Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng muốn mở lại tất cả các hoạt động, dịch vụ từ 1/10

(Dân trí) - Theo phương án đề xuất, UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) sẽ mở tất cả các hoạt động, dịch vụ trong trạng thái bình thường mới từ ngày 1/10, nếu địa bàn được xác định tiêu chí là "vùng xanh".

Thông tin nêu trên nằm trong báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 20, Công điện 20 của Chủ tịch UBND thành phố và phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh sau ngày 21/9, được Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký, gửi Thành ủy, UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan.

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng muốn mở lại tất cả các hoạt động, dịch vụ từ 1/10 - 1

Quận Hai Bà Trưng muốn mở lại tất cả các hoạt động, dịch vụ trên địa bàn từ ngày 1/10 (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo đó, phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh được UBND quận Hai Bà Trưng xây dựng được chia làm hai giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ 8h ngày 21/9 đến ngày 30/9), quận này sẽ cho phép các doanh nghiệp, các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh được mở cửa hoạt động trở lại với 50% công suất và phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Riêng một số loại hình kinh doanh như: Karaoke, vũ trường, quán bar; cơ sở kinh doanh dịch vụ spa; cơ sở làm đẹp, phòng khám thẩm mỹ, thẩm mỹ viện; các cơ sở kinh doanh thể dục, thể thao trong nhà; các khu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao ngoài trời; các cơ sở kinh doanh dịch vụ game, internet… sẽ chờ chỉ đạo của UBND thành phố.

Riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán mang về và đóng cửa trước 21h hàng ngày. Đồng thời, quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục đóng cửa các chợ Bách Khoa, Nguyễn Công Trứ, Quỳnh Mai; 3 chợ Hôm - Đức Viên - Mơ và Đồng Tâm chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu tại chợ, đảm bảo tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K; 1005 người ra vào chợ phải quét mã QR; giữ khoảng cách 2 m.

Đối với các siêu thị, cửa hàng tiện ích, tiện lợi, các chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động 100% công suất. Quận sẽ tiếp tục triển khai hoạt động 19 điểm bán hàng lưu động trên địa bàn các phường thuộc quận, sắp xếp hợp lý và thuận tiện nhất cho dân.

Riêng các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu vực phong tỏa sẽ tiếp tục dừng hoạt động. Quận cũng không cho phép tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Ở giai đoạn 2 (từ ngày 1/10 trở đi), nếu quận được xác định là vùng xanh, trong trạng thái bình thường mới sẽ cho phép các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn quận được hoạt động 100% công suất.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động trong trạng thái bình thường mới nhưng phải chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh (5K, mã QR…).

Đối với các chợ trên địa bàn quận sẽ được mở cửa, hoạt động trở lại khi đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch: tuân thủ nghiêm thông điệp 5K và hướng dẫn của Bộ Y tế. Các siêu thị, cửa hàng tiện ích, tiện lợi, các chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động 100% công suất.

Các loại hình kinh doanh, thương mại, dịch vụ trên địa bàn quận trở về hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Đồng thời, quận vẫn sẽ hạn chế tụ tập đông người ngoài công sở, bệnh viện, trường học.

17/18 phường không còn khu vực cách ly, phong tỏa

Cũng theo báo cáo này, từ ngày 24/7 đến 17/9, quận Hai Bà Trưng ghi nhận 243 trường hợp F0. Từ ngày 4/9 đến 17/9, quận có 39 ca F0, gồm 22 ca cộng đồng, 17 ca tại khu cách ly.

Đến nay, trên 98% người dân trong độ tuổi quy định trên địa bàn quận được tiêm chủng mũi 1 vắc xin Covid-19. Tổng 6 đợt xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, lấy 221.421 mẫu có 1 mẫu RT-PCR dương tính, 3.635 mẫu RT-PCR chưa có kết quả.

Quận cho biết, dự kiến đến 21/9, 17/18 phường thuộc quận không còn khu vực cách ly, phong tỏa; không có F0 trong cộng đồng.

Từ ngày 16/9 đến 21/9, trên địa bàn quận tiếp tục thực hiện các nội dung về công tác phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 cho đến khi không phát sinh F0 cộng đồng mới trong vòng 14 ngày.

Sau 8h ngày 21/9, quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục xét nghiệm theo nguyên tắc: Đối với các khu vực vùng đỏ, lấy mẫu xét nghiệm 2 - 3 ngày/lần; với khu vực vùng cao, lấy mẫu xét nghiệm 5 - 7 ngày/lần; khu vực còn lại sẽ lấy mẫu gộp đại diện hộ gia đình, mỗi gia đình lấy 1 - 2 người…

Tin liên quan