

Hà Nội: Tập thể Ban cơ yếu Chính phủ cũng “lao đao” vì thiếu nước sạch

Dân trí

Hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại Khu Tập thể của Ban Cơ yếu Chính phủ (Đống Đa – Hà Nội), nhiều ngày nay cuộc sống “lao đao” vì thiếu nước sạch nghiêm trọng; những người cao tuổi phải xách từng xô nước leo hàng trăm bậc cầu thang lên phòng…

Theo phản ánh của các hộ dân đang sinh sống tại Khu tập thể nói trên cho biết, khoảng 10 ngày nay khu vực này luôn trong tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt nghiêm trọng, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Nhiều gia đình đã phải sơ tán trẻ nhỏ đi sang nhà người thân “lánh nạn”.

Đối phó với đợt “khô hạn” kéo dài này, nhiều gia đình đã phải thức khuya, dậy sớm “mai phục” khi nào có nước là bơm lên phòng, nhưng nước bơm vào bể tập thể dưới sân của cả khu cũng rất “cầm chừng”.

Các hộ dân ra bể chứa tập thể lấy từng xô nước mang về phòng dùng

2-copy-068cd

Ông Trần Minh ngày nào cũng phải xách từng xô nước leo cầu thang mang về phòng để dùng

4-copy-f03a3

Xô, chậu dữ trữ nước của nhà ông Minh

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Minh (58 tuổi) – tổ trưởng tổ 51 Khu tập thể Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết: “Mất nước sạch như này cho đến ngày hôm nay đã gần 10 ngày, bà con cả khu đều phải lấy thùng, xô…xuống bể của tập thể dưới sân xách từng xô nước leo cầu thang mang về phòng dùng, vất vả lắm. Nhiều người già như chúng tôi cũng phải xách, vì con cái đi làm không có thời gian. Nhưng nhiều người lấy nước quá, bể ở dưới đó cũng cạn gần tới đáy. Nếu tình trạng mất nước như này cứ kéo dài, chúng tôi có lẽ bàn nhau để mua nước về dùng; các khu khác mất lâu họ phải mua nước với giá 100.000 đồng/m3. Nhưng mua nước theo xe như vậy cũng phải đăng ký qua UBND phường mới mua được, chứ tự ý gọi điện mua, họ cũng không bán”.

6-copy-0d07c

Bà Thanh cũng phải lấy nước về tích trữ như mọi nhà trong Khu tập thể

Bà Dương Thị Thanh (68 tuổi), cùng ở địa chỉ nói trên cho biết thêm, đã nhiều lần các hộ dân trong Khu tập thể kiến nghị với đơn vị cung cấp nước sạch nhưng không được giải quyết triệt để. Không còn cách nào khác, hàng trăm hộ dân nơi đây vẫn phải sống cảnh “cầm cự” chắt chiu từng xô nước lấy ở bể chứa tập thể về dùng.

5-copy-34ec7

10-copy-d8bd6

3-copy-13d8b

Theo quan sát của phóng viên, bể chứa nước sạch có dung tích 100m3 của Khu tập thể Ban Cơ yếu Chính phủ mực nước chỉ còn cách đáy khoảng 30cm. Mà theo ông Trần Minh, số hộ trong tổ 51 của Khu tập thể nói trên là 102 hộ, tương đương với 350 hộ dân, thì lượng nước còn lại trong bể sẽ nhanh chóng “bốc hơi” trong 1-2 ngày nữa.

 

Được biết, nguồn nước sạch cung cấp cho các hộ dân trong Khu tập thể trên sinh hoạt là của Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch quận Đống Đa, trực thuộc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội. Hiện hàng trăm hộ dân này mong muốn đơn vị kinh doanh nước sạch sớm khắc phục triệt để vấn đề thiếu nước nói trên, để người dân ổn định cuộc sống; trong khi đó hàng tháng họ đều phải đóng tiền nước đầy đủ, không được chậm dù chỉ 1 đồng.

Nguyễn Dương